Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Quý lấy những gì đang có

Kiều Tuyết: Thứ bảy 19/11/2022, 05:00 (GMT+7)

Kỹ năng tham gia giao thông là một trong các điều kiện cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, người ta chỉ có nhu cầu tìm hiểu, trang bị hiểu biết hoặc kỹ năng nào đó khi thấy nó thực sự là cần thiết, để giữ lấy hoặc phát triển những gì họ coi là quý giá.

  

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

So với hơn 10 năm trước kể từ thời điểm Việt Nam bắt đầu phát động và tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân TNGT, số người chết và bị thương do TNGT đã giảm mạnh.

Đó là một hành trình không dễ dàng, với rất nhiều quyết tâm, nỗ lực của bao người, từ người lãnh đạo, quản lý đến người thực thi công vụ, và từng người tham gia giao thông.

Giờ đây ra đường, người ta đã biết sợ tai nạn. Nhưng trong nhiều trường hợp, mới chỉ là sợ sự dữ dội, thảm thương của hiện trường, mà chưa xuất phát từ nỗi sợ mất đi những gì quý giá trong tay.

Có những thanh thiếu niên mới lớn, lao ra đường theo cách, phải làm cho tất cả ngoái nhìn. Họ đi như thể không cần biết đến ngày mai. Bởi ngày mai đối với họ là một sự hình dung còn rất mơ hồ. Chưa trải nghiệm cái đau thể chất hoặc tinh thần, họ chưa thấy quý cái gọi là “bình thường” trong hiện tại.

Họ chưa biết quý cái hạnh phúc của bố mẹ, khi nhìn con trở về, bình thường ngồi xuống mâm cơm .

Có những người tâm lý bất ổn, tham gia giao thông với rất nhiều ưu phiền hoặc bực bội. Đến mức, họ quên mất mình đang lái xe - một công việc cần sự tập trung cao độ và phản xạ chuẩn xác từng ly, chứ không phải chỉ ngồi lên nổ máy.

Họ quên mất, nếu chuyến đi không tới nơi, thì những áp lực hay phiền lo kia, đều là vô nghĩa.

Lại có những người, mải lo chuyện làm ăn, chuyện sắp đặt kế hoạch, tính toán tương lai, bận rộn tới mức, toàn tâm toàn ý vào nó khi đang tham gia giao thông. Họ có thể đã quan niệm rằng, sự an toàn là đương nhiên, cho đến khi nó biến mất.

Bạn đang có một việc để làm, có ít nhất một người để mà quan tâm, có một mái nhà để mà trú ngụ. Và quan trọng hơn cả, có một cơ thể sống ,với sức khỏe hơn nhiều người.

Sẽ ra sao, nếu điều quan trọng nhất này bị tổn hại? Tiền bạc không mua lại được. Các tính toán cho tương lai sẽ hoàn toàn trật lất. Những niềm vui trong gia đình trở thành gánh nặng hoặc nỗi đau. Mái nhà có còn ấm áp, nhẹ nhõm được nữa không, sau một cú sốc mang tên tai nạn?

Ra đường bây giờ, nhiều người vội quá. Vội tới mức quên mất, hoặc nhầm lẫn thứ tự của những điều quan trọng, cốt yếu này.

Và khi không coi là quan trọng, người ta thường sẽ lơ đãng, thờ ơ.

Một đứa trẻ có món đồ quý, tự có bản năng giữ gìn, dù chưa hề được dạy. An toàn giao thông cũng vậy. Yếu tố đầu tiên để hình thành một bản năng an toàn, có lẽ, là thái độ biết quý, biết nâng niu sự sống như một món quà.

Bởi khi biết quý, người ta sẽ muốn giữ, sẽ tìm cách và cố gắng để giữ lấy nó.

Đó là khi, các quy tắc, quy định ATGT được chấp hành, dựa trên nhận thức về tầm quan trọng, chứ không phải đối phó.

Đó là khi, các kỹ năng ATGT được học hỏi và áp dụng xuất phát từ nhu cầu, chứ không phải là sự nhồi nhét thụ động. ATGT, vì thế chỉ được giữ gìn bền vững, khi cái có cái gốc vững chắc là thái độ của mỗi người, “biết quý những gì đang có”.

Ý kiến của bạn
Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Tự ý thu tiền từ việc sử dụng đất công, không gian công cộng là một hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, cùng hành vi đó, chính quyền mỗi nơi lại có những thái độ khác nhau. Dĩ nhiên, đó là điều không nên!

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Hiện nay các nhà vườn đang tất bật bước vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với chủ đề chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”.

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, trong đó, không ít doanh nghiệp đang "đau đầu" chuyện thưởng Tết bởi gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động.

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Sáng 08/12, người dân TP.HCM, du khách trong và ngoài nước đã tập trung tại công viên chân cầu Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) để ngắm nhìn cũng như trải nghiệm đi khinh khí cầu.

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

Tuy năm nay không còn ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thế nhưng các nhà vườn cũng dè chừng, chỉ sản xuất ở mức độ vừa phải.