ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thí sinh là F1, cán bộ coi thi THPT phải mặc đồ bảo hộ 

Chu Đức
Công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay được đặc biệt chú trọng, tất cả điểm thi phải có phòng cách ly y tế tạm thời.
Ảnh minh họa: Đức Nhật - Báo Thanh niên

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 4/8/2020, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế, Sở Giáo dục đào tạo các địa phương trên cả nước triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cụ thể, các Sở Y tế, Giáo dục đào tạo phải phối hợp xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương. Cần bố trí bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế.

Nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp rà soát, phân loại toàn bộ học sinh tham dự kỳ thi để có phương án xử lý phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Tại các điểm thi cần đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời, bố trí kíp trực y tế để kịp thời sơ cấp cứu và xử lý các trường hợp sốt, ho, khó thở trong thời gian thi.

Đặc biệt, trong trường hợp các tỉnh/thành phố tổ chức thi cho học sinh có tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) thì đảm bảo tất cả những người tham gia tổ chức thi phải mặc trang phục bảo hộ theo quy định và triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo trong quá trình tổ chức thi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương truyền thông cho học sinh, phụ huynh học sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thờ thì thông báo ngay Ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết.

Ban đầu, dự kiến kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9/8 và 10/8 tới. Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất, Bộ Giáo dục đào tạo đã đề xuất chia kỳ thi thành hai đợt.

Đợt 1 như kế hoạch đã định. Đợt 2 vào thời điểm khi dịch bệnh được kiểm soát dành cho các thí sinh thuộc diện tiếp xúc gần với người bệnh (F1), người tiếp xúc người bệnh (F2). Riêng thí sinh thuộc diện F0 (là bệnh nhân) sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp theo đúng quy chế thi.

Các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng (như Đà Nẵng, một số huyện, thị xã, TP thuộc Quảng Nam) sẽ lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp;  thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi./

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh