ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ngày đầu tiên nghỉ Tết, các bến xe Hà Nội vắng khách lạ thường 

Việt Cường
Hôm nay, (23/1, tức 29 Tết), ngày nghỉ đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020. Dự kiến những ngày này lượng người đổ về các bến xe rất lớn để về quê đón Tết. Tuy nhiên, khác với mọi năm, tại nhiều bến xe lớn ở Hà Nội vắng khách đến "lạ thường", nhiều xe khách thậm chí "ế" chỗ ngồi.
Số lượng hành khách đổ về bến xe Giáp Bát vắng hơn mọi năm
Số lượng hành khách đổ về bến xe Giáp Bát vắng hơn mọi năm

Khoảng 8 giờ sáng nay, người dân bắt đầu di chuyển đến các bến xe như: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm để về quê ăn Tết. Tuy nhiên, lượng người đổ về các bến xe không đông như mọi năm, thậm chí có bến vắng khách.

Tại các quầy bán vé bên trong bến xe lác đác người mua. Bến xe vắng khách lại là niềm vui của những người đi xe về quê hôm nay, bởi nếu những năm trước để tìm được một chỗ ngồi trên xe là một hành trình đầy vất vả thì hôm nay, nhà xe tận tình chào mời hành khách ngay từ khi bước chân vào cửa bến, nhưng khách vẫn thưa thớt.

Ông Trần Phúc Nguyên ở Nam Định nói: “Tôi thấy so với mọi năm thì ngày hôm nay xe rất vắng khách, nên có chỗ ngồi, chứ mọi năm chen chúc vất vả lắm. Giá vé có tăng một chút nhưng người dân chấp nhận vì ngày tết mà. Và khi đi xe thì mình vào bến một là an toàn và thứ hai đảm bảo cho tính mạng của mình” 

Lý giải về nguyên nhân vắng khách trong những ngày này, các nhà xe cho biết, do lượng lớn sinh viên được nghỉ Tết sớm cùng lượng xe cá nhân tăng nhanh nên đã chủ động về quê trước đó.

Cùng với đó một lượng lớn công nhân tại các khu công nghiệp đã được hỗ trợ xe về quê ăn Tết. Và một trong những nguyên nhân nữa là tình trạng xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình chạy liên tỉnh, đón khách ở bất cứ địa điểm nào trong thành phố Hà Nội diễn ra khá phổ biến và ngày càng phát triển mạnh khiến các doanh nghiệp vận tải gặp không ít khó khăn.

Vì vậy, khách vào bến xe ngày càng giảm sút. Nhiều nhà xe đến giờ xuất bến nhưng trên xe chỉ có vài khách.

Ông Lê Văn Hùng, lái xe tuyến Hà Nội-Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi tranh thủ mấy ngày Tết để chạy nhưng không có khách để mà về. Bây giờ không dám thuê thêm người mà chỉ hai vợ chồng đi, bởi ra đường xe tư nhiều và khách người ta về bằng xe máy cũng nhiều, nhưng nhiều nhất vẫn là xe dù, bến cóc…Xe tôi xếp từ sáng đến giờ mới được mấy người, khổ lắm. Đến giờ dù không có khách vẫn phải rời bến để cho xe khác vào, bến này nhiều xe chứ có phải nguyên xe mình đâu”.

Phòng chờ của một đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cũng rơi vào tình trạng vắng khách.
Phòng chờ của một đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cũng rơi vào tình trạng vắng khách

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán, bến xe dự kiến tăng cường lượt xe tại bến là 1 nghìn 050 lượt xe/ngày, tăng 115% so với ngày thường, tập trung chủ yếu các tuyến đi Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Tuy nhiên, từ ngày 23 tháng Chạp đến nay, lượng xe tại bến chỉ tăng từ 5% đến 7% so với ngày thường: “Như mọi năm thì một ngày bến xe Giáp Bát phục vụ một này tăng từ 30 đến 50%. Tuy nhiên sau một tuần từ ngày 22 đến ngày 29 Tết thì chúng tôi mới chỉ tăng 5%-7% lượng khách và lượng xe. Chúng tôi đảm bảo lượng xe cho khách về quê, nhưng hôm nay là 29 tết nhưng lượng khách đến bến rất ít. Chúng tôi vẫn đảm bảo phục vụ khách đến hết 30 tết và không để hành khách nào không có xe về quê”.

Lượng người đổ về các bến xe ít, nên hôm nay tại các tuyến đường ở Hà Nội lượng người tham gia giao thông giảm rất lớn so với ngày thường.

Theo ghi nhận của phóng viên Đài TNVN, đường phố Hà Nội trở nên thông thoáng hơn. Những nút giao thông ngày thường được coi là “điểm nóng” hôm nay đã “hạ nhiệt”. Các nút giao thông Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết; đường Phạm Hùng, khu vực trước cổng Bến xe Mỹ Đình, hay lối lên đường Vành đai 3 trên cao đoạn đầu đường Khuất Duy Tiến khá thông thoáng, không còn cảnh hàng dài ô tô nối đuôi nhau. Đường Giải Phóng, các phương tiện không còn đông đúc như một vài ngày trước đó.

Mặc dù đường phố Hà Nội khá thông thoáng nhưng phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội luôn bố trí cán bộ trực tại các ngã ba, nút giao và địa điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc để hướng dẫn giao thông.

Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14, Công an Hà Nội cho biết: “Trong dịp Tết này thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc và lãnh đạo phòng, đội cảnh sát giao thông số 14 đã bố trí 100% quân số ứng trực tại các nút trọng điểm ra vào cửa ngõ của Thủ đô. Ngoài việc tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm nhất là đối với xe khách dừng đỗ đón trả khách sai quy định, chúng tôi tuần ta kết hợp phân luồng, phân làn để nhân dân đi lại an toàn”

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Theo đó để phản ánh về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; tình hình trật tự an toàn giao thông, ùn tắc giao thông, liên hệ: Cục Cảnh sát giao thông, số điện thoại: 0995.67.67.67; 0692342608../.


 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn