Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tăng cường cho y tế cơ sở, nhân lực từ đâu?

Phóng viên - 24/12/2021 | 10:43 (GTM + 7)

Hà Nội đang điều trị cho hơn 7.000 F0 tại nhà, hơn 4.700 F0 ở bệnh viện và hơn 4.800 F0 tại khu cách ly. Y tế cơ sở đang bị quá tải do thiếu nhân lực, trong khi số lượng F0 vẫn tăng ở mức 4 con số mỗi ngày, khiến người dân lo ngại về nguy cơ không được ch

Vậy để tăng cường cho hệ thống y tế cơ sở, cần bổ sung nhân lực từ đâu? Phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam về nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: Bộ Y tế
Ảnh minh họa: Bộ Y tế

PV: Thưa ông, để nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở đang bị quá tải bởi số lượng F0 tăng cao, chúng ta có thể bổ sung nhân lực từ những nguồn nào?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Theo tôi số lượng F0 tăng lên hàng ngày chúng ta phải chấp nhận. Quan trọng là F0 khi người ta liên hệ với bên y tế phải được tiếp cận, tư vấn. Cái đó rất quan trọng.

Trong lúc này, trạm y tế chỉ có 5-6 người không thể nào làm tròn được nhiệm vụ khi mà một phường có rất nhiều F0. Chúng ta có thể huy động các cán bộ y tế về hưu, cán bộ điều dưỡng viên để tư vấn, điều trị.

Còn nguồn để nghe điện thoại, không cần kiến thức sâu có thể lấy  sinh viên, những người xung phong tình nguyện. Căn bản phải điều hành họ, tập huấn cho họ để họ có kiến thức.

Tôi cho rằng kiến thức để tư vấn rất quan trọng, không cần chuyên môn sâu. Họ là người tiếp xúc điện thoại đầu tiên khi F0 điện đến, sau đó giới thiệu sang các cán bộ y tế khác để tư vấn, tránh hiện tượng F0 đang rất lo lắng, người ta gọi điện đến đường dây nóng mà không có người nghe.

PV: Trong điều kiện bổ sung nhân lực không thể ngày một ngày hai, trước mắt, Hà Nội cần làm gì để hỗ trợ tư vấn cho các trường hợp F0?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không tập hợp được lực lượng, chỉ có y tế cơ sở sẽ quá tải ngay. Trong lúc này, Sở Thông tin truyền thông phải vào cuộc thiết lập nhiều đường dây nóng, tránh hiện tượng nhiều F0 liên hệ không nối máy được.

Do vậy cần phải hình thành mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, đã có kinh nghiệm ở quận 7, TP.HCM. Các thầy thuốc, bác sĩ đã về hưu, khi được giới thiệu đến đường dây nóng, người ta sẽ tư vấn cho bệnh nhân F0.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Hải Dương: Trở lại bình yên sau “cơn bão ma túy”

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường lực lượng Công an nắm bắt địa bàn cùng nhiều giải pháp quyết liệt, các điểm nóng về ma túy ở tỉnh Hải Dương đã trở lại bình yên.

Bấm được ngũ quý 6 trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an xã

Bấm được ngũ quý 6 trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an xã

Hôm nay (21/5), lực lượng công an cả nước chính thức triển khai việc cấp đăng ký và bấm biển số xe máy cho người dân tại công an cấp xã.

Ô tô bốc cháy sau tai nạn, 2 người tử vong

Ô tô bốc cháy sau tai nạn, 2 người tử vong

Xe ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Mai Chí Thọ rồi tông vào xe tải cẩu khiến 2 phương tiện bốc cháy. Tai nạn khiến 2 người tử vong.

Lên phương án phòng, chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Lên phương án phòng, chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông sau trận chung kết bóng đá Nam giữa U23 Việt Nam-Thái Lan diễn ra ngày 22/5.

Chiêu mộ tài xế, cần thay đổi tỉ lệ ăn chia

Chiêu mộ tài xế, cần thay đổi tỉ lệ ăn chia

Thu nhập của cánh tài xế lâu nay vốn đã bấp bênh, dịch bệnh càng khiến cho thu nhập của họ eo hẹp hơn bao giờ hết, các hạn chế đi lại kéo dài nhiều tháng đã khiến nhiều bác tài phải bỏ nghề tìm việc mới để mưu sinh.

SEA Games 31: Ấn tượng đẹp còn đọng lại

SEA Games 31: Ấn tượng đẹp còn đọng lại

Lần thứ 2 đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất tại Đông Nam Á, đến thời điểm này, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng và hình ảnh đẹp trong lòng các vận động viên, huấn luyện viên, phóng viên nước ngoài về công tác chuẩn bị và sự nhiệt tình của cổ động viên.

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Xe máy liên quan hơn 60% tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) ở các thành phố lớn, các hành vi vi phạm của người điều khiển xe máy gây ra tới 70-80% số vụ TNGT. Điều này đặt ra câu hỏi: việc đào tạo cấp GPLX chưa đảm bảo, hay chất lượng sát hạch có vấn đề?