ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Sau 30 năm, người dân sắp hết cảnh 'lụy phà' 

Nhất Hoàng
Sau hơn 30 năm, người dân sống ở đôi bờ quận 12 và Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh mừng rỡ khi sắp hết cảnh “qua sông lụy đò” vì công trình cầu sắt An Phú Đông chuẩn bị được đưa vào sử dụng...
Cầu sắt An Phú Đông sắp hoạt động, người dân hết cảnh "lụy phà"
Cầu sắt An Phú Đông sắp hoạt động, người dân hết cảnh "lụy phà"

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những ngày qua, người dân sống ở gần phà An Phú Đông (nối phường An Phú Đông, Quận 12 và phường 5, Quận Gò Vấp, Tp. HCM) vô cùng mừng rỡ khi nghe tin cầu sắt An Phú Đông bắc qua sông Vàm Thuật sắp được đưa vào sử dụng, thay cho phà hiện hữu.

Buôn bán gần khu vực cầu thép An Phú Đông (phía quận Gò Vấp), chị Nguyễn Thị Minh vui mừng vì sắp được đi qua cây cầu bắc qua sông.

Theo chị Minh, nếu đi công việc từ quận Gò Vấp sang quận 12, người dân thường phải chờ để qua phà, hoặc đi đường vòng, vừa mất thời gian và tiền. Nay chuẩn bị đi qua cầu đường bộ thì chỉ cần vài phút là có thể qua đến quận 12.

Chị Minh vui mừng chia sẻ. "Dân ở đây mừng lắm, họ đến  xem hoài à, ngày nào họ cũng đến họ chụp hình, họ xem. Khỏi qua phà, đi qua bên này sướng nè, khỏi tốn tiền. Hồi đi qua lại, ngày mất mấy chục ngàn".

Cũng trông ngóng như chị Minh, ngày nào ông Trần Quang Sáng (ngụ phía quận 12) cũng ra phía công trình cầu thép An Phú Đông để xem tiến độ thi công. Ông Sáng chia sẻ, nhiều thế hệ người dân sống ở bờ quận 12 từ lâu đã rất mong ngóng có được 1 cây cầu bắc qua sông Vàm Thuật, vừa tạo điều kiện đi lại và vừa phát triển kinh tế: “Người nào cũng trông mong có cây cầu để đi qua đi lại cho nó thuận tiện, làm ăn. Cũng lẹ làng nữa, đôi khi nhà có con nít, nhiều khi ban đêm bệnh hoạn, cũng lẹ làng nữa”.

Làm nhân viên bảo vệ bến phà An Phú Đông, ông Nguyễn Văn Bằng vui buồn lẫn lộn khi sắp phải kết thúc công việc của mình. Buồn vì ông sẽ không còn gắn bó với công việc mà mình làm nhiều năm qua nữa. Vui vì tới đây nhiều người dân sẽ đi lại được thuận tiện hơn, đỡ nguy hiểm hơn khi phải đi qua bằng phà.

Theo ông Võ Kim Bằng (Phó chỉ huy trưởng công trình cầu sắt An Phú Đông) cho biết, các công nhân đang thi công ngày đêm để gấp rút hoàn thành và đưa cầu vào sử dụng trong tháng 10/2020. Hiện đơn vị đang thi công hoàn thiện nhịp số 6, sau đó sẽ tiếp tục thi công nhịp 4. Việc thi công gần như đã xong, chỉ còn lắp ráp các nhịp để hoàn thiện cầu và đổ nhựa đoạn đường dẫn phía 2 bờ.

Cầu sắt An Phú Đông có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng được khởi công từ tháng 2/2020. Cầu dài 238m, rộng 12,5m cho 2 làn xe ôtô và 2 lề cho người đi bộ. Đồng thời, xây dựng cải tạo đường dẫn hai bên cầu dài 1.166m, xây dựng hệ thống cống hộp thoát nước có kích thước 3mx3m, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, kè bê tông cốt thép dọc bờ sông Vàm Thuật....

Khi công trình hoàn thành, người dân ở quận Gò Vấp và quận 12 sẽ không còn cảnh "qua sông lụy phà" và rút ngắn quãng đường 10km cho người dân ngoại ô về trung tâm TP.HCM.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn