Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội: Hàng trăm xe hợp đồng, xe du lịch vi phạm tốc độ

Nguyễn Yên - 21/11/2023 | 14:59 (GTM + 7)

Theo Sở GTVT Hà Nội, chỉ trong các ngày 1-5/11 đã phát hiện hàng trăm lượt xe vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng, du lịch vi phạm. Đặc biệt có xe vi phạm 117 lần và 15 xe hợp đồng khác vi phạm tốc độ từ 50 lần trở lên trong vòng 5 ngày.

Phản ánh tới VOV Giao thông, nhiều người tham gia giao thông bày tỏ lo lắng trước thực trạng nhiều lái xe xe hợp đồng, xe du lịch chạy ẩu, vượt quá tốc độ. tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Do áp lực về thời gian đón trả khách và thời gian di chuyển trên đường nên để nhanh chóng, nhiều lái xe chạy bạt mạng ngay cả trong nội đô:

"Trên đường Vành đai 3 rất nhiều xe 16 chỗ, xe limousine chạy ẩu vô cùng, làn khẩn cấp họ chui vào rồi lách ra, rồi đến các điểm dừng đỗ họ tạt vào rất nhanh, rất dễ gây ra tai nạn"

"Vì các cuốc khách phải đón cần nhanh và ngay nên các bác tài khách, xe du lịch chạy rất ẩu. Không chỉ ở đường quốc lộ mà ngay đường nội đô cũng thế, các bác chưa kịp xi nhan đã tấp vào lề mà đã phóng nhanh vượt ẩu trên đường thì dễ gây ra tai nạn".

Ảnh minh họa. Nguồn: Lao động

Ảnh minh họa. Nguồn: Lao động

Theo Sở GTVT Hà Nội, kết quả trích xuất dữ liệu giám sát hành trình cho thấy, chỉ trong các ngày 1-5/11 đã phát hiện hàng trăm lượt xe vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng, du lịch vi phạm. Đặc biệt có xe vi phạm 117 lần và 15 xe hợp đồng khác vi phạm tốc độ từ 50 lần trở lên trong vòng 5 ngày. Trong tháng 10 và 11, Sở GTVT Hà Nội đã thu hồi 794 phù hiệu, biển hiệu của các phương tiện vi phạm tốc độ.

Sở GTVT Hà Nội cũng đã yêu cầu các đơn vị có phương tiện vi phạm kiểm tra, rà soát hoạt động của phương tiện trong danh sách để có biện pháp chấn chỉnh, nhắc nhở lái xe và bộ phận quản lý an toàn giao thông của đơn vị. Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị cũng cần thường xuyên nhắc nhở lái xe nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải.

Ông Cao Văn Hiệp, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề xuất một số giải pháp ngăn chặn xe hợp đồng, xe du lịch vi phạm tốc độ trong thời gian tới: "Ở thời điểm cuối năm, Thanh tra Sở sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và thường xuyên kiểm tra thông qua hệ thống giám sát hành trình để nhắc nhở, chấn chỉnh các đơn vị và đội ngũ lái xe chạy đúng tốc độ. Nếu phát hiện các vi phạm sẽ áp dụng biện pháp xử lý nghiêm để răn đe nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn Thành phố".

Ông Đỗ Văn Bằng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, để xảy ra tình trạng phương tiện vi phạm tốc độ, trách nhiệm đầu tiên thuộc doanh nghiệp vận tải. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm quản lý, đảm bảo lái xe thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông trên đường, đặc biệt là quy định về tốc độ.

"Trách nhiệm đầu tiên thuộc về doanh nghiệp, doanh nghiệp là đơn vị quản lý trực tiếp lái xe và điều hành các hoạt động trên đường. Thực tế hàng ngày điều hành từng chuyến đi, giám sát từng chuyến đi thì doanh nghiệp nắm rõ nhất nên tuyên truyền từ doanh nghiệp là quan trọng nhất, để làm sao lái xe không vi phạm. Khi lái xe không vi phạm thì doanh nghiệp không vi phạm. Còn cơ quan quản lý Nhà nước thì xử lý doanh nghiệp chứ không phải trực tiếp lái xe vi phạm", ông Bằng cho biết.

Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.

// //