ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Từ vụ ném bom xăng vào quán trà chanh: Văn hóa karaoke và cách ứng xử 

Xuân Tú
Đêm 21/11 vừa qua, một người đàn ông 61 tuổi đã ném “bom xăng” vào quán trà chanh tại khu vực hồ Triều Khúc (xã Tân Triều, H.Thanh Trì, Hà Nội), gây cháy và làm nhiều người bị thương. Theo UBND xã Tân Triều, nguyên nhân dẫn đến hành vi kể trên là do quán này thường mở nhạc, hát karaoke quá lớn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người đàn ông ném “bom xăng” sang nhà hàng xóm rồi châm lửa tự đốt nhà mình
Người đàn ông ném “bom xăng” sang nhà hàng xóm rồi châm lửa tự đốt nhà mình. Ảnh: Vnexpress

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình.

PV: Xin ông cho biết nhận định của mình về vụ việc này?

Đây là một vụ tai nạn thật sự gây nên sự thảng thốt kinh hoàng cho hàng xóm, rất đáng tiếc đã tạo nên ảnh hưởng rất xấu trong đời sống trật tự xã hội.

Sự việc xảy ra chỉ từ câu chuyện không hẳn là thù tức quá sâu sắc, mà chỉ là thỏa mãn cơn giận dữ do hàng xóm hát karaoke làm ồn, ông này nhắc nhở vài lần người ta không chịu dừng lại dẫn tới ném bom xăng.

PV: Theo ông, những người trong vụ việc này phải chịu trách nhiệm thế nào?

Những người phải chịu trách nhiệm của vụ gây rối này trước hết là người đã khởi phát chuyện ném bom xăng. Nhưng sở dĩ có việc đó là bởi vì thái độ rất vô trách nhiệm, rất mất trật tự cộng đồng.

Đây là cái hành xử rất là vị kỷ, không biết những quy tắc trong đời sống thường ngày. Mọi chuyện nó sẽ không có kết cục xấu đến như vậy nếu người dân đối thoại với nhau, mỗi bên phải dẹp bỏ tự ái cũng như tâm trạng thù tức, hành xử theo kiểu trêu ngươi, chọc quê lẫn nhau như thế này.

PV: Vậy còn trách nhiệm và vai trò của cơ quan chức năng trên địa bàn trong việc phòng ngừa và giải quyết các sự việc tương tự ra sao, thưa ông?

Người ta sẽ nói rằng nếu như một trong hai bên không chấp nhận đối thoại thì sao? Thế thì đây là vấn đề của tổ chức đời sống cộng đồng và chắc chắn rằng nếu các cá nhân đó không tự dàn xếp được với nhau thì đấy là vấn đề của các tổ chức có trách nhiệm.

Vẫn đang tồn tại các tổ hòa giải trên thực tế vẫn đang hoạt động đầy hiệu lực ở các địa phương.

Chúng tôi nghĩ trong trường hợp này chắc chắn các tổ chức đó phải lên tiếng, đó là tổ dân phố, ban công tác Mặt trận cơ sở, kể cả là những hàng xóm có kỹ năng hóa giải, dàn xếp những mâu thuẫn trong đời sống cộng đồng.

PV: Xin cảm ơn ông.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn