ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhập khẩu ô tô tăng đột biến, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu rà soát 

Thái Sơn (TH)
Nửa đầu năm nay, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam lên đến 75.437 chiếc, tăng hơn 500% so với cùng kì.
Nhập khẩu ô tô tăng hơn 500% trong nửa đầu năm 2019 - Ảnh minh họa

Tại cuộc họp tổng kết 6 tháng đầu năm 2019 ngày 7/8, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, Phan Văn Chinh cho biết, nửa đầu năm nay, cả nước nhập 75.437 ôtô các loại, trị giá gần 1,7 tỷ USD, tăng tới 511,5% về số lượng và 411,2% về giá trị so với cùng kỳ 2018. Mức tăng mạnh chủ yếu vào dòng xe con, chiếm gần 73% tổng lượng nhập khẩu. 

Ngoài nguyên nhân thuế nhập khẩu giảm, theo ông Phan Văn Chinh, sau một thời gian chững lại do những quy định về điều kiện nhập khẩu của Nghị định 116, các doanh nghiệp nhập khẩu và hãng sản xuất đã đáp ứng được các yêu cầu, đặc biệt là yêu cầu về giấy chứng nhận kiểu loại (VTA). Chính vì thế, các doanh nghiệp đã tăng mạnh nhập khẩu xe để bù lại số lượng bị hụt trước đó.

Tuy tăng mạnh số lượng nhưng kim ngạch nhập khẩu không tăng tương ứng do giá xe giảm. Trong 6 tháng đầu năm, giá nhập khẩu trung bình mỗi chiếc ô tô các loại giảm từ mức 26.649 USD/xe xuống còn 22.275 USD/xe, giảm hơn 4000 USD/xe. Riêng giá nhập khẩu trung bình của dòng ô tô dưới 9 chỗ ngồi giảm từ 22.530 USD/chiếc xuống còn 19.258 USD/chiếc.

Trước số lượng xe nhập khẩu tăng đến hơn 500% trong nửa đầu năm, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh cho rằng, việc nhập khẩu tăng mạnh cũng tác động đến sản xuất lắp ráp ôtô trong nước. Các doanh nghiệp tranh thủ cơ hội ưu đãi thuế quan để tăng sự cạnh tranh áp lực tăng đối với doanh nghiệp nội địa.

Ông Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu rà soát lại việc nhập khẩu và phân tích về hiện tượng tăng nhanh số lượng nhập ôtô về Việt Nam vừa qua. Còn Cục Công nghiệp được yêu cầu rà soát đánh giá chung trong bối cảnh phát triển công nghiệp ô tô trong nước, tính toán các phương án, dư địa có thể sử dụng (thuế nội địa, thực thi cam kết hội nhập) nhằm hài hoà lợi ích quốc gia, phát triển ngành công nghiệp ôtô trong nước và bảo vệ người tiêu dùng.

Trước đó, Cục Công nghiệp, Bộ Công thương trong văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ ngày 6/8 cho biết, dự kiến nhập siêu ngành ô tô năm nay sẽ đạt mức kỷ lục hơn 3,4 tỷ USD. Dự kiến kim ngạch nhập khẩu tô tô sẽ tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo do nhu cầu trong nước tăng mạnh. Điều này không chỉ tác động nghiêm trọng tới nền sản suất ô tô trong nước mà còn tác động tới cán cân thương mại.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn