Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Tết bớt cồn: Người dân khỏe, cảnh sát và bác sĩ nhàn hơn

Quách Đồng: Thứ năm 15/02/2024, 06:09 (GMT+7)

Theo Cục CSGT, Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý hơn 71.400 trường hợp vi phạm; phạt tiền 182,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, phát hiện, xử lý gần 29.100 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; tăng 277,7% so với cùng thời gian Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Việc xử lý quyết liệt vi phạm về nồng độ còn đã khiến người dân bớt vi phạm, còn CSGT và các bác sĩ, cũng nhàn hơn.

Có lẽ chưa năm nào, anh Nguyễn Huy Hoàng (ở Hoài Đức, Hà Nội) lại dễ dàng từ chối những cuộc hẹn hò, nhậu nhẹt như năm nay, bởi không chỉ có khả năng bị phạt nặng, bị treo bằng, nên từ trước và trong Tết, anh và bạn bè cũng bỏ thói quen chúc rượu trong dịp Tết.

"Khi đi chúc Tết, tôi cảm nhận được, mọi người thường không uống rượu nữa mà chỉ uống nước chè và chúc tụng nhau. Việc xử phạt quyết liệt quá nên là những người lái xe như tôi có ý thức không sử dụng rượu bia khi lái xe nữa. Trong trường hợp phải uống thì chúng tôi đi taxi, hai là sử dụng dịch vụ công cộng để đảm bảo an toàn cho mọi người và cho chính mình", anh Hoàng nói.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cũng dễ dàng chối bia rượu mỗi khi được mời, anh Bùi Văn Trọng, ở Thanh Oai (Hà Nội) cũng cảm nhận mọi người bớt bia rượu trong ngày Tết, nhất là những người có lý do đi chúc Tết, đi chơi xa…: "Tôi cảm thấy mội người đều tôn trọng và tuân thủ theo pháp luật, mọi người đều có sự hạn chế nhất định trong việc khi tham gia giao thông đều không sử dụng nồng độ cồn. Tôi thấy như thế rất hợp lý".

Trung tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phòng CSGT Công an TP, đơn vị đã triển khai các giải pháp để tăng cường kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn và thực hiện kiểm tra xuyên Tết.

Kết quả cho thấy, trong 7 ngày nghỉ Tết, Đội CSGT số 6 kiểm tra gần 2.000 lượt, qua đó phát hiện gần 100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trung tá Phạm Văn Chiến cho biết, đa số người tham gia gia thông, nhất là người đi ô tô đã ý thức hơn trong việc tuân thủ quy định về nồng đọ cồn khi điều khiển phương tiện.

"Ý thức người dân đã nâng cao. Số lượng người điều khiển ô tô, số ượng vi phạm rất thấp. Trong 500 lượt ô tô bị kiểm tra chỉ có 1 lượt vi phạm và đối tượng vi phạm chủ yếu là trung tuối, còn giới trẻ, do sự tuyên truyền nên cũng đã nâng cao, lượng vi phạm của tuổi trẻ ngày cảng giảm đi", Trung tá Chiến cho biết.

Thống kê của Cục CSGT cho thấy, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý hơn 71.400 trường hợp vi phạm; phạt tiền 182,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, về xử lý vi phạm về nồng độ cồn đã phát hiện, đã xử lý gần 29.100 trường hợp (chiếm 41,25% tổng số vi phạm về TTATGT); so với cùng thời gian Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tăng hơn 21 nghìn trường hợp (tăng 277,7%). Một số địa phương xử lý vi phạm nồng độ cồn cao có: TP Hồ Chí Minh 2.576 trường hợp, Hà Nội 1.167 trường hợp…

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh, Phó trưởng Phòng Tuyên truyên, Cục CSGT (Bộ Công an) cho hay, Cục CSGT cũng bố trí 6 tổ công tác để tập trugn chỉ đạo việc thực hiện, cùng với việc lực lượng CSGT toàn quốc thực hiện kiểm tra nồng dộ cồn một cách phủ khắp, quyết liệt nên số lượng vi phạm bị phát hiện gia tăng so với năm ngoái.

Nhờ vậy, số người chết do TNGT trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm nay đã giảm so với năm 2023. Cụ thể, theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Nuyên đán Giáp Thìn 2024, toàn quốc xảy ra 541 vụ tai nạn giao thông, làm chết 214 người và làm bị thương 504 người (tăng 83 vụ, giảm 69 người chết, tăng 177 người bị thương so với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2023).

"Thời gian qua, công tác đấu tranh, xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn đã thực sự có hiệu quả, góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới TNGT. Trong thời gian tới lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm để quyết tâm hình thành bằng được thói quen “đã uống rượu bia không lái xe”, Thượng tá Minh cho biết.

Về phía ngành y tế, thống kê của Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết, tổng số khám, cấp cứu tai nạn nghi liên quan đến giao thông là hơn 23.200 trường hợp, giảm 12,1% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023. Trong đó số lượt tai nạn nghi liên quan đến giao thông phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi là gần 9 nghìn trường hợp, giảm 8,4% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023. Số ca tử vong nghi do TNGT là 118 trường hợp, giảm 22,4% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.

Đại diện lãnh đạo Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, việc lực lượng CSGT kiểm tra quyết liệt vi phạm nồng độ cồn đã tác động mạnh mẽ đến ý thức của người tham gia giao thông, qua đo giảm TNGT: "Khi công an làm quyết liệt việc đo nồng độ cồn thì chắc chắn là TNGT giảm. Việc đo nồng độ cồn này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong, giảm tỷ lệ ca mắc do TNGT".

Có thể thấy, việc lực lượng CSGT toàn quốc quyết liệt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện đã tác động mạnh mẽ đến ý thức của người tham gia giao thông. Điều đó càng được thể hiện rõ qua đợt nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, không chỉ với người dân, người tham giao giao thông bớt mệt mỏi vì bia rượu, mà ngay cả với lực lượng chức năng, các y bác sĩ cũng bớt áp lực, khi nạn nhân TNGT nghi do bia rượu giảm đáng kể./.

 

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Nhiều tháng qua do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tết khu vực miền Trung luôn trong tình trạng mưa kéo dài triền miên, khiến cho công tác thi công nền đường tại các dự án cao tốc Bắc – Nam qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiến độ bị đe dọa.

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Khoảng 9 giờ sáng, tại ấp 6, người trẻ đã đi làm, chỉ còn thưa thớt người già chờ... nước từ thiện. Một chiếc “hầm” chứa nước mới được người dân thiết kế đào sáng nay. “Hầm” sâu 1 mét, dài 11 mét, rộng 3 mét, đủ chứa hơn 30 khối nước.

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Sức khỏe, sự an toàn của học sinh trong môi trường giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng hiện nay đang tồn tại một vấn đề cấp bách: tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế học đường, làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất với học sinh.

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Từ hôm qua, giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã mang vàng đi bán. Nhiều người lo ngại, nếu nắm giữ vàng lâu hơn nữa, trường hợp giá vàng hạ, mức lời sẽ không còn cao.

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấp Gò Xoài, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có hơn 400 hộ dân; 2/3 bà con không có nước sạch để dùng. "Hầm" chứa nước mới đào chứa được khoảng 45m3 nước, nhưng cứ cuối ngày là hết, may sao có các đoàn từ thiện từ TPHCM, Long An... về liên tục trong 2 tuần qua.

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Hạn mặn là vấn đề được dự báo trước, thế nhưng các địa phương vẫn loay hoay trong công tác ứng phó, chủ động nguồn nước ngọt phục vụ cho dân sinh. Điều này đòi hỏi các địa phương cần phải có một kế hoạch lớn, dài hạn để thích ứng với tình trạng hạn hán hàng năm, không để người dân thiếu nước.