Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Mạnh mẽ lên phụ nữ...

Hải Hà: Thứ ba 02/08/2022, 05:45 (GMT+7)

Tâm lý xấu hổ, lo sợ vì bị bạo hành đã khiến nhiều phụ nữ không dám lên tiếng và phải chịu đựng bạo lực trong thời gian dài, nhiều trường hợp đã tìm đến cái chết để giải thoát khỏi bạo lực.

Thông qua việc tuyên truyền, nâng cao kiến thức của phụ nữ về quyền được đối xử bình đẳng, quyền được bảo vệ và các kỹ năng phòng chống bạo lực sẽ giúp các nạn nhân trở nên mạnh mẽ hơn.

Bạo lực trên cơ sở giới là thực trạng đáng báo động ở nước ta và có đến 90% nạn nhân là phụ nữ. Đối tượng bị bạo hành trải dài từ 16 đến 59 tuổi, thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Ngay cả những phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang, có vị trí cao trong xã hội, làm chủ kinh tế cũng có thể là nạn nhân của bạo lực. 

Không chỉ bị bạo hành về thể xác, bạo lực về tình dục, nhiều phụ nữ còn bị bạo hành về tinh thần, bị kiểm soát hành vi, kinh tế bởi chồng/ bạn trai gây ra.

Bạo lực giới, đặc biệt là bạo lực tinh thần gây ra những tổn hại trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của các nạn nhân, làm gia tăng các chi phí liên quan đến y tế, chi phí cơ hội do nạn nhân phải nghỉ làm sau khi bị bạo hành và làm giảm năng suất lao động.

Ước tính, mỗi năm nền kinh tế Việt Nam bị mất khoảng 100.500 tỷ đồng do bạo lực.

Những hành vi bạo lực trong gia đình còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, khả năng học tập và sự phát triển, hình thành nhân cách của trẻ nhỏ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những đứa trẻ đã từng chứng kiến bạo lực hay là nạn nhân của bạo lực có xu hướng sử dụng bạo lực với người yêu, người bạn đời khi lớn lên.

Ảnh minh họa: Outlook

Ảnh minh họa: Outlook

 

Theo các chuyên gia, căn nguyên của tình trạng bạo lực giới là do sự bất bình đẳng giới vốn đã ăn sâu vào xã hội Việt Nam và sự mất cân bằng quyền lực.

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp nạn nhân bị bạo lực nhận được lời khuyên từ người thân coi việc bị đánh, chửi mắng khi chồng say rượu là bình thường. Không ít người vợ, người mẹ chấp nhận bị bạo lực giới vì muốn giữ hôn nhân, muốn giữ vỏ bọc gia đình cho con cái.

Hơn 90% phụ nữ từng bị bạo lực không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào từ các dịch vụ công và một nửa trong số họ chưa bao giờ nói với ai khác về điều đó vì tâm lý “xấu chàng hổ ai”. Nhiều phụ nữ ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa không biết được thông tin để được giúp đỡ.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, trước hết, người phụ nữ cần nhận thức rõ được quyền của mình trong hôn nhân, sự khác biệt giữa hôn nhân và sự sở hữu. Hôn nhân là sự bình đẳng. Người phụ nữ được quyền tôn trọng và đối xử công bằng, bình đẳng như nam giới.

Điều 18 - Luật Bình đẳng giới quy định: “Vợ chồng bình đẳng với nhau trong quan hệ dân sự và các quan hệ khác liên quan đến hôn nhân và gia đình; có quyền, nghĩa vụ ngang nhau trong sở hữu tài sản chung, bình đẳng trong sử dụng nguồn thu nhập chung của vợ, chồng và quyết định các nguồn lực trong gia đình”.

Vợ, chồng cùng có trách nhiệm trong việc chăm sóc con cái, chia sẻ việc nhà, chăm sóc sức khỏe sinh sản và bàn bạc, đưa ra các quyết định của gia đình.

Bên cạnh đó, phụ nữ cần trang bị những kiến thức, kỹ năng nhận diện các nhóm hành vi bạo lực. Bất kì hành vi đe dọa về thể chất, tình dục, sử dụng quyền lực để kiểm soát về kinh tế, thao túng cảm xúc, tinh thần đều là hành vi bạo lực và cần phải lên án.

(Ảnh minh họa: UNWomen.org)

(Ảnh minh họa: UNWomen.org)

 Khi bị bạo lực, nạn nhân cần phải lên tiếng, có thể chia sẻ với người thân, hàng xóm, Hội phụ nữ hoặc kêu gọi sự trợ giúp thông qua các đường dây nóng của Hội nông dân, hoặc liên hệ với cán bộ công an phường, cán bộ xã hội, cơ quan pháp luật tại nơi cư trú.

Trong những trường hợp nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng, nạn nhân liên hệ đến các ngôi nhà tạm lánh để nhận sự trợ giúp.

Để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng bạo lực giới, tùy thuộc vào từng điều kiện, hoàn cảnh thực tế, mỗi phụ nữ có sự chuẩn bị cho phù hợp. Đối với nhóm người phụ thuộc về kinh tế, có thể chủ động tìm kiếm việc làm, sinh kế để tăng thu nhập.

Đối với nhóm người đã có sự vững vàng về kinh tế, cần độc lập về tư duy, mạnh dạn vượt qua định kiến của xã hội, để bảo vệ mình khỏi nguy cơ bạo lực.

Các đoàn thể, tổ chức chức xã hội như Hội phụ nữ, cán bộ xã hội ở địa phương cần tăng cường hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các quyền của phụ nữ, kiến thức nhận biết bạo lực và kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới, xây dựng những cẩm nang về phòng chống bạo lực giới.

Việc giáo dục, tuyên truyền cần được thực hiện sớm ngay trong các trường học, các gia đình cho các trẻ em gái từ sớm.

Song song với đó, cần hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về phòng ngừa và ứng phó với Bạo lực giới, việc tăng nặng các chế tài xử lý những trường hợp thực hiện hành vi bạo lực, nhân rộng các mô hình hay giúp đỡ các nạn nhân bạo lực giới .

Bình đẳng giới là quyền của con người và phụ nữ có quyền được tôn trọng phẩm giá, được yêu thương và  tự do bày tỏ mong muốn, suy nghĩ của mình.

Việc trao quyền cho phụ nữ, giúp các nạn nhân mạnh mẽ trở lại sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng sống của mỗi gia đình, nâng cao năng suất lao động của xã hội và thúc đẩy tiềm năng phát triển thế hệ tương lai.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Hà Nội thí điểm phân làn cứng tách ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Thanh Xuân. Đáng chú ý, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi được đưa ra chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện tổ chức lại giao thông tại Ngã Tư Sở.