Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sau ngày 10/12 mới có thể rõ ràng hơn về Omicron

Phóng viên - 07/12/2021 | 8:04 (GTM + 7)

Những ngày qua, siêu biến chủng Omicron đã xuất hiện và lan rộng tại nhiều quốc gia, châu lục khác nhau mang theo nhiều sự lo lắng và cả những hi vọng tích cực trong cuộc chiến với virus SARS-CoV-2. Vậy nên mừng hay lo, và khi nào có thể rõ ràng hơn về Om

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với một số các chuyên gia dịch tễ về biến chủng này. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Với những ghi nhận về biến chủng Omicron đến thời điểm hiện tại trên thế giới, thì sự xuất hiện của nó theo bác sĩ là đáng lo hay đáng mừng?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Chuyên gia dịch tễ tại TP.HCM): Theo tôi là đáng mừng vì ở Nam Phi diễn biến khá nhẹ, số tử vong và nhập viện thấp, trong khi ở Nam Phi tỷ lệ chích ngừa cũng thấp nên mình thấy Omicron xuất hiện nhiều.

Bây giờ, nếu nó nhẹ và thấp cũng như không kháng vaccine như vậy thì nó đến càng sớm càng tốt. Nguyên tắc của cái gì lây nhanh sẽ đè cái cũ, nếu Omicron xuất hiện đúng quy luật thì nó sẽ càng thuần với con người sẽ càng lây nhanh và sẽ thành 1 bệnh cảm lạnh.

Cần tiếp tục tiêm ngừa cho đủ, mang khẩu trang và 5K, đừng quá hoang mang. 

Chia sẻ góc nhìn này với bác sĩ Trương Hữu Khanh, song Phó GS TS. Nguyễn Huy Nga - Nguyên Cục trưởng cục y tế dự phòng Bộ Y tế cho rằng, vẫn còn quá sớm để đưa ra nhận định chính xác về biến chủng Omicron, mà cần thêm thời gian.

Cả thế giới vẫn chưa rõ ràng được hay nói trước được cái gì. Như ta biết thì nó lây lan nhanh hơn gấp 3 lần chủng Delta và 5 lần so với chủng nguyên vị;

Thứ 2 là nó có đột biến ở protein gai nên có thể xâm nhập nhanh và nhờ đó lẩn trốn được vaccine; thứ 3 là thông tin mới nhất là nó có thể kết hợp với mảnh gene của virus cúm trên người nào đó đã khiến nó đẩy ra nhanh hơn.

Mặt khác thì ca nặng hay tử vong thì người ta chưa thấy, chủ yếu là bị trên người trẻ, cũng có thể là số này chưa được tiêm. Phải 1- 2 tuần nữa, khoảng sau ngày 10/12 thì mới có thể sáng tỏ hơn.

Tags:
TP.HCM: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong căn nhà đang bốc cháy

TP.HCM: Giải cứu nhiều người mắc kẹt trong căn nhà đang bốc cháy

Ngọn lửa bốc lên từ căn nhà 5 tầng dùng để cho thuê khiến nhiều người bị mặc kẹt bên trong.

Va chạm với container và ô tô, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Va chạm với container và ô tô, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn xảy ra vào cuối giờ cao điểm chiều nay (15/8), trên đường Nguyễn Khoái, Hà Nội

Lùm xùm thu phí không dừng: Chuyển đổi số vẫn “mờ mịt”

Lùm xùm thu phí không dừng: Chuyển đổi số vẫn “mờ mịt”

Nếu nhìn vào những chuyển động trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là lùm xùm về chuyện thu phí không dừng (ETC), có vẻ như vẫn là “bình mới rượu cũ”. Nhiều nơi chỉ coi chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ một cách máy móc vào các quy trình hoạt động.

Quảng cáo bất động sản mập mờ, khách hàng 'ngậm bồ hòn'

Quảng cáo bất động sản mập mờ, khách hàng 'ngậm bồ hòn'

Nắm bắt tâm lý những người đang có nhu cầu nhà đất, nhiều chủ đầu tư, sàn môi giới bất động sản ra sức quảng cáo những tiện ích hấp dẫn của các dự án. Tuy nhiên, những tiện ích này đôi khi chỉ tồn tại ở dạng ‘tin đồn’ hay thậm chí là ‘bánh vẽ’ trên giấy.

Khởi công xây dựng trường THPT gần 80 tỷ đồng hiện đại nhất Long An

Khởi công xây dựng trường THPT gần 80 tỷ đồng hiện đại nhất Long An

Trường THPT Võ Văn Tần được xây mới và hiện đại hóa với số vốn đầu từ lên đến gần 80 tỷ đồng, hướng tới trở thành trường điểm là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Long An.

Thí điểm đến khi nào?

Thí điểm đến khi nào?

Nếu không có kế hoạch tổ chức giao thông cụ thể, khi các công trình như Vành đai 2 trên cao, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2... đưa vào khai thác, hình thái dòng phương tiện vào nút giao Ngã Tư Sở, Nguyễn Trãi sẽ thay đổi, khi đó có thể thói quen phân làn bước đầu được hình thành sẽ buộc phải thay đổi.

Hà Nội: Cháy nhà vì tàn hương

Hà Nội: Cháy nhà vì tàn hương

Lửa được cho là bắt nguồn từ tàn hương mâm cúng của chủ nhà. May mắn đám cháy nhỏ, không lan rộng.