Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ngân hàng thế giới khuyến nghị Việt Nam cần xử lý ngân hàng yếu kém

Như Ngọc: Thứ tư 24/04/2024, 09:16 (GMT+7)

Trong báo cáo vừa công bố, Ngân hàng thế giới (WB) cho biết kinh tế Việt Nam đang dần phục hồi và dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ đạt mức 5,5% vào năm 2024 và tăng dần lên 6% vào năm 2025.

 

Tuy nhiên, WB cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý vấn sở hữu chéo giữa ngân hàng và các tập đoàn doanh nghiệp, can thiệp sớm, xử lý ngân hàng yếu kém và quản lý khủng hoảng. 

Ảnh minh họa: Thanh niên

Ảnh minh họa: Thanh niên

# Mới đây, theo NHNN, để tăng trưởng tín dụng bền vững trong năm nay, NHNN nghiêm cấm cấp tín dụng cho doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái, sân sau với lãi suất ưu đãi. 

# Đáng chú ý, giá USD ở các NH thương mại vừa tiếp tục lập đỉnh mới, khi bán ra gần 25.500 đồng/USD. Nếu tính từ đầu năm đến nay, tỉ giá USD/VNĐ đã tăng khoảng 4,9%.

Có thể thấy, ý, sau tuyên bố của cơ quan quản lý về việc bán USD can thiệp thị trường từ ngày 19/4, tỉ giá vẫn chưa hạ nhiệt. 

# Nếu như ngành ngân hàng đang nóng với giá USD, thì ngành thuế cũng đang tập trung xử lý tình trạng ‘lấy cắp mã số thuế’,.

Cụ thể, Tổng cục Thuế khẳng định tình trạng DN lấy cắp mã số thuế, khai khống thu nhập cho người nộp thuế cá nhân nhằm khai, tính chi phí tiền lương, tiền công là để trốn thuế. Hành vi này sẽ bị phạt tiền, nặng sẽ bị xử lý hình sự.

Còn theo Bộ Tài Chính, Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) vẫn giữ nguyên 26 nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế Giá  trị gia tăng (GTGT).

Nhưng đồng thời đã thu hẹp các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT trong 26 nhóm này. 

# Sát kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, ghi nhận tại thị trường TPHCM, một trong những nhóm ngành hàng dẫn đầu hoạt động kích cầu tiêu dùng là sản phẩm điện máy - điện lạnh với mức giảm giá lên đến 70%. 

# Còn tại Hà Nội, nhân ngày đại lễ 30/4, cũng để mở đầu quý mới, nhiều hãng xe đã sớm tung ra các chương trình ưu đãi nhằm kích cầu thị trường ô tô trong nước.

Bên cạnh việc khách hàng được hưởng lợi, thì các hãng cũng có thể xử lý được lượng xe tồn kho cũng như đảm bảo doanh số bán ra. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày giao dịch hôm qua. Sắc xanh phủ kín bảng giá nông sản và năng lượng, trong khi đó, sắc đỏ áp đảo trên nhóm nguyên liệu công nghiệp và kim loại. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index biến động không đáng kể, giảm nhẹ về 2.319 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 6.100 tỷ đồng.

MXV cho biết, giá dầu thế giới lấy lại đà tăng giá khi nguồn cung của một số quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới có dấu hiệu thu hẹp. Nga đã xuất khẩu khoảng 3,45 triệu thùng/ngày bằng đường biển trong tuần vừa qua, giảm 500.000 thùng/ngày.

Bên cạnh đó, đồng USD hạ nhiệt sau dữ liệu kinh tế kém sắc của Mỹ cũng đã thúc đẩy lực mua dầu thô nhờ chi phí bớt đắt đỏ hơn.

Chốt ngày, giá dầu WTI tăng 1,78% lên 83,36 USD/thùng, dầu Brent tăng 1,63% lên 88,42 USD/thùng.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, Các chỉ số cổ phiếu Mỹ đẩy mạnh đà hồi phục với tâm điểm là mùa báo cáo thu nhập tốt hơn kỳ vọng trong khi mối lo ngại về lãi suất đang tạm lắng. Đóng cửa, Nasdaq +1,59%, S&P 500 +1,2% và DJIA +0,69%.

# Còn ở trong nước, VNIndex giữ vững trên vùng 1.170. Tín hiệu kỹ thuật RSI và ADX tiêu cực ngắn hạn, chỉ báo RSI ở vùng quá bán.

Theo SSI Reseach, VNIndex có thể hồi phục nhẹ trong ngắn hạn và khả năng hướng đến vùng 1.199.

 
Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Mới đây ngày 17/4, một ô tô tải lưu thông trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) đã bất ngờ mất lái, đâm vào dải phân cách, làm các thanh sắt nối văng ra, khiến 2 người đi xe máy bị thương.

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận và được các chuyên gia giao thông đề cập tới trong Hội thảo “An toàn giao thông trên cao tốc” do VOV Giao thông vừa tổ chức vừa qua là thiếu trạm dừng nghỉ trên cao tốc.

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Những hình ảnh gợi nhắc 'thời COVID'

Những hình ảnh gợi nhắc "thời COVID"

Dù dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã không còn ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường của chúng ta, thế nhưng những ảnh hưởng của nó vẫn còn, và đôi khi hiện hữu như nhắc nhở cộng đồng cần có ý thức hơn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh mình...

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Phố Hàng Đường khác trước nhiều, chỉ còn vài nhà giữ nghề làm ô mai nhưng trong tiềm thức người dân tên phố Hàng Đường vẫn gắn liền với món quà đậm đà bản sắc, tạo nên một nét riêng cho Hà Nội.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.