Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Hà Nội di dời cơ sở ô nhiễm: Làm gì để giữ “đất vàng” cho mục đích công cộng?

Quách Đồng: Thứ bảy 10/12/2022, 06:00 (GMT+7)

Tại kỳ họp cuối năm, HĐND TP.Hà Nội sẽ chất vấn việc di dời cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô, bởi trong số 21 dự án thuộc diện di dời ra khỏi nội thành, nhiều khu đất sau di dời không bàn giao cho Thành phố để ưu tiên xây công trình công cộng, mà trở thành tòa nhà cao tầng.

Trách nhiệm này có phải chỉ của chính quyền Hà Nội? Cần làm gì để những lô đất vàng được ưu tiên sử dụng vì mục đích công cộng? 

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Đỗ Chí Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa- Giáo dục của Quốc hội xung quanh nội dung này.

 

PV: Thưa ông, tới đây, HĐND TP Hà Nội sẽ đưa nội dung chất vấn việc di dời các cơ sở doanh nghiệp ra khỏi khu vực nội đô. Theo ông, nội dung này có điểm gì cần làm rõ?

Ông Đỗ Chí Nghĩa: Theo tôi, việc di dời các cơ sở công nghiệp khỏi nội đô là việc hết sức cấp thiết hiện nay. Những việc này làm càng sớm càng tốt và có lộ trình rồi thì phải tuân thủ đúng lộ trình đó.

Quan trọng nhất là phải chuẩn bị đủ mặt bằng, đủ vốn, đủ điều kiện để bảo đảm các cơ sở tiếp tục phát triển, vận hành, để bảo đảm sản xuất và việc làm cho người lao động.

Thứ hai là phải quan tâm đến sử dụng mặt bằng của các cơ sở di dời ra đúng mục đích, bởi vì mục đích của chúng ta là tránh ô nhiễm, rồi giảm tải cho mật độ dân cư, tránh tắc đường…

Vậy thì những cơ sở này khi di dời ra thì phải theo đúng định hướng, ưu tiên phát triển công viên, các tiện ích công cộng, hạn chế tối đa việc nhồi vào đó những khu chung cư, thương mại, văn phòng mà nó làm tăng áp lực lên giao thông đô thị.

Vị trí đất vàng này có khả năng được thay thế bởi nhiều nhà cao tầng, tăng quy mô dân cư thêm 10.000 người (Ảnh: TN)

Vị trí đất vàng này có khả năng được thay thế bởi nhiều nhà cao tầng, tăng quy mô dân cư thêm 10.000 người (Ảnh: TN)

PV: Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Quốc hội cũng đã chất vấn nội dung di dời các bộ, ngành ra khỏi khu vực nội đô. Theo ông, kết quả báo cáo của Bộ Xây dựng đã đáp ứng được nhu cầu thực tế hay chưa?

Ông Đỗ Chí Nghĩa: Báo cáo của Bộ Xây dựng với Quốc hội đã nêu rõ được bức tranh tổng thể về việc di dời các bộ, ngành ra khỏi nội đô. Rõ ràng là tiến độ là tương đối chậm. Qua báo cáo cũng đã làm rõ được trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan, không chỉ của Bộ Xây dựng đâu, mà còn của TP. Hà Nội, Tài chính, của các bộ, ngành theo phân công trách nhiệm, nhiệm vụ của mình.

Trong báo cáo đó thì Bộ cũng đề ra một số giải pháp mà theo tôi là tích cực. Vấn đề chính là vấn đề kỷ cương để thực hiện đúng mục tiêu đặt ra. Và một yếu tố nữa, đó là sự chuẩn bị đủ nguồn lực, đủ tài chính để bảo đảm cho việc di dời đó được hoàn thành tốt đẹp.

Quan trọng nhất là khi các bộ, ngành đã di dời rồi thì phải kiên quyết trả lại đất vàng đó cho Hà Nội sử dụng đúng quy hoạch, đúng mục đích, mà chủ yếu là hướng đến những tiện ích công cộng như đã đề ra.

PV: Thực tế thời gian qua, ông thấy việc sử dụng đất từ cơ sở công nghiệp cho đến các bộ, ngành, trường học ra khỏi nội đô đã đúng mục tiêu hay chưa?

Ông Đỗ Chí Nghĩa: Trong chất vấn tại kỳ họp Quốc hội đã có đại biểu nêu rất cụ thể về chỗ này, chỗ khác khi mà di dời các cơ sở công nghiệp là lập tức đã có những dự án, chủ yếu là đô thị, văn phòng thương mại ập vào. Dường như họ đã có sự nhắm sẵn ở đấy rồi. Rõ ràng là chúng ta cũng thấy rằng đã đến lúc phải quyết liệt, phải rõ ràng.

Đã nói là ưu tiên thì nghĩa là phải được hiểu cho đúng, đó là trường hợp bất khả kháng, đặc biệt về an ninh quốc phòng, về những lý do liên quan đến quốc kế dân sinh rất lớn thì chúng ta mới thay đổi cái ưu tiên đó.

Còn đã nói ưu tiên dành những lô đất, thửa đất đấy, khoanh đỏ lại cho những mục đích công cộng và nếu vượt quá bao nhiêu % thì phải kiểm điểm, phải đánh giá, phải xử lý trách nhiệm cho nó đúng. Sự ưu tiên đó phải được minh định. rạch ròi, không phải chỉ bằng câu chữ thuần túy, mà phải định lượng càng tốt.

PV: Xin cảm ơn ông.

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Sáng 22/2, gần 5.000 người tập trung tại quận 5 để cùng dự lễ diễu hành “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du” - hoạt động mở đầu cho Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...