Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Số hóa thông tin, phục dựng chân dung liệt sĩ bằng AI

Chu Đức: Thứ tư 26/07/2023, 10:56 (GMT+7)

Để chúng ta có được một cuộc sống yên bình như ngày hôm nay, nhiều thế hệ cha ông đã phải đánh đổi, hy sinh thanh xuân và cả cuộc đời.

Có nhiều cách để thế hệ trẻ bày tỏ lòng biết ơn với các lớp chiến sĩ, liệt sĩ đi trước. Một trong số đó là sử dụng công nghệ để số hóa thông tin, dữ liệu các nghĩa trang nhằm tìm kiếm các phần mộ liệt sĩ vô danh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để “vẽ” lại chân dung, khôi phục bối cảnh của họ trên chiến trường, hoặc ghép ảnh với các thành viên trong gia đình.

Nhận thấy, mong muốn sở hữu những bức hình đẹp, sắc nét và sống động của các liệt sĩ là một tâm nguyện rất lớn của nhiều gia đình, một nhóm các kỹ sư công nghệ và nghệ sĩ AI đã tái khởi động dự án “Lietsi.com” và đưa dự án bước vào giai đoạn 2: Làm giàu thông tin dữ liệu.

Bức ảnh liệt sĩ Võ Thị Hà, 1 trong 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc, được AI Comic vẽ lại bối cảnh trên chiến trường. Dữ liệu chỉ từ bức chân dung cũ và tưởng tượng của người còn sống

Bức ảnh liệt sĩ Võ Thị Hà, 1 trong 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc, được AI Comic vẽ lại bối cảnh trên chiến trường. Dữ liệu chỉ từ bức chân dung cũ và tưởng tượng của người còn sống

Có bác trai là liệt sĩ, hy sinh ở chiến trường biên giới Tây Nam từ khi còn chưa được sinh ra, anh Nguyễn Công Cường (ở Hà Nội) chỉ được nghe kể giai thoại về ông qua lời của cha.

Do gia đình chưa tìm được mộ của bác trai, những bức ảnh còn sót lại thì đã quá cũ, anh Nguyễn Công Cường, vốn là một chuyên gia thiết kế, đã ấp ủ việc phục dựng hình ảnh về bác trai, theo đúng nguyện vọng, mong mỏi của các thành viên trong gia đình: “Cách làm của mình là tái tạo hình ảnh liệt sĩ ấy theo kiểu mới. Có thể là được ngồi cạnh những người thân trong gia đình, ngồi cạnh đồng đội, đứng một mình, chân dung, cầm súng hay mặc quân phục. Về chất lượng rất tốt phù hợp in chân dung khổ lớn. Như cách làm ngày xưa để làm bức tranh như thế, thì các họa sĩ phải vẽ lại mất nhiều thời gian cả tuần, chi phí rất cao. Nhưng bây giờ, với công nghệ AI, vẫn bức tranh ấy chỉ cần 5-7 phút là hoàn thành”

Kết quả, bức ảnh bác trai ngồi bên cạnh khoác vai bố mà anh Cường đăng trên trang cá nhân đã thực sự gây ấn tượng mạnh với cộng đồng. Đây không phải ảnh làm nét hoặc phục dựng mà là một bức ảnh hoàn toàn mới, được hỗ trợ vẽ bằng trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua trí tưởng tượng của người còn sống.

Sau đó, anh Cường đã phối hợp cùng các cộng sự như Nguyễn Văn Khánh ở nhóm AI Comic và Lê Công Thành ở dự án “Lietsi.com” để cụ thể hóa và lan tỏa cách làm này.

Anh Nguyễn Công Cường, thành viên nhóm AI Comic vẽ một bức tranh mới bằng AI về bác mình (bên trái, một liệt sĩ) khoác vai bố anh. Đây là tâm nguyện của bố anh muốn lưu giữ kỷ niệm đẹp với người anh

Anh Nguyễn Công Cường, thành viên nhóm AI Comic vẽ một bức tranh mới bằng AI về bác mình (bên trái, một liệt sĩ) khoác vai bố anh. Đây là tâm nguyện của bố anh muốn lưu giữ kỷ niệm đẹp với người anh

Được biết, dự án “Lietsi.com” được anh Lê Công Thành khởi xướng xây dựng từ năm 2011 với mục tiêu tìm mộ các liệt sĩ vô danh. Đến nay, cùng với sự chung tay của cộng đồng, 95% số bia mộ liệt sĩ trên toàn quốc đã được hoàn thành số hóa tại website lietsi.com.

Sử dụng AI để khôi phục dữ liệu, làm sống động hình ảnh các liệt sĩ cũng là giai đoạn 2 của dự án này. Ưu điểm của AI là dù tấm hình liệt sĩ có mờ ố, chụp ở góc độ nào, thì vẫn phục dựng được, thậm chí chỉ cần có mô tả và hình ảnh ai đó giống liệt sĩ, AI cũng cho ra kết quả rất khả quan.

Anh Nguyễn Công Cường chia sẻ thêm: “Bên mình có liên kết với Lietsi.com, phục dựng lại miễn phí hình ảnh của các liệt sĩ ấy. Chúng mình cũng có thể đào tạo cho các cá nhân ở các địa phương để họ tự làm chủ được công nghệ, tự phục dựng lại được hình ảnh người thân trong gia đình, hoặc cho các trường hợp gia đình có liệt sĩ tương tự tại các tỉnh thành đó”

Tháng 3/2023 vừa qua, nhóm anh Thành, Cường và Khánh bắt đầu phục dựng hình ảnh 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc đã hy sinh anh dũng vào trưa 24/7/1968 sau trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống.

Từ dữ liệu bức hình mờ nhòe được chụp và khắc trên bia mộ, sau khi phục dựng xong hình ảnh của liệt sĩ Võ Thị Hà, cả nhóm đã lặng đi vì xúc động. Cô em út (hy sinh khi mới 17 tuổi) của tiểu đội, Võ Thị Hà được tái hiện sinh động, toát lên thần thái xinh đẹp, anh dũng, kiên cường trong bối cảnh cầm súng đi chiến đấu trong rừng cùng các đồng đội.

Bức tranh sau khi được chia sẻ trên mạng đã nhận được nhiều sự quan tâm và khen ngợi. Có người thân của liệt sĩ đã liên hệ nhóm AI Comic để xin hỗ trợ

Bức tranh sau khi được chia sẻ trên mạng đã nhận được nhiều sự quan tâm và khen ngợi. Có người thân của liệt sĩ đã liên hệ nhóm AI Comic để xin hỗ trợ

Chứng kiến những bức ảnh ấy, anh Nguyễn Văn Chiến, ở Hà Nội, tỏ ra ngạc nhiên, không ngờ công nghệ có thể tiến xa được như vậy, giúp phục dựng những bức ảnh liệt sĩ năm xưa đến mức không phân biệt nổi đâu là người thật: “Về công nghệ ngày xưa, để có được một bức ảnh đẹp, sắc nét đã khó rồi. Huống hồ sau vài chục năm thì những bức ảnh ấy không thể nguyên vẹn. Tôi cho rằng, đây là cách để những người thân trong gia đình có liệt sĩ có thể có góc nhìn tốt hơn, ảnh sắc nét, chân thực hơn để lưu giữ kỷ niệm với họ. Tôi nghĩ đây là một cách làm mang giúp ích rất nhiều về mặt tinh thần cho các gia đình, thân nhân”

Ngay sau khi biết đến dự án phục dựng dữ liệu miễn phí cho các liệt sĩ từ nhóm AI Comic và “Lietsi.com”, chị Lê Minh Mận (ở Thanh Hóa) đã liên hệ với nhóm, mong muốn được hỗ trợ. Bởi người thân của chị chỉ còn ảnh chân dung mờ, không rõ nét, đang được dùng làm ảnh thờ: “Trong gia đình tôi có một bác trai là liệt sĩ. Bác tôi hy sinh năm 1968 chiến trường Quảng Trị thời kháng chiến chống Mỹ. Thời đó bác 20 tuổi, mà hiện tại gia đình vẫn chưa tìm thấy hài cốt. Thì tôi có một người bạn là anh Cường, thấy anh ấy vẽ tranh bằng AI một bức ảnh có bác trai và bố anh ấy, tôi thấy vô cùng xúc động. Và cũng mong sẽ được hỗ trợ vẽ lại một bức chân dung bác tôi, vì bức ảnh hiện tại đã quá mờ và cũ rồi”

Anh Lê Công Thành, người sáng lập dự án số hóa mộ liệt sĩ (website lietsi.com) cho biết giai đoạn 1 đã hoàn thành 95%. Giai đoạn 2 dự án chính là hợp tác AI Comic để làm giàu dữ liệu các liệt sĩ

Anh Lê Công Thành, người sáng lập dự án số hóa mộ liệt sĩ (website lietsi.com) cho biết giai đoạn 1 đã hoàn thành 95%. Giai đoạn 2 dự án chính là hợp tác AI Comic để làm giàu dữ liệu các liệt sĩ

Anh Nguyễn Công Cường khẳng định, tâm nguyện của anh và các cộng sự là góp một phần nhỏ lan tỏa những việc làm có ý nghĩa. Nhóm sẵn sàng chia sẻ các kiến thức, kỹ năng miễn phí cho mọi cá nhân muốn tự tay ứng dụng AI để số hóa, phục dựng thông tin của các liệt sĩ.

Bởi lẽ, làm sống lại một phần hình ảnh của những chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do, hòa bình của Tổ quốc là công việc, trách nhiệm và vinh dự không của riêng ai: “Dự án của chúng mình muốn tạo ra được cộng đồng có thể tự vẽ được bằng công nghệ này. Các gia đình cũng có thể gửi thông tin về cho chúng mình để giúp tái hiện lại hình ảnh của người liệt sĩ ấy. Chúng mình muốn lan tỏa sự tri ân tới các thế hệ liệt sĩ đi trước, những người đã ngã xuống để cho chúng mình có được ngày hôm nay”

 ---

Các bạn thân mến.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Ý kiến của bạn
Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Việc đưa vào thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm tải cho nút giao An Phú, kéo giảm ùn tắc giao thông cho đường dẫn cao tốc, đường Nguyễn Thị Định đường Đỗ Xuân Hợp, hay Vành Đai 2.

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Vụ cháy “chung cư mini” xảy ra tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không hợp pháp hóa chung cư mini? Người mua hoặc thuê các căn hộ trong đó sẽ đối mặt những rủi ro nào? Trật tự an toàn xã hội sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Dân 'chung cư mini' nóng ruột chờ hướng dẫn

Dân "chung cư mini" nóng ruột chờ hướng dẫn

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân (Hà Nội) nhiều người đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều người còn phá “chuồng cọp”, mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Than trời vì đường ngập 'ổ gà'

Than trời vì đường ngập "ổ gà"

Những con đường xuống cấp, ngập ‘ổ gà, ổ trâu’ vốn thường chỉ xuất hiện ở những khu vực có hạ tầng giao thông kém phát triển, ít được đầu tư. Nhưng bất ngờ là ngay tại nước Anh, một quốc gia giàu có ở châu Âu, vấn nạn ‘ổ gà’ cũng đang là tình trạng đáng báo động.

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?