ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM triển khai tiếp nhận hình ảnh người vi phạm luật giao thông 

Phương Thảo
Từ ngày 1/8, Công an TPHCM tiến hành tiếp nhận hình ảnh, clip ghi hình phương tiện có dấu hiệu vi phạm luật giao thông đường bộ do người dân cung cấp để tiến hành xác minh và làm cơ sở xử lý vi phạm.
Ảnh minh họa

Để thuận lợi trong việc lưu trữ hình ảnh, điều tra xác minh nguồn gốc clip, cũng như danh tính người cung cấp, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt đã bố trí bộ phận tiếp nhận tại một địa điểm duy nhất ngay tại trụ sở. Người dân có thể đến địa chỉ 341 đường Trần Hưng Đạo, phường cầu Kho, quận 1 để gửi clip, hình ảnh ghi lại các phương tiện có dấu hiệu vi phạm.

Những hình ảnh, clip người dân quay cần rõ ràng, liên tục, không cắt ghép. Nội dung thể hiện rõ thời gian, địa điểm, biển số xe vi phạm. Sau khi tiếp nhận, bộ phận nghiệp vụ sẽ sàng lọc, xác minh phương tiện vi phạm; mời người vi phạm lên lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt. 

Tuy nhiên, theo ông Trần Minh Hiền, người dân quận 6, TPHCM, bản thân ông rất tán thành việc cảnh sát giao thông triển khai nhiều biện pháp tăng cường chế tài xử lý vi phạm để nâng cao ý thức chấp giao thông tuy nhiên người dân cũng không có nhiều thời gian và không thể bỏ công ăn việc làm của mình để mang đoạn clip, hình ảnh đã quay được đến tận trụ sở của Phòng CSGT tại 341 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1 làm thủ tục lập hồ sơ giao nộp.

Ông Hiền cho rằng: Cách nộp này cực kỳ gây khó khăn luôn, bỡi vì chẳng ai rảnh nếu nói thẳng thì chúng tôi đang làm chuyện bao đồng, nhiều khi mình đang đi ngoài đường, mình quay được clip vi phạm rồi mình chạy lên đồn công an để báo và nộp, không riêng mình, mà bà con cũng không nhiều thời gian để làm chuyện đó. Mình đang làm công việc hành chính, ngày 8 tiếng, do đó mình thấy chưa hợp lý. Nếu khuyến khích làm điều này thì mình nghĩ phải có phương tiện, trang tin hay hộp thư để thuận tiện nhất cho bà con. 

Tương tự, một người dân khác đề nghị: Mình kiến nghị nếu có clip gửi về cho cảnh sát giao thông thì tôi rất mong muốn nên bố trí về cho các trụ sở ở địa phương, mỗi quận huyện cần có một phòng ban để tiếp nhận clip của người dân sao thuận tiện hơn. 

Người dân hi vọng sẽ có nhiều đơn vị tiếp nhận clip, hình ảnh hơn chỉ duy nhất trụ sở CSGT 341 Trần Hưng Đạo như hiện nay

Được biết, mục đích cần người dân trực tiếp đến cung cấp là do các quy định của pháp luật, tránh các trường hợp thắc mắc khiếu kiện, khiếu nại sau này. Nếu triển khai việc thu nhận trên mạng xã hội, khi có phát sinh tình huống nếu người cung cấp tắt, đóng trang cá nhân, từ chối, né tránh việc làm chứng thì lực lượng chức năng sẽ không đủ yếu tố xác minh, đấu tranh, thuyết phục người vi phạm chấp hành các hình thức xử phạt.

Hiện công an thành phố đang thí điểm vấn đề này, chỉ tại trụ sở của đơn vị mới có thiết bị tiếp nhận cũng như đủ khả năng phân tích hình ảnh clip. Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT đường bộ đường sắt, Công an TPHCM cho biết thêm :

Sau này, thời gian làm cũng sẽ rút kinh nghiệm và tiếp tục đầu tư nhân rộng mô hình này ra, chứ tạm thời chỉ có Đội chỉ huy giao thông của thành phố mới đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ này. 

Cải thiện hạ tầng công nghệ, thủ tục nhanh gọn cũng là mong đợi của người dân để việc đồng hành, tương tác và phối hợp với cơ quan chức năng trong cung cấp hình ảnh, clip phương tiện vi phạm được chủ động, thuận lợi hơn thời gian tới. 

vovgt CSGT TP.HCM

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn