Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

“Khách sạn” của bệnh nhân nghèo

Hồng Lĩnh: Thứ bảy 20/07/2024, 09:45 (GMT+7)

Trong suốt hơn 25 năm qua, bác sĩ Lê Thanh Nga và nhóm thiện nguyện "Vì người nghèo" tại TP.HCM đã cống hiến cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo. Nhóm thiện nguyện bao gồm các y bác sĩ tâm huyết thường xuyên tổ chức các bếp ăn thiện nguyện, cung cấp cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân trong các bệnh viện...

Và gần đây, bác sĩ Lê Thanh Nga đã xây dựng nhà lưu trú 0 đồng đồng hành với những người nghèo, mang lại niềm hy vọng và sự chăm sóc y tế cần thiết cho các bệnh nhân. Những y bác sĩ và tình nguyện viên trong nhóm đã tận tâm và không ngừng nỗ lực để đảm bảo rằng những người khó khăn nhất có được sự chăm sóc và hỗ trợ.

"Mấy chị em đến đây mỗi người một tỉnh, nhưng vui và tình cảm, thân mật như chị em trong gia đình. Bác sĩ Nga rất tốt, tôi vô cùng nể phục".

"Nhà đẹp, sạch sẽ, bác sĩ vui vẻ, nhiệt tình. Tôi ở đây, bác sĩ ghé hỏi thăm hoài, xem tình hình sức khoẻ thế nào".

"Tiền nhà trọ mình không phải đóng góp chi phí, đỡ đi được phần nào". 

Bác sĩ Thanh Nga đang thăm hỏi ân cần từng người một. Gương mặt ai cũng rạng rỡ khi thấy chị xuất hiện

Bác sĩ Thanh Nga đang thăm hỏi ân cần từng người một. Gương mặt ai cũng rạng rỡ khi thấy chị xuất hiện

Cuối năm 2022, nhà lưu trú 0 đồng cho bệnh nhân nghèo của vợ chồng lương y Đỗ Huỳnh Văn Huy và bác sĩ Lê Thanh Nga ra mắt tại hẻm 340/14, đường Long Phước, phường Long Phước, TP. Thủ Đức. Từ đó cho đến nay, nhà lưu trú đã tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân. Căn nhà do vợ chồng bác sĩ Lê Thanh Nga bỏ tiền túi ra xây dựng, phải vay cả tiền ngân hàng.  

Nhà lưu trú cung cấp chỗ ở hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân và người thân trong thời gian họ phải nằm viện. Ngoài ra, nhà lưu trú còn cung cấp các bữa ăn và một số nhu yếu phẩm cơ bản khác, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho những bệnh nhân nghèo.

Vợ chồng bác sĩ Lê Thanh Nga chia sẻ: "Lý do khiến tôi thành lập Nhà lưu trú 0 đồng này là do tôi làm ở bệnh viện và đi rất nhiều nơi, tôi đã tận mắt nhìn thấy hoàn cảnh của bệnh nhân phải nằm ở lòng, lề đường, hành lang bệnh viện; trời thì mưa nắng thất thường, bệnh nhân sức khoẻ cũng không được tốt nên tôi về bàn với ông xã thành lập nhà lưu trú 0 đồng, hoàn toàn bằng tiền hai vợ chồng dành dụm và vay một ít ngân hàng nữa" 

Lương y Đỗ Huỳnh Văn Huy cho biết: "Toàn bộ nơi này hai vợ chồng định xây một nhà dưỡng lão nhưng sau đại dịch, hai vợ chồng thấy rằng bà con cần chăm sóc sức khoẻ rất nhiều. Chúng tôi mong rằng bà con khi lên TP.HCM chữa bệnh có nơi ở an toàn, và giảm được những chi phí không cần thiết nên mới xây nhà lưu trú cho bệnh nhân nghèo. Từ đây đi xe buýt đến các bệnh viện cũng rất thuận lợi"

Bên khoảng sân vườn rộng rãi, bác sĩ Nga vẫn thường xuyên chăm chút cho những luống rau, trái cây...

Bên khoảng sân vườn rộng rãi, bác sĩ Nga vẫn thường xuyên chăm chút cho những luống rau, trái cây...

Trong căn phòng được trang bị đầy đủ trang thiết bị như quạt hơi nước, giường, nệm êm, mền, gối được xếp ngay ngắn, sạch sẽ ... bác sĩ Thanh Nga đang thăm hỏi ân cần từng người một. Gương mặt ai cũng rạng rỡ khi thấy chị xuất hiện.

- Hôm nay bác còn đau không, đi lại được tốt chưa?

- Còn chị, thử bắt tay xem ổn chưa? Tay cử động đưa lên miệng thử coi nào

- Đây là bị tai biến, hôm nay “ngon lành” rồi nè

- Vẫy tay cái coi nào. Đâu phải dễ dàng vẫy tay được đâu..

Nhà lưu trú cung cấp chỗ ở hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân và người thân trong thời gian họ phải nằm viện

Nhà lưu trú cung cấp chỗ ở hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân và người thân trong thời gian họ phải nằm viện

Nhà lưu trú có tất cả 5 phòng, 2 phòng lớn trên lầu và 2 phòng lớn ở dưới, cộng thêm 2 phòng nhỏ là 6 phòng, có một phòng tập thể khoảng 70m2 và một phòng trong nhà dưới sinh hoạt cộng đồng 50-60m2, có gian bếp và có 1 phòng chăm sóc đặc biệt. Tôi cũng không đặt ra bất cứ một tiêu chí nào đặc biệt khi các bệnh nhân về đây ở.

Ngoài ra, khu vực bếp được trang bị bếp, tủ lạnh, chén đĩa… để các bệnh nhân đến lưu trú có thể nấu ăn.

Nhà lưu trú 0 đồng do vợ chồng bác sĩ Lê Thanh Nga bỏ tiền túi ra xây dựng, phải vay cả tiền ngân hàng

Nhà lưu trú 0 đồng do vợ chồng bác sĩ Lê Thanh Nga bỏ tiền túi ra xây dựng, phải vay cả tiền ngân hàng

Bên khoảng sân vườn rộng rãi, bác sĩ Nga vẫn thường xuyên chăm chút cho những luống rau, trái cây như xoài, mận.... và các tiểu cảnh hòn non bộ, hay các loài hoa phong lan.

Theo bác sĩ Nga, việc tạo không gian thoáng mát, gần gũi sẽ giúp người bệnh quên đi nỗi đau bệnh tật và tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Bác sĩ Lê Thanh Nga bày tỏ: "Ban ngày tôi đi làm khoảng 5 giờ chiều, tôi về đây khám cho các bệnh nhân cho tới khi hết bệnh nhân. Một tuần, tôi về nhà lưu trú khoảng 4-5 lần. Tôi cũng chăm chút cho vườn cây phía trước để bệnh nhân đang điều trị, có người đang trải qua cơn đau nhưng về đây được thư thái hơn. Đó cũng là một phần công việc của tôi. Tôi rất hạnh phúc khi bệnh nhân đến đau đớn, nhưng ra về vui vẻ. Bệnh nhân khoẻ mạnh trở lại làm cho tôi vui như chính người thân của mình"

Bác sĩ Lê Thanh Nga đã xây dựng nhà lưu trú 0 đồng đồng hành với những người nghèo, mang lại niềm hy vọng và sự chăm sóc y tế cần thiết cho các bệnh nhân

Bác sĩ Lê Thanh Nga đã xây dựng nhà lưu trú 0 đồng đồng hành với những người nghèo, mang lại niềm hy vọng và sự chăm sóc y tế cần thiết cho các bệnh nhân

Nhiều bệnh nhân gọi nhà lưu trú 0 đồng là “khách sạn”. Thời gian đầu, họ không tin có một nơi như vậy, miễn phí nhưng không tạm bợ. Có bệnh nhân đến đây rồi khỏi bệnh trở về vẫn quay trở lại để thăm hỏi, động viên các bệnh nhân khác. Không chỉ xây nhà lưu trú cho bệnh nhân, nhóm Y bác sĩ thiện nguyện vì người nghèo do bác sĩ Nga khởi xướng còn vận hành mô hình đội cứu thương miễn phí, hay cơm, cháo 0 đồng, khám bệnh, phát thuốc không thu tiền....

Trong hơn 1.000 bệnh nhân đã từng ở Nhà lưu trú 0 đồng, bác sĩ Nga không quên kỷ niệm với một bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối. Khi đón nhận tin phải đối mặt với cửa tử, bệnh nhân suy sụp tinh thần và không nghĩ đến một phép màu nào có thể xảy ra.

Bác sĩ Lê Thanh Nga chia sẻ: "Sau 6 tháng điều trị tại nhà lưu trú 0 đồng, bác đã bình phục và có thể tự lái xe máy mấy chục cây số. Đó là điều đáng nhớ nhất và cũng là niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời tôi.... Ngày tôi ra mắt Nhà lưu trú 0 đồng, bác là người tặng vợ chồng tôi một bức tranh có chữ “Tâm”

Nhà lưu trú 0 đồng cho bệnh nhân nghèo

Nhà lưu trú 0 đồng cho bệnh nhân nghèo

Bà Hồ Thị Bê, 61 tuổi, quê ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang lặn lội lên Sài Gòn chữa bệnh. Bao nhiêu năm đi đi về về, chi phí chữa bệnh lớn, mà không có một chỗ nghỉ để an tâm điều trị. Bà cho biết, nhờ được ở tại nhà lưu trú, gia đình bà đã được giảm bớt gánh nặng, và bà đã có được sự chăm sóc chu đáo trong quá trình hồi phục.

Bà Hồ Thị Bê cho biết: "Tôi nhiều bệnh lắm. Gan, thận, miệng thì đắng, mà đầu thì lắc thế này. Nhưng đến đây nhờ bác sĩ Huy và bác sĩ Nga chữa cho tôi lành bệnh, nay tôi đã khoẻ nhiều rồi"

Theo bác sĩ Nga, việc tạo không gian thoáng mát, gần gũi sẽ giúp người bệnh thư thái hơn..

Theo bác sĩ Nga, việc tạo không gian thoáng mát, gần gũi sẽ giúp người bệnh thư thái hơn..

Cứ vào trưa thứ 3-5-7 hàng tuần, bếp lửa tình thương tại số 63 Man Thiện (phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức) lại phát từng suất cơm miễn phí cho bệnh nhân, sinh viên nghèo, người bán vé số dạo. Để có được 500 suất cơm mỗi ngày đều đặn trong suốt hơn 20 năm qua, không thể kể hết thành lời sự tận tâm của bác sĩ Nga.

Bác sĩ Thanh Nga bày tỏ: "Tôi cũng mong muốn có sự chung tay của mọi người để cải thiện điều kiện sinh hoạt, ăn uống của các bệnh nhân ở đây. Khi nhìn thấy những bệnh nhân khó khăn được về đây là tôi đã an tâm rất nhiều. Khi thấy họ khoẻ mạnh trở về nhà, niềm vui lại nhân đôi. Nên tôi được nhiều hơn khi tôi cho đi. Bệnh nhân tới đây, tôi chỉ muốn chữa bằng cái tâm trước khi chữa thân".

---

Bạn thân mến.

Nếu từng có trải nghiệm, hoặc chứng kiến những câu chuyện về tình người, tình yêu cuộc sống trên con đường bạn rong ruổi hàng ngày, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cấm xe máy chạy xăng dầu: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Cấm xe máy chạy xăng dầu: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Việc Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu theo giờ được đánh giá là bước đi quan trọng trong quản lý giao thông đô thị và kiểm soát ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm. Tuy nhiên, với thời hạn triển khai chỉ còn 7 tháng nữa, chính sách này đang đặt ra nhiều câu hỏi lớn.

Từ 7h - 10h sáng: CSGT Hà Nội xử lý 123 vi phạm, tạm giữ 24 phương tiện

Từ 7h - 10h sáng: CSGT Hà Nội xử lý 123 vi phạm, tạm giữ 24 phương tiện

Sáng 07/12, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội đồng loạt triển khai kiểm tra các hành vi được xác định là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn trong khung giờ từ 7h đến 10h.

Hà Nội: Đề xuất cấm xe công nghệ chạy xăng từ 07/2026

Hà Nội: Đề xuất cấm xe công nghệ chạy xăng từ 07/2026

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết mới, trong đó có quy định hạn chế, cấm xe máy xăng chạy dịch vụ vào các tuyến đường thuộc phạm vi vùng phát thải thấp (LEZ).

Tối cuối tuần, 129 tài xế ở Hà Nội “dính” nồng độ cồn

Tối cuối tuần, 129 tài xế ở Hà Nội “dính” nồng độ cồn

Tối 6/12/2025, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội) đã bố trí lực lượng kiểm soát nồng độ cồn trên diện rộng, qua kiểm soát 5.389 phương tiện, phát hiện 129 trường hợp vi phạm.

Địa điểm check in hot của giới trẻ

Địa điểm check in hot của giới trẻ

Giữa nhịp sống hối hả của phố thị, giới trẻ hôm nay luôn tìm cho mình những góc nhỏ vừa để thư giãn, vừa để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp.

Xe container đậu tràn lan, nơm nớp khi lưu thông qua Đại lộ Độc Lập

Xe container đậu tràn lan, nơm nớp khi lưu thông qua Đại lộ Độc Lập

Tuyến Đại lộ Độc Lập nối từ Khu công nghiệp Sóng Thần đến dạ cầu vượt Sóng Thần nhiều năm nay chìm trong cảnh hỗn loạn khi xe container, xe tải dừng đỗ tràn lan dù đã có biển cấm. Làn trong bị chiếm dụng, xe máy buộc phải len vào làn xe lớn, tạo nên “điểm nóng” tai nạn dai dẳng.

Đề xuất đặt trạm đổi pin ở chung cư HH Linh Đàm: Giải quyết được 2 nỗi lo

Đề xuất đặt trạm đổi pin ở chung cư HH Linh Đàm: Giải quyết được 2 nỗi lo

Liên quan vụ chính quyền phường Hoàng Liệt yêu cầu chủ đầu tư HH Linh Đàm không được từ chối nhận xe điện của cư dân, mới đây một doanh nghiệp đề xuất hợp tác xây dựng trạm đổi pin nhằm tăng an toàn PCCC và hỗ trợ nhu cầu sử dụng xe điện của cư dân khu HH.