Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Những hành trình cảm xúc

Khám phá du lịch Lòng Hồ, nét khác biệt ở Sơn Tây

Anh Thư: Thứ hai 11/12/2023, 09:23 (GMT+7)

Nhắc đến thị xã Sơn Tây chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các địa điểm du lịch nổi tiếng như: Thành cổ Sơn Tây, Làng cổ Đường Lâm… hay các di tích lịch sử, văn hóa khác.

Thế nhưng hôm nay, chúng ta sẽ cùng đến với một điểm dừng chân mới, đó là thôn Lòng Hồ …với môi trường trong lành, cảnh sắc thiên nhiên đẹp bình yên, cùng rất nhiều những hoạt động trải nghiệm thú vị và các món ăn ngon, hấp dẫn.

Nằm ở vị trí giáp hồ Đồng Mô, điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn không chỉ mang đến cho du khách một cảm giác bình yên, lãng mạn, hoang sơ của một thôn quê bán sơn địa xứ Đoài mà nơi đây đang nổi lên là một điểm du lịch mới đầy hấp dẫn, với những trải nghiệm độc đáo mà du khách khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác.

Cảnh sắc thôn Lòng Hồ. Ảnh: Tư liệu (Báo Nông nghiệp)

Cảnh sắc thôn Lòng Hồ. Ảnh: Tư liệu (Báo Nông nghiệp)

Lần đầu tiên đến với điểm du lịch thôn Lòng Hồ,  Chị Thuỳ Loan (Hà Nội) hào hứng chia sẻ: "Ở đây thì phong cảnh rất đẹp, không khí trong lành, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Mà cũng có rất nhiều những trải nghiệm cho thanh niên như chèo thuyền. Như mình cũng vừa chèo thuyền xong, vui lắm".

Có thể nói, chèo thuyền kayak là một trong các hoạt động không thể bỏ qua khi đến thôn Lòng Hồ và đây cũng  là một điểm nhấn được nhiều du khách lựa chọn khi đến với thôn Lòng hồ như chia sẻ của chị Lưu Thu Hiền, chủ cơ sở My Little Đồng Mô:

"Trải nghiệm này vui lắm bởi vì bất cứ một người nào kể từ già đến trẻ tham gia hoạt động chèo thuyền này thì người ta cảm giác như được trở về với trẻ con ấy. Giữa dòng nước rồi được bơi rồi được trò chuyện, được nói chuyện cảm thấy dịch vụ bơi thuyền ở đây chị thấy cái lợi thế rất là lớn. Nếu mà bất cứ người nào mà đến trải nghiệm tại khu thôn lòng hồ này đã được bơi thuyền chính là hoạt động tuyệt vời nhất.

Thứ hai được cái hay của việc bơi thuyền tại đây chính là như  có thể được bơi thuyền  trong khu đảo vì nước có nằm trên đảo. Bởi vì nhà chị có cây tràm bông có đặc điểm là nó là ngày xưa là bà con lấy ở miền Nam rồi mang về cây trồng. Cho nên là có thể sống được dưới nước, có thể sống dưới nước sâu đến 8 tháng khi mùa cạn vẫn sống bình thường. Cho nên khi bơi thuyền là các bạn có thể lượn lách vào trong từng gốc cây. Vấn đề thứ hai nữa là như thế này là khi bơi dưới lòng hồ này các bạn lại nhìn thẳng về núi Ba vì  rất rõ rất là sát. Nó  là gần cảm giác như được bơi ở giữa lòng hồ, nhưng lại nhìn thấy núi khi vào buổi chiều chẳng hạn thì khi hoàng hôn xuống, bóng hoàng hôn  in xuống mặt nước nói chung là vàng ươm rất là đẹp".

Với diện tích đất tự nhiên 90 ha, thôn Lòng Hồ nằm trên một bán đảo vươn ra hồ Đồng Mô thơ mộng. Đến đây, du khách sẽ được hít thở không khí trong lành, dễ chịu, cảnh vật còn nhiều nét hoang sơ, được trải nghiệm nét đẹp cuộc sống thôn quê với các hoạt động nông nghiệp...

Ông Trần Long Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn ( Sơn Tây, Hà Nội) cho biết: "Lòng hồ này cũng mới được công nhận từ tháng 5 năm 2023 vừa rồi . Nó gắn liền với thiên nhiên không phải là một khu du lịch xếp hạng 3 sao 2 sao 4 sao nà nó là khu du lịch cộng đồng gắn liền với cảnh quan thiên nhiên và đặc biệt là hồ đồng mô bám theo mạch hồ Đồng Mô và nó có các hoạt động ví dụ như trải nghiệm người dân. Khi tham quan  thì có thể có những hoạt động kiểu như chèo thuyền kaya, đi ca nô ở trên hồ, thưởng thức là sản vật như cá đồng mô, tôm đồng này nó rất dân dã mà nó cũng rất là ngon.

Bên cạnh đó  thì trước đó, bọn em cũng thành công trong việc xây dựng thương hiệu mật ong Kim Sơn đã được công nhận 4 Sao. Và khi mà người dân đến đây thì có thể tham gia vào các hoạt động cùng người dân ví dụ như quay mật ong này đi hái chè này tham gia vào những hoạt động trải nghiệm giống như người dân ở làng quê"

Sau khi được công nhận là điểm du lịch, UBND xã Kim Sơn đã xây dựng chủ trương, tuyên truyền, vận động các hộ có điều kiện tham gia phát triển du lịch. Đồng thời xã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ có được hành lang pháp lý để triển khai mô hình. Mỗi hộ mang một nét riêng biệt nhưng đều góp phần vào sự đa dạng của du lịch nông nghiệp như: hộ nuôi ong lấy mật, hộ nuôi ngọc trai, hộ nuôi bò, hộ chuyên nghề thuốc Nam bằng các thảo dược, hộ kinh doanh homestay...

Ông Trần Long Vân cho biết: "Vì mục đích cao nhất là giữ khách lại càng tốt, cần sự gắn kết giữa các cơ sở với nhau. Mỗi cơ sở thì có một màu sắc nó cũng tương đối là riêng. Ví dụ như là có cơ sở du lịch nghỉ dưỡng  cũng có cơ sở nó gần như miệt vườn mà khách vào đấy thì có thể được trải nghiệm tham quan rồi hái cây thu hoạch cây ăn quả này, vắt sữa bò này hay là hái chè này. Chủ trương của bọn em sẽ cố gắng tận dụng những gì mà đã có phát huy được nội dung mà mình đã làm được và tiếp tục cải tiến chất lượng phục vụ".

Với không gian rộng, môi trường trong lành, thôn Lòng Hồ đang trở thành nét độc đáo của một vùng quê ngoại thành Hà Nội cùng với những trải nghiệm hoạt động độc đáo, chắc chắn sẽ là điểm “dừng chân” yêu thích của du khách thập phương.   

Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Kênh rạch trơ đáy, ruộng vườn xơ xác, lượng nước dự trữ cho việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đang cạn dần… Đó là tình cảnh chung của nhiều bà con đang chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay.

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số vị trí ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Mới đây, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội  triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng. Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh có tên gọi “Thẻ vé Giao thông Hà Nội”.

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Bước vào những ngày nắng nóng, người dân ở xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long liên tục “kêu cứu” vì trình trạng khói, bụi từ nhà máy xay xát lúa gạo trong khu vực trực tiếp thải ra môi trường.

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Hiện nay, Nam Bộ đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, khô hạn, đặt nhiều cánh rừng vào tình trạng cảnh báo cháy cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm).

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường.

Đảo Ngọc 'thay áo mới'

Đảo Ngọc "thay áo mới"

Nếu các bạn đã quen thuộc với con phố Ngũ Xã khi tới đây thưởng thức món ngon Hà Nội, thì nay sẽ không khỏi ngạc nhiên với một Ngũ Xã vào buổi tối lên đèn. Các tuyến phố trên Đảo Ngọc đã đổi thay kể từ khi khu vực được xây dựng thành không gian văn hóa, ẩm thực mới.