Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Những hành trình cảm xúc

Kỳ công trong từng chiếc lược sừng

Thùy Linh : Thứ ba 26/12/2023, 09:15 (GMT+7)

Lược vốn là vật dụng không thể thiếu, nhất là đối với chị em phụ nữ. Lược gỗ mộc mạc, lược nhựa tiện dụng, nhưng giá trị và độc đáo hơn cả phải nói đến lược sừng ở làng nghề Thụy Ứng (huyện Thường Tín, Hà Nội).

Những thứ tưởng chừng như bỏ đi của con trâu, con bò như sừng, móng, xương… khi qua bàn tay khéo léo của người thợ lành nghề đều trở thành những chiếc lược đẹp mắt và tinh xảo. 

Nghề làm lược sừng đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, khéo tay (Ảnh: QĐND)

Nghề làm lược sừng đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, khéo tay (Ảnh: QĐND)

Làng Thuỵ Ứng, xã Hoà Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm lược. Trong nền kinh tế thị trường người dân Thuỵ Ứng đã năng động sáng tạo làm ra nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ sừng trâu bò bền đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường, xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới:

"Đây gọi là nghề tổ của làng lược. Tính đến nay đã hơn 460 năm, qua nghiên cứu lịch sử của đền thờ tổ nghề"

"Vào khoảng hơn 400 năm rồi dân Thuỵ Ứng sống nhờ sừng trâu sừng bò và làm sản phẩm ra các cái lược. Đến lúc này từ cái lược đã phát triển ra rất nhiều sản phẩm khác".

Bước chân tới làng nghề người ta sẽ không khó bắt gặp sự năng động, sôi nổi sản xuất từ những xưởng gia công lâu đời, làm các sản phẩm từ sừng, nhất là lược. Từ những chiếc sừng thô cứng, nhưng qua bàn tay khéo léo, cùng với óc sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú, những người thợ Thuỵ Ứng cho ra đời hàng loạt sản phẩm tinh xảo như khung tranh, ảnh nghệ thuật, long phượng, tẩu thuốc, môi thìa,… được khắp nơi ưa chuộng.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Sử ở làng nghề Thuỵ Ứng nói: "Nghề lược sừng ở làng chúng tôi cực kỳ khó. Đặc thù của nó là không giống nguyên liệu phổ thông khác như gỗ với tre. Chủ yếu làm bằng sừng trâu bò. Mình tự đi thua mua đặt các cơ sở đồng nát. Nhưng cũng không có nhiều. Chúng tôi cũng ý thức các cái sừng khác cũng làm được nhưng phải hiểu chỉ có sừng trâu sừng bò là không nằm trong danh sách đỏ".

Trông chiếc lược sừng đơn giản là thế. Nhưng để làm được phải trải qua tới 30 công đoạn. Mỗi công đoạn đòi hỏi người thợ phải khéo léo, tinh mắt. Tất cả công đoạn làm chiếc lược sừng đều được bàn tay người thợ nghề lành nghề làm thủ công.

Ông Sử chia sẻ thêm: "Ngày xưa chủ yếu làm lược, trâm cài đầu, cặp tóc, đón gót giày. Làm ra một cái lược tầm 16-18 công đoạn khác nhau, tuỳ theo sản phẩm người ta đặt. Công đoạn tỉa răng, cắt răng là chủ đạo chính. Vì công năng của lược là chải đầu thì phải làm sao cho cái răng tròn nhẵn, khi chải không bị mắc tóc đau đầu. Ngày xưa làm thủ công thì phải dùng lực đập cái nêm ép mảng sừng phẳng ra phải cần sức khoẻ của người con trai. Bây giờ hoàn toàn mới. Dùng máy thuỷ lực để chế ra những máy ép sừng, đỡ cho rất nhiều"

Cùng với việc phát huy nghề cổ, hiện nay để thu hút khách thăm quan đến Thuỵ Ứng, việc giữ gìn môi trường, thành lập hội làng nghề, xây dựng thương hiệu làng nghề, bảo tồn các di tích lịch sử, những ngôi nhà cổ, cổng cổ để xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách đã được triển khai. Góp phần đưa làng lược sừng Thuỵ Ứng là điểm đến hấp dẫn trong không gian văn hoá làng nghề truyền thống của Hà Nội. Đó cũng là niềm tự hào của những nghệ nhân nơi đây:

"Đời sống kinh tế nhân dân phát triển ngày một đi lên. Bởi vì không những mẫu mã mà người ta sản xuất ra vừa năng suất vừa hiệu quả, chất lượng mà lại đáp ứng thị trường nước ngoài"

"Trước kia chỉ có cái lược thôi. Nhưng bây giờ có rất nhiều cái từ sừng như vòng, ghim cài đầu. Chuẩn chỉ thì chúng tôi toàn xuất ra nước ngoài hết. Nhiều nhà khá hơn nhờ nghề"

"Chúng tôi rất tự hào và may mắn là cha ông cụ kị để lại cho cái nghề. Bởi vì nghề này rất hiếm và độc đáo. Đến giờ phút này chưa có làng nghề thứ 2 ở Hà Nội"

Đã từng có thời kỳ lược sừng Thuỵ Ứng tưởng như đã mai một. Nhưng người dân đã năng động mạnh dạn đầu tư máy móc cải tiến mẫu mã để phát huy nghề truyền thống đưa thương hiệu làng nghề Thuỵ Ứng lên tầm cao mới. Ngày nay bất cứ du khách nào đến thăm Thuỵ Ứng cũng sẽ nhận thấy nghề điêu khắc sừng ở đây đang ngày càng phát triển. Bởi chính những người thợ đã luôn tiếp lửa và làm nó thăng hoa trong suốt hơn 400 năm qua…  

Nghề hàng xén ở Hà Nội

Chúng ta sẽ gặp gỡ nhà văn hoá Nguyễn Ngọc Tiến để cùng nghe những chia sẻ về sự thăng trầm của nghề hàng xén ở Hà Nội và câu chuyện đi bán những chiếc lược sừng của làng nghề Thuỵ Ứng từ những ngày đầu.

Ảnh minh họa: quehuongonline

Ảnh minh họa: quehuongonline

PV: Ông có thể chia sẻ câu chuyện đi bán chiếc lược sừng từ ngày xưa tới giờ đã thay đổi ra sao?

Ông Nguyễn Ngọc Tiến: Các nghề thủ công của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung xa xưa là sản xuất nhỏ lẻ manh mún, không có tính hàng hoá cao, làm ra bao nhiêu bán bấy nhiêu. Làng nghề như làng Thuỵ Ứng có hai cách bán hàng. Đầu tiên họ bán cho những người chuyên có cửa hàng ở phố Hàng Lược. Khi họ bán buôn như vậy thì giá bán buôn sẽ rẻ hơn.

Nhưng chính người làng còn cách bán hàng thứ hai nữa là mang gánh lược đi bán khắp nơi trong thiên hạ. Khi họ bán lẻ sẽ bán giá cao hơn so với bán buôn. Thứ 3 rất quan trọng là khi họ đi bán từ làng này sang làng khác họ tránh được thuế môn bài. Vì thế để tiêu thụ sản phẩm họ song hành hai cách bán như vậy

PV: Vâng, nghề hàng xén ở Hà Nội ngoài lược sừng thì họ còn bán mặt hàng nào khác nữa và ngày nay nghề này đã thay đổi như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Tiến: Hàng xén thực ra là một người bán đủ loại mặt hàng phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Ngày xưa chợ Hà Nội họp theo phiên. Nếu chờ đến phiên chợ mà bán thì quá lâu. Vì thế sau khi bán ở các chợ phiên, hàng ngày người ta vẫn gánh đi các làng các vùng khác nhau để bán thêm. Bởi vì người nông dân ngày xưa rất bận bịu với công việc đồng áng. Họ không thể chờ đến phiên chợ để mua vì quá lâu.

Người bán hàng xén nhắm vào nhu cầu của người dân cần thiết có sản phẩm tiêu dùng hàng ngày. Chính vì thế sinh ra các bà hàng xén, bán đủ các thứ với giá rất rẻ. Sau này khi phố xá hình thành, hình thành các con phố tên hàng nhưng chỉ bán một mặt hàng không. Những người có nhu cầu về những thứ lặt vặt không thể ra phố đó mua vì rất mất công rất tốn thời gian. Họ rất cần những người hàng xén.

Rõ ràng ở đây nhu cầu là có thì mới sinh ra cung – là người bán hàng xén. Họ lấy các loại mặt hàng khác nhau mang đi bán và rất thuận tiện cho những người mua mặt hàng nhỏ lẻ mà không phải đi xa. Nhưng bán hàng xén sau này bị thu hẹp lại vì có một lí do. Tức là khi thương mại phát triển, các phố ở Hà Nội xuất hiện nhiều cửa hàng hơn. Có những người không chỉ bán một mặt hàng mà bán nhiều mặt hàng, trong đó có cả mặt hàng sinh hoạt, mặt hàng giá rẻ giá cao.

Cũng có thể hiểu là quầy hàng xén nhưng không phải đi bán rong, mà người ta mở ở nhà. Khi mà xuất hiện nhiều cửa hàng bán đủ các loại hàng hoá phục vụ sinh hoạt hàng ngày thì số người mua các cửa hàng đó tăng lên thì vô hình chung lượng người mua của những người đi bán lẻ hẹp dần lại.

Vì thế cho nên dần dần theo thời gian, nhu cầu của xã hội thì hàng xén thu hẹp dần. Chắc chắn không mất hẳn. Để mà tồn tại những người hàng xén bây giờ thì thường họ bán rẻ hơn, nhưng các mặt hàng họ lấy không dám chắc chất lượng cao, hoặc không rõ xuất xứ.

Thế nhưng với thói quen tiêu dùng thuận tiện của người hàng phố hoặc người ở nơi khác đối với mặt hàng sinh hoạt họ không nhất thiết quan tâm chất lượng, cái chính họ mua vì thuận tiện cho họ và giá nó rẻ hợp lý với thu nhập của họ. Vì thế ngày hôm nay sinh ra một hệ thống thương mại dày đặc nhưng vẫn tồn tại những người bán hàng xén. Hàng ngày họ không chỉ đi rong ở các phố mà còn ở các vùng quê khác nhau.

PV: Xin cảm ơn nhà văn hoá Nguyễn Ngọc Tiến.

Thùy Linh /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố giá bán vàng miếng ngày 18/6 là 75,98 triệu đồng/lượng, cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC để triển khai thực hiện bán cho người dân.

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện của TP.HCM, thì giải pháp thanh toán không tiền mặt trên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là xu hướng chung của tương lai, giúp hành khách thanh toán tiện lợi và an toàn trong việc sử dựng các phương tiện giao thông công cộng.

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Những ngày vừa qua, số lượng phương tiện đi đăng kiểm tại Hà Nội đang có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ghi nhận tình trạng ùn tắc.

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Hơn một tuần trở lại đây, nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã tiến hành rào chắn tại nhiều vị trí ở đường Kim Đồng và đường Giải Phóng, khiến cho lòng đường bị thu hẹp, tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm.

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Theo báo cáo của WHO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do TNGT trên 100.000 người giảm trên 30%; 10 quốc gia có tỷ lệ thương vong do TNGT giảm trên 50%. TNGT ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ thương vong vẫn rất lớn (Bởi vì WHO) có phương pháp thống kê riêng, mang tính toàn cầu).

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Hè! Phượng vĩ và ve sầu mang tôi trở về với thuở học trò. Ngày xưa, tôi vẫn tựu trường vào đầu tháng Chín và nghỉ hè vào tầm cuối tháng Năm như bây giờ. Nhà tôi cách trường tầm mười cây số.

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Dù đặt trước 2-3 tháng, song hành khách vẫn khó “săn” được vé máy bay nội địa giá rẻ. Việc neo giá vé ở mức cao khiến các hàng không nội địa vẫn “ế” ngay trong mùa du lịch hè.