Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Những hành trình cảm xúc

Không gian trà Việt tại Đảo Ngọc Ngũ Xã

Thùy Linh : Thứ hai 20/11/2023, 09:06 (GMT+7)

“Không gian văn hóa Trà Việt” trên toa tàu điện bánh hơi độc đáo tại khu phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc Ngũ Xã (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) là một trong những hoạt động mang đến những trải nghiệm văn hóa thú vị cho du khách thời gian gần đây.

“Tuyến tàu điện số 6” đã tạo không khí sôi động, thay đổi không gian của một ốc đảo vốn yên bình. Chuyến tàu du lịch chở mùa ký ức xưa cũ về thực tại. Trong tâm trí nhiều thế hệ Hà Nội, tàu điện bánh hơi là loại phương tiện giao thông độc đáo từng xuất hiện ở Hà Nội thời gian rất ngắn, khoảng cuối thập niên 1980, đầu 1990.

Khác với tàu điện bánh sắt chạy trên ray, tàu điện bánh hơi không chạy trên ray mà có thể chạy bất cứ tuyến phố nào nếu có giăng hai đường điện một chiều.

Buổi lễ giới thiệu ''Tuyến tàu điện số 6 và triển lãm ẩm thực Trà cổ thụ Shan tuyết'' đã thu hút đông đảo người yêu trà Việt và du khách nước ngoài tới tham gia.

Buổi lễ giới thiệu ''Tuyến tàu điện số 6 và triển lãm ẩm thực Trà cổ thụ Shan tuyết'' đã thu hút đông đảo người yêu trà Việt và du khách nước ngoài tới tham gia.

Chia sẻ về ý tưởng này, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết: "Với mong muốn mang lại du khách về khu phố ẩm thực Trúc Bạch có thể tìm hiểu sâu nét phong phú trong ẩm thực Việt Nam cũng như Hà Nội, chúng tôi triển khai Dự án Chuyến tàu điện số 6. Sẽ có rất nhiều toạ tàu điện, mỗi toa tàu điện như bảo tàng mini thu nhỏ để giới thiệu một món ẩm thực. Toa số 1 là văn hoá trà việt. Mỗi xe này du khách vào tầng 1 sẽ được thăm quan những dụng cụ quy trình chế biến món đó, nhìn tận mắt và trải nghiệm".

Bước vào không gian của Tuyến tàu điện số 6 đầu tiên, du khách sẽ được trải nghiệm sự đa dạng của văn hóa trà Việt. Tại đây, du khách được tìm hiểu về nguyên liệu, công thức, dụng cụ, sản phẩm, phương pháp chế biến ẩm thực.

Du khách cũng có thể được trực tiếp uống, trải nghiệm hương vị trà độc đáo của Việt Nam. Cảm nhận của du khách khi trải nghiệm:

"Thực ra mình thấy không khí buổi trải nghiệm rất gần gũi thân mật. Thứ 2 là vấn đề trao đổi văn hoá rất thực tế, mình nghe về lịch sử giới thiệu và mình trực tiếp sờ được nếm được vị của trà. Chương trình văn hoá như thế này rất đạt mục đích của nó".

"Bản thân tôi là người trẻ tôi thích uống trà hơn cf. Trà của VN khá ngon, đặc biệt là trà măng và san tuyết. Khi uống vị ngọt hậu vị khá rõ ràng và k chát, phù hợp với nhiều độ tuổi. Chúng ta cứ nghĩ trà hợp với người lớn tuổi nhưng không chỉ thế, người trẻ cũng có thể thưởng thức những hương vị trà theo cách riêng"

Trên các toa tầu, du khách được tìm hiểu về nguyên liệu trà, công thức pha trà, dụng cụ uống trà, phương pháp chế biến trà... của Việt Nam

Trên các toa tầu, du khách được tìm hiểu về nguyên liệu trà, công thức pha trà, dụng cụ uống trà, phương pháp chế biến trà... của Việt Nam

Tên gọi “Tuyến tàu điện số 6” là hành trình tiếp nối 5 tuyến tàu điện của Hà Nội trong quá khứ. Từ mô hình “Không gian văn hóa Trà Việt”, những toa tiếp theo của “Tuyến tàu điện số 6” sẽ giới thiệu về món ăn, thức uống đặc sắc của Việt Nam như: cà phê, phở, bánh mì… như nhận định của ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch: "Cùng với tuyến tàu điện số 6 chúng tôi sẽ định kỳ tổ chức lễ hội ẩm thực tạo cho du khách trải nghiệm thú vị. Đặc biệt chúng tôi triển khai ko gian văn hoá sáng tạo ẩm thực là nơi nghệ nhân và các bạn trẻ sáng tạo những nét mới ẩm thực khi đến với thủ đô Hà Nội và phường Trúc Bạch. Đến với khu phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã chúng tôi ko chỉ tổ chức ko gian cho các nhà hàng hoạt động mà chúng tôi mong muốn du khách hoà mình vào cùng với người dân địa phương, cơ sở kinh doanh để có trải nghiệm khác biệt. Chứ k chỉ đến thưởng thức ẩm thực xong đi về"

Giữa thời điểm các tuyến phố đi bộ mở rộng tại các quận, huyện thì dự án “Tuyến tàu điện số 6” là cách làm chủ động, sáng tạo của chính quyền phường Trúc Bạch trong việc tạo bản sắc riêng cho tuyến phố. Khoác lên diện mạo mới, trải nghiệm mới, tuyến phố ẩm thực kết hợp phố đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã hứa hẹn là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách khi khám phá Hà Nội.

Phở cuốn Hà Nội

Phở cuốn là một món ăn đặc trưng của Hà Nội, thay vì ăn một bát phở nước nóng hổi thì phở cuốn là một dạng biến tấu khác thích hợp cho mọi mùa. Bởi thế, để kể tên một hàng phở cuốn Hà Nội ngon trong lòng người Hà Nội cũng khó mà kể hết được, nhưng để tìm về nguồn gốc, đến với “ông tổ” của món Phở Cuốn ngon này thì phải kể đến quán phở cuốn Chinh Thắng - số 7 Mạc Đĩnh Chi, Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Trong người quen ở phố hôm nay, chúng ta sẽ cùng lắng nghe câu chuyện của bà Vũ Thị Chinh – Chủ cửa hàng phở cuốn Chinh Thắng ở phố Mạc Đĩnh Chi, Hà Nội:

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

Bà Vũ Thị Chinh: Tôi làm nghề phở cuốn bắt đầu từ năm 2000. Ngày xưa chỉ có mỗi mình nhà tôi nên chưa được đông và rầm rộ như bây giờ. Càng ngày càng có nhiều nhà mở ra và trước Ngũ Xã là nghề đúc đồng còn giờ đây nổi tiếng phở cuốn

PV: Cũng là các nguyên liệu của món phở nhưng phở cuốn đã được thay đổi mới lạ dưới bàn tay của người bán hàng. Bánh phở được tráng mỏng, khổ vuông, được cuộn lẫn thịt bò chín với rau thơm. Điều mà Linh mê nhất khi thưởng thức món ăn này chính là khi thưởng thức 1 miếng phở cuốn vẫn thấy sự nóng hổi của thịt bò quyện với sự tươi mát của rau xanh. Đó cũng chính là tâm huyết mà người thợ nghề muốn đem tới cho thực khách:

Bà Vũ Thị Chinh: Ngày nào cũng thế. Tôi cứ chuẩn bị bắt đầu cuốn từ 9 rưỡi sáng cho đến khi khách vào liên tục. Và thường đến là phải nóng hổi nên cuốn ra đến đâu hết đến đấy. Tốc độ tôi cuốn rất nhanh, cứ 1 phút ra 1 đĩa cho nên khách chờ chỉ một chút là có.

Ngày nào cũng 5 rưỡi sáng là phải người chuẩn bị từ rau cho tới cỏ, đến 9h có khách, lúc ấy rau khô ráo rồi thì bắt đầu bán hàng cho tới 9 rưỡi tối. Thường mỗi 1kg được 50 cái. Một ngày được 50 kg. Mấy chục ănm mình cũng làm nghề lăn lộn rồi nên ngồi 1 chỗ không thể ngồi được, buồn lắm. Lúc nào chỉ thích có việc thôi. Tớ cuốn vèo cái rất nhanh.

Cũng có rất nhiều khách thực lòng tò mò đứng vào xin bánh phở tự cuốn nhưng nói chung là cũng nói rằng tại sao bác cuốn nhanh thế mà cháu mãi không bóc được. Tôi hàng ngày đều cuốn phở như thế này. Tôi rất vui và tự hào hương vị ẩm thực Hà Nội lan toả xa hơn.

PV: Có thể thấy phở cuốn không chỉ là món ăn dân dã, giản dị. Món ăn không chỉ hấp dẫn thực khách trong nước tìm đến thưởng thức mà còn được rất nhiều thực khách nước ngoài chọn làm món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến du lịch Hà Nội.  

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Tính đến hết tháng 10/2023, các cơ quan chức năng của TPHCM đã giải quyết và cấp 17.300/81.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án (chiếm khoảng 20% so với nhu cầu thực tế).