Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhịp cầu giao thông

Vì sao không thể đóng hướng rẽ trái từ Trường Chinh sang Nguyễn Trãi?

Quách Đồng: Thứ ba 11/07/2023, 11:01 (GMT+7)

Từ thời điểm phân luồng nút giao Ngã Tư Sở (Hà Nội) vào tháng 1/2023, một số người tham gia giao thông băn khoăn về việc đóng lối rẽ trái từ đường Trường Chinh sang Nguyễn Trãi để giảm tình trạng xung đột, tăng khả năng lưu thông cho các phương tiện rẽ trái từ đường Trường Chinh và hướng đi thẳng từ đường Láng.

Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị

Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị

Cùng với việc thông xe đường Vành đai 2 trên cao vào đầu năm 2023, Sở GTVT Hà Nội đã thực hiện điều chỉnh phương án tổ chức giao thông tại Ngã Tư Sở theo hướng chặn các hướng lưu thông gây xung đột các dòng phương tiện.

Cụ thể, các phương tiện từ đường Nguyễn Trãi và đường Láng không được đi thẳng sang Tây Sơn, mà phải quay đầu trên đường Trường Chinh. Phương tiện từ Tây Sơn cũng phải vòng sang đường Láng để quay đầu tại điểm mở gần cây xăng. Việc điều chỉnh tổ chức giao thông này đã đem lại hiệu quả tích cực khi giảm thiểu sự xung đột và ùn tắc tại nút giao Ngã Tư Sở.

Tuy vậy, sau hơn nửa năm điều chỉnh tổ chức giao thông, không ít người tham gia giao thông từ Nguyễn Trãi vẫn đi ngược chiều để vào Tây Sơn, đường Láng.

Chứng kiến cảnh người tham gia giao thông bất chấp dòng phương tiện đang lưu thông, vẫn tìm cách đi ngược chiều, ông Bùi Văn Đệ -- một lái xe ôm tại đây cho biết: "Đây này, vẫn nhiều trường hợp đang đi ngược chiều đây này, ngược chiều rất nhiều. Ý thức của người tham gia giao thông chán lắm".

Thừa nhận hành vi đi ngược chiều để vào đường Tây Sơn là sai, song một người tham gia giao thông ở đây cho biết, nêu sđi vòng qua đường Trường Chinh để quay đầu phải mất khoảng 10 phút, trong khi điểm quay đầu cũng đông đúc: "Cũng có nhiều bất cập bởi vì đường Nguyễn Trãi đi lên Tây Sơn rất đông, mà bây giờ đường này tự nhiên lại ngắt đi nên đi lại rất khó".

Đặc biệt, từ thời điểm phân luồng nút giao Ngã Tư Sở vào giữa tháng 1/2023 đến nay, một số người tham gia giao thông cũng băn khoăn về việc đóng lối rẽ trái từ đường Trường Chinh sang Nguyễn Trãi để giảm tình trạng xung đột, tăng khả năng lưu thông cho các phương tiện rẽ trái từ đường Trường Chinh và hướng đi thẳng từ đường Láng. Thậm chí có thể không cần đèn tín hiệu, bởi không còn xung đột giao thông.

Bày tỏ về điều này, chị Phạm Phương Thảo, Phương Liệt, Đồng Đa, Hà Nội cho biết: "Nếu rào chắn hướng rẽ trái từ Trường Chinh vào đường Nguyễn Trãi sẽ giảm thiểu tình trạng xuong đột, tăng khả năng lưu thoát cho cả 2 hướng từ  đường Láng sang Trường Chinh và ngược lại".

Trao đổi với VOVGT, ông Trần Quốc Bảo, phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, riêng nút giao Ngã Tư Sở, Sở GTVT Hà Nội đã khảo soát rất kỹ về hiện trạng hạ tầng, lưu lượng phương tiên tham gia giao thông và đưa vào chạy mô hình về tổ chức giao thông. Việc tổ chức giao thông như hiện trạng tại Ngã Tư Sở, từ việc cấm các phương tiện từ Nguyễn Trãi đi thẳng sang Tây Sơn, rẽ trái từ đường Láng vào Tây Sơn… được đánh giá là phương án tối ưu trong tất cả các phương án tổ chức giao thông đề ra:

"Ý kiến của thính giả liên quan đến việc đóng, không cho rẽ trái từ Trường Chinh về Nguyễn Trãi thì với lưu lượng phương tiện lớn như hiện nay thì sẽ dẫn đến ùn tắc giao thông, bởi hạ tầng chỗ quay đầu tại xây xăng không đủ", ông Bảo cho biết.

Ông Trần Quốc Bảo cũng cho hay, hiện nay, việc tổ chức giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở vẫn phải dùng hệ thống đền tín hiệu để điều tiết giao thông. Bởi mặt cắt của đường Láng từ cây xăng về Lãng Yên, Láng Hạ chỉ khoảng 10,5m, tính cả 2 bên chiều đường, nếu để toàn bố lưu lượng phương tiện từ hướng Trường Chinh trên cao và dưới thấp cùng lưu thông không có hệ thống đèn, tình trạng ùn tắc tại khu vực đường Láng sẽ rất nghiêm trọng

. Bởi vậy việc dùng hệ thống đèn để điều tiết lưu lượng, ngắt dòng phương tiện sang đường Láng cũng nhằm đảm bảo khả năng lưu thoát cho các phương tiện.

Ý kiến của bạn
3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

Cấm bay 1 năm nữ hành khách dùng giấy tờ giả

Cấm bay 1 năm nữ hành khách dùng giấy tờ giả

Sau khi hết hạn cấm bay, nữ hành khách L.T.H còn phải chịu kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo nếu muốn đi máy bay.

Nhân viên đường sắt dũng cảm cứu người rơi xuống sông Lục Nam

Nhân viên đường sắt dũng cảm cứu người rơi xuống sông Lục Nam

Vào khoảng 7h00’ sáng 24/9, tại cầu chung Lục Nam km24+134 tuyến Đường sắt Kép – Hạ Long, một nhân viên đường sắt đã dũng cảm cứu người bị rơi xuống sông Lục Nam.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.