Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Vì một Hạ Long xanh

Hồng Nhung: Thứ tư 03/07/2024, 10:21 (GMT+7)

Đều đặn mỗi tuần các thành viên của nhóm“Vì một Hạ Long xanh” cần mẫn dọn dẹp, nhặt rác quanh công viên và bãi biển với mục tiêu chung “ để Hạ Long luôn sạch hơn, xanh hơn và đẹp hơn mỗi ngày”.

Các “chiến binh diệt rác” của nhóm “Vì một Hạ Long xanh”

Các “chiến binh diệt rác” của nhóm “Vì một Hạ Long xanh”

Chia sẻ về công việc này, anh Huy trưởng nhóm cho biết tất cả đều được xuất phát từ tình yêu với quê hương, đặc biệt là trách nhiệm với môi trường chính vì vậy anh đã quyết định thành lập một cộng đồng tình nguyện nhặt rác lấy tên “Vì một Hạ Long xanh”: "Mình may mắn được sinh ra và lớn lên ở Hạ Long rất đẹp bởi các bãi biển và công viên xanh. Mình thường xuyên đưa con đi chơi, nhưng mà bên cạnh những bãi biển xanh đẹp đó vẫn còn những hình ảnh rất buồn do nhiều rác của những người tắm biển vất bừa bãi làm xấu đi hình ảnh rất nhiều. Nên mình nghĩ rất đơn giản thôi, mình muốn cho con mình và những người thân yêu của mình có nơi xanh và đẹp vui chơi nên mình tiến hành nhặt rác ở nơi công cộng.

Nhưng làm một mình cũng buồn, cũng nản, nên mình đã lên facebook lập nhóm “ Vì một Hạ Long xanh”. Lúc đầu có một vài thành viên tham gia thôi, nhưng may mắn được bạn bè và người thân chia sẻ nên hiện tại lượng thành viên trên nhóm có tầm hơn 500. Và mỗi buổi sinh hoạt định kỳ của nhóm chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần có tầm 10-20 bạn tùy từng hôm tham gia"

Vậy là đã gần 2 năm rồi, cứ đều đặn mỗi cuối tuần, các thành viên trong nhóm lại tập trung đi nhặt rác ở các bãi biển, khi thì ở Bãi Cháy, lúc ở Hòn Gai. Dù rằng các bãi biển đều có công nhân đi dọn dẹp, thu gom rác và có rất nhiều thùng rác công cộng, nhưng vẫn còn rất nhiều người dân, du khách ý thức chưa cao, vô tư xả rác ra bờ biển, gây ảnh hưởng môi trường nên dù vất vả hơn một chút, tốn thời gian hơn một chút, nhưng ai cũng mong muốn giữ cho thành phố biển của mình luôn xanh, sạch, đẹp.

Vì vậy, họ cùng chung tay nhặt rác phần nào đó cũng sẽ giúp giảm tải công việc cho công nhân môi trường, mà lại góp phần giữ cho các bãi biển luôn sạch đẹp.

Đều đặn môi tuần các thành viên của nhóm đều cần mẫn dọn dẹp, nhặt rác quanh công viên và bãi biển với mục tiêu chung “ để Hạ Long luôn sạch hơn

Đều đặn môi tuần các thành viên của nhóm đều cần mẫn dọn dẹp, nhặt rác quanh công viên và bãi biển với mục tiêu chung “ để Hạ Long luôn sạch hơn

Mùa hè tới cũng chính là lúc Hạ Long bước vào mùa cao điểm du lịch, lượng du khách ghé thăm tăng gấp nhiều lần và kéo theo đó lượng rác thải tăng lên đặc biệt là các khu vực công viên, đường bao biển, bãi cát trắng. Các thành viên ai nấy đều bảo nhau tăng lượng thời gian thu gom nhặt rác không cứ vào các ngày cuối tuần.

Cô Thoan thành viên của nhóm hiện đang phụ trách khu vực Bãi Cháy chia sẻ: "Bình thường sáng trước khi tắm biển cô cũng nhặt rác ít nhất 30 phút, có hôm 1 tiếng từ thứ 2 đến thứ 7, chủ nhật thì có thêm bạn Vũ Mai, chị Xuân, Giang Vui vẻ, rồi chị Linh. Nhóm mình có độ hơn chục người, cứ sáng chủ nhật hẹn hò nhau 5 giờ 15 có mặt ở Bãi Cháy, chia nhau làm hai ngả, có hôm 7h30 có hôm làm đến 8h mới nghỉ. Chung quy lại nắng quá mới nghỉ, chứ không thì cứ mải mê đi nhặt"

Sau mỗi buổi hoạt động, những găng tay vải và bao dứa đựng rác luôn được các thành viên giặt sạch sẽ để tái sử dụng. Sau gần 2 năm hoạt động nhóm đã ghi được những thành tích đáng kể, tuy nhiên người khen có, người lời ra tiếng vào cũng không ít.

Anh Huy chia sẻ: "Ngươi ngoài nhìn vào có người ủng hộ, nhưng cũng có người nói là rác nhiều thế nhặt bao giờ cho hết, làm màu thôi chứ không giải quyết được vấn đề gì. Nhưng mình nghĩ đơn giản thôi cứ thêm một người tham gia nhóm sẽ bớt đi được một người vứt rác và hình ảnh mọi người cùng nhau nhặt rác có cả người lớn và cả những bạn nhỏ nói còn chưa sõi tham gia cùng. Mình mong những hình ảnh đó được chia sẻ nhiều để mọi người biết đến nhóm hơn và biết đến những bạn rất tích cực tham gia bảo vệ môi trường, từ đó sẽ tác động đến ý thức của mọi người tham gia bảo vệ môi trường"

Chính vì thế bỏ qua tất cả những khó khăn từ tác động bên ngoài đến điều kiện thời tiết ngày nắng chay da, ngày mưa xối xả anh Huy và các thành viên của nhóm vẫn kiên trì với công việc mình lựa chọn vì mục đích chung không thể để rác thải làm xấu đi vẻ đẹp của Hạ Long, của những bãi biển cát trắng trải dài, và để người thân được sống trong một môi trường trong lành, sạch đẹp.

Ai cũng mong muốn giữ cho thành phố biển của mình luôn xanh, sạch, đẹp

Ai cũng mong muốn giữ cho thành phố biển của mình luôn xanh, sạch, đẹp

Nói về vòng tuần hoàn sau khi thu góp rác, chị Mai thành viên của “Vì một Hạ Long xanh” chia sẻ rác sẽ được phân loại luôn trong quá trình thu gom. Với rác hữu cơ, sẽ được tập kết vào các thùng rác công cộng, hoặc nếu quá nhiều sẽ vận chuyển đến tận khu vực tập kết rác chung.

Còn với những rác thải tái chế như vỏ lon, chai nhựa, nhóm sẽ bán để lấy tiền ủng hộ quỹ từ thiện nấu cháo cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Bãi Cháy. Một số chai, lọ thủy tinh sẽ được chuyển cho một thành viên khác trong nhóm để tái chế, làm tranh thủy tinh. Cho đến nay nhóm vẫn đang tích cực tìm đầu ra cho rác tạo ra được một vòng tròn giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Thời gian tới, nhóm cũng có kế hoạch sẽ phối hợp với một số trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn để tuyên truyền về bảo vệ môi trường, phân loại, tái chế rác. Mong muốn chung của nhóm là có thêm nhiều thành viên hơn nữa không phân biệt đối tượng, để xây dựng một cộng đồng sống xanh, bảo vệ môi trường bởi những hành động xuất phát từ trái tim.

Cô Thoan bày tỏ: "Cô muốn lan tỏa đến mọi người hãy bảo vệ môi trường như bảo vệ người thân và gia đình của mình. Tiêu chí của nhóm là làm cả đời, đến lúc không làm được nữa thì thôi, trừ lúc ốm đau có công có việc chứ bình thường cô cứ ra biển là cô nhặt rác"

Mỗi thành viên là một chiến binh môi trường

Mỗi thành viên là một chiến binh môi trường

Mỗi thành viên là một chiến binh - Việc làm của nhóm không chỉ dừng lại ở mục tiêu làm cho các bờ biển sạch hơn, mà thông qua đó còn gửi đi thông điệp “Mỗi người dân, mỗi du khách cần có trách nhiệm hơn để giữ gìn, bảo vệ môi trường chung  xanh – sạch – đẹp ”.

---

Các bạn thân mến

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Hồng Nhung/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.