Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Người phụ nữ hơn 10 năm giúp người vùng cao xuống Hà Nội chữa bệnh

Thu Thủy - Hồng Nhung: Thứ ba 01/11/2022, 14:37 (GMT+7)

Hơn 10 năm qua, chị Như đã tình nguyện làm cầu nối, đồng thời vào bệnh viện chăm sóc miễn phí những bệnh nhân vùng cao xuống Hà Nội trị bệnh.

Xuất thân là một người sinh ra và lớn lên ở vùng cao, sau này được đi học và hiện đang sinh sống ở Hà Nội, nên chị Nguyễn Thị Giang Như, sinh năm 1985, đã có cơ hội chứng kiến và thấu hiểu với những khó khăn, vất vả của bà con vùng cao khi phải xuống miền xuôi chữa bệnh.

Và cũng bởi vì lo sợ bà con không biết đường đi, không biết tiếng Kinh, thậm chí không biết chữ sẽ dễ bị kẻ xấu lừa gạt, mà hơn 10 năm qua, chị Như đã tình nguyện làm cầu nối, đồng thời vào bệnh viện chăm sóc miễn phí những bệnh nhân vùng cao xuống Hà Nội trị bệnh.

Ngoài nhận chăm sóc bệnh nhi người dân tộc thiểu số, chị Như còn tình nguyện chăm sóc cả bệnh nhân lớn tuổi, có cuộc sống khó khăn. Lâu dần, những hoạt động thiện nguyện của chị cũng được khá nhiều cơ quan, đoàn thể tại các tỉnh vùng cao biết đến.

Để giờ đây, mỗi khi địa phương có người nghèo xuống Hà Nội điều trị, họ lại liên hệ, nhờ chị Như hỗ trợ, chăm sóc. 

Chị Giang Như có nhiều năm hỗ trợ bà con vùng cao đến Hà Nội thăm khám, điều trị bệnh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chị Giang Như có nhiều năm hỗ trợ bà con vùng cao đến Hà Nội thăm khám, điều trị bệnh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chị Như kể rằng, điều đã thôi thúc chị phải làm công việc thiện nguyện này, đó là do một lần, chị đã biết đến câu chuyện của một cặp vợ chồng phải bán đi con trâu của gia đình, để lấy tiền đưa đứa con bị ung thư võng mạc xuống Hà Nội chữa bệnh.

Nhưng chỉ vừa đến cổng bệnh viện thì cả hai đã bị kẻ gian lừa hết sạch tiền. Không biết chữ, không nói được tiếng Kinh… đôi vợ chồng chỉ đành ôm con trở về bản chờ chết.

Nên từ ấy, chị đã luôn cố gắng hỗ trợ những trường hợp bà con là dân tộc thiểu số xuống Hà Nội chữa bệnh, để bà con không bị kẻ xấu lừa gạt.

Mỗi khi được ai đó gửi gắm bệnh nhân, thì bất kể lúc đó là đêm hôm hay sáng sớm, trời đang nắng hay mưa, thì chị đều đến bến xe đợi sẵn, rồi đưa họ vào bệnh viện làm các thủ tục thăm khám. Nếu bệnh nhân đến tái khám, có thể về trong ngày, chị sẽ cố gắng dậy thật sớm, ra bệnh viện xếp hàng, lấy số để bệnh nhân được khám sớm.

Còn trường hợp bệnh nhân phải nhập viện, sau khi giúp lo mọi thủ tục, chị sẽ vừa chăm sóc, vừa hướng dẫn người nhà bệnh nhân chăm lo cho người bệnh.

Chị Như chăm sóc bệnh nhân bị bỏng và một bệnh nhi người vùng cao tại bệnh viện. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chị Như chăm sóc bệnh nhân bị bỏng và một bệnh nhi người vùng cao tại bệnh viện. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Ấy thế mà lắm khi, chị vẫn phải nhận lại những điều tiếng không hay về cho bản thân khi làm công việc này. Chị kể: "Có nhiều người nói mình là kiếp trước ăn ở không ra gì, gây thù chuốc oán với nhiều người nên kiếp này mình phải trả nghiệp lại.

Rồi khi mình vào viện về thì có người nói rằng mình mang vi rút, vi khuẩn, mang bệnh truyền nhiễm về cho gia đình. Nói mình con mình thì không chăm lại đi chăm con người. Vào viện đầu tiên các bác sĩ còn hiểu lầm, cứ nghĩ mình làm để có công hay gì đó.

Cũng có rất nhiều thứ, nhưng mình gạt bỏ mọi thứ thôi, vì lâu dần thì mọi người cũng sẽ hiểu. Nếu mà cứ nghĩ đến các ý kiến trái chiều xung quanh thì cũng thấy buồn, thấy tủi thân lắm, nhưng mà lại thôi. Mọi khó khăn thì cứ gạt lại, cứ cố gắng hỗ trợ cho các bà con thôi".

Trên hành trình giúp đỡ những bà con miền núi xuống thành phố chữa bệnh, câu chuyện khiến chị Như nhớ nhất, có lẽ là trường hợp một người cha đã bất chấp lời dặn của bác sĩ, để cho đứa con gái 4 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo của mình ăn cơm, bánh kẹo trên giường bệnh. Vì những mong, con bé có thể vui vẻ, sống những tháng ngày cuối cùng của đời mình.

Chị kể, bé gái đó mắc bệnh ung thư xương hàm, bị sưng lệch một bên mặt, kèm nhiễm khuẩn xuất huyết đường ruột. Biết chị là người thường xuyên hỗ trợ, chăm sóc miễn phí người bệnh, nên các bác sĩ đã liên hệ, nhờ chị vào viện chăm sóc cho bé, vì đã ba ngày trời, cha cháu không biết cách vệ sinh cho con. Khi vào phòng bệnh của bé, chị thấy bé đang ăn cơm, nhưng khi bé nhai thì máu trong miệng đồng thời tràn đầy ra áo.

Chiếc áo thì cũng dính đầy máu, dịch mủ của nhiều ngày mà khô cứng lại. Chị tắm rửa sạch sẽ cho bé xong, chiều quay lại thì được biết, con đã được đưa về để có thể ra đi trong vòng tay gia đình. Lúc ấy chị mới hiểu, vì sao người bố lại cứ lén cho con ăn nhiều thứ bác sĩ không cho phép như vậy. Có lẽ vì linh tính của một người cha, anh biết được con mình không còn nhiều thời gian nữa, nên chấp nhận để mọi người hiểu sai về mình mà chiều theo ý con.

Một lần khác, khi đến viện Nhi Trung ương để hỗ trợ một trường hợp, chị lại vô tình thấy một đôi vợ chồng người H’mông cứ đứng mãi ở góc bệnh viện, trên lưng địu một đứa bé đã mệt lả đi rồi.

Thấy bất thường nên chị tiến tới, hỏi chuyện bằng tiếng Mông, thì hai vợ chồng òa lên khóc nức nở, bảo con ốm đã nằm viện Yên bái ba tuần rồi không đỡ. Hai vợ chồng chuyển viện xuống đây nhưng chỉ biết đến cổng bệnh viện thôi. Không biết chữ, biết tiếng Kinh nên là ko biết làm thủ tục thế nào.

Nghe thấy vậy, chị đã lập tức hỗ trợ cháu nhập viện, chăm sóc, mang cơm, rồi mua cả quần áo. Sau 21 ngày ở phòng cấp cứu thì cháu được về. Chị cũng hỗ trợ cả viện phí và xe đi về cho cả gia đình.

"Giúp được ai đó xuống khám, chữa bệnh xong khỏi bệnh ra về, thì cảm giác như có thêm nhiều năng lượng tích cực. Rất là vui vẻ, phấn khích và cảm giác như hôm nay là một ngày rất đẹp, có thể cười từ sáng đến tối luôn.

Vui lắm, vì cảm giác như mình đã cứu được một mạng người. Còn với những trường hợp mà các cháu, các bệnh nhân đến bệnh viện nhưng mà muộn quá rồi. Sáng đưa đến viện, chiều đưa trả về thì nó ám ảnh vô cùng. Buồn đến mấy ngày sau không thể dứt ra được, vì thương lắm. Thế nhưng cái vui thì vẫn là nhiều hơn cái buồn.

Và chỉ muốn có thể tuyên truyền cho bà con biết là, ốm thì phải đi viện luôn, không được chần chừ. Nếu như mà có khó khăn về kinh tế, hay khó khăn về bất cứ cái gì thì cứ liên hệ cho mình, mình sẽ cố gắng giúp đỡ hết sức có thể trong khả năng của mình", chị Như chia sẻ.

Các hoạt động thiện nguyện của chị Như đều kết hợp, thông qua cơ quan chức năng địa phương. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Các hoạt động thiện nguyện của chị Như đều kết hợp, thông qua cơ quan chức năng địa phương. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Ngoài công việc vào bệnh viện chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số sống ở vùng cao, chị Như còn thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Ví như khi bắt gặp bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị sẽ cố gắng vận động, kêu gọi bạn bè hỗ trợ thêm.

Ngoài ra, chị còn thường xuyên kết hợp với các cơ quan, đoàn thể tại các địa phương vùng cao để thực hiện các hoạt động thiện nguyện như: xây nhà đại đoàn kết, tặng bò, xóa nhà tạm… cho hộ nghèo, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Chị cũng tổ chức các hoạt động vui chơi, hỗ trợ tiền mặt, phát quà cho trẻ em nghèo, mồ côi…

Hiện tại, chị cũng chỉ mong muốn bản thân có một sức khỏe tốt, để có thể duy trì được những công việc thiện nguyện này. Còn xa hơn, chị mong có thể kết nối được với những người có cùng tâm nguyện, chí hướng với chị, có sự đồng cảm với những bà con vùng cao hoàn cảnh khó khăn, để có thể thành lập một câu lạc bộ nho nhỏ, giúp đỡ được thật nhiều người hơn nữa. 

--

Các bạn thân mến.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Ý kiến của bạn
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc, thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất đã nghiêm túc triển khai thực hiện đến các cơ sở thuộc diện quản lý.

Để không “làm ơn mắc oán”

Để không “làm ơn mắc oán”

Cứu giúp người gặp nạn khi tham gia giao thông không chỉ là việc tốt nên làm mà còn là trách nhiệm, đôi khi không được phép khước từ. Tuy nhiên, luật pháp cần có những quy định để bảo vệ quyền làm người tốt.

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Tượng đài ở Hà Nội

Tượng đài ở Hà Nội

Thật lạ là ở Hà Nội có khá ít tượng đài.Trừ một vài bức tượng danh nhân nhỏ đặt ở các vườn hoa, không gọi là tượng đài ra, thì chỉ cần ngồi nhẩm một chút có lẽ cũng ra hết số tượng đài ở Hà Nội.

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Ngày 02/12, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Genuwin Thới Sơn phối hợp với Sở văn hóa thể thao và Du Lịch Tiền Giang tổ chúc Lễ khởi công dự án Khu đón khách đường bộ cù lao Thới Sơn.