ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM phấn đấu 100% siêu thị sử dụng túi nhựa thân thiện với môi trường 

Trọng Nghĩa
TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2021, 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các loại bao bì thân thiện môi trường phục vụ cho mục đích sinh hoạt để thay thế túi ni-long khó phân hủy.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Trong năm 2021, việc thực hiện giảm chất thải nhựa, bao bì khó phân hủy, sản phẩm nhựa sử dụng một lần đã có chuyển biến rõ rệt. Dễ dàng nhận thấy một số chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã chuyển sang sử dụng bao bì phân hủy.

Ghi nhận của phóng viên tại một siêu thị trên địa bàn quận Bình Tân cho thấy, hiện nay đa phần những người mua hàng tại đây điều được đựng trong những túi giấy hoặc nhựa thân thiện với môi trường. Điều này nhận được sự ủng hộ của đa số bộ phận người tiêu dùng.

Cô Nguyễn Hải Yến, Quận Bình Tân, TpHCM chia sẻ: 'Mình có sử dụng túi nilong, bịch này bịch kia mình mang về nhà thì cũng giống như mình gom rác về nhà rồi mình lại vứt đi, cho nên khi mình đựng bằng cái này thì khi về minh có thể đựng lại cái gì được nữa. Hoặc là cái túi mà siêu thị đang bán và tặng cho khách kia kìa, thì mình thấy rất là hữu ích và cô cũng không cảm thấy vấn đề gì bất tiện cả'.

Người dân đổi chai nhựa lấy cây xanh tại Ngày hội sống xanh TP.HCM. Ảnh: Duyên Phan

Không chỉ sử dụng các loại túi với chất liệu thân thiện với môi trường, hiện nay tại một số siêu thị còn dùng cả lá chuối để bọc rau, củ quả,… điều này khiến không ít người bất ngờ và đồng tình ủng hộ.

Chị Nguyễn Thanh Minh ngụ quận 7 cho rằng, việc làm này từ những siêu thị không chỉ bảo vệ môi trường mà còn góp phần cải thiện sinh kế cho bà con nông dân: Đối với tôi, thì đó là một bước tiến của sự văn minh, vì nếu mình dùng lá chuối thì thứ nhất nó không hại cho môi trường và thứ 2 là những người nông dân mà bán lá chuối thì họ sẽ có thêm một nguồn thu nhập nữa cho nên cá nhân em nếu có mua thì chỉ mua sản phẩm gói bằng lá chuối thôi chứ không mua bao ni long nữa.

Chia sẻ về việc làm này, ông Đỗ Quốc Huy – Giám đốc marketing siêu thị Sài Gòn Co.op cho biết, việc sử dụng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường như một điều tất yếu hiện nay, vì những sản phẩm bao bì dễ phân hủy hay những tấm lá chuối vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không phát sinh thêm chi phí, từ đó thay đổi dần ý thức mua sắm và sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần của nhiều người dân:

'Đây chính là nguồn rất lớn mà mình có thể đáp ứng và vẫn đảm bảo được ba tiêu chí, thứ nhất là đảm bảo giá cả hoàn toàn không tăng, thứ 2 là đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm và cái cuối cùng là làm sao để đảm bảo môi trường sống của mình, ông Đỗ Quốc Huy noi.

TPHCM phấn đấu 100% siêu thị sử dụng túi nhựa thân thiện với môi trường trong năm 2021. Ảnh: Cao Thăng

Tuy nhiên, theo bà Phan Thị Việt Thu Chủ tịch hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM cho rằng, để thay đổi được ý thức sử dụng bao bì từ người dân thì trước hết các doanh nghiệp phải tiên phong, chủ động trong việc thay đổi bao bì tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi:

'Cũng đã có những siêu thị không dùng túi xốp mà dùng những loại bao bì thân thiện với môi trường. Siêu thị không cấp bao nilong túi xốp nữa thì người tiêu dùng mới chấp nhận. Tôi cho rằng cần nhắc nhở để doanh nghiệp chủ động bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi bao bì để hướng dẫn để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường hơn', bà Phan Thị Việt Thu cho biết.

Rõ rằng, việc thay đổi thói quen người tiêu dùng rất quan trọng nhưng thay đổi nguồn gốc sinh ra chất thải nhựa còn quan trọng hơn. Do đó, bên cạnh các chuỗi cung ứng sản phẩm như siêu thị, cửa hàng tiện lợi… thì các đơn vị sản xuất bao bì nhựa khó phân hủy cần có kế hoạch hạn chế sản xuất và chuyển đổi dần sang sản xuất các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường.

Có như vậy mới mong một ngày thành phố sớm “sạch bóng” rác thải nhựa.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn