Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Hà Nội di dời cơ sở ô nhiễm: Làm gì để giữ “đất vàng” cho mục đích công cộng?

Quách Đồng: Thứ bảy 10/12/2022, 06:00 (GMT+7)

Tại kỳ họp cuối năm, HĐND TP.Hà Nội sẽ chất vấn việc di dời cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô, bởi trong số 21 dự án thuộc diện di dời ra khỏi nội thành, nhiều khu đất sau di dời không bàn giao cho Thành phố để ưu tiên xây công trình công cộng, mà trở thành tòa nhà cao tầng.

Trách nhiệm này có phải chỉ của chính quyền Hà Nội? Cần làm gì để những lô đất vàng được ưu tiên sử dụng vì mục đích công cộng? 

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Đỗ Chí Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa- Giáo dục của Quốc hội xung quanh nội dung này.

 

PV: Thưa ông, tới đây, HĐND TP Hà Nội sẽ đưa nội dung chất vấn việc di dời các cơ sở doanh nghiệp ra khỏi khu vực nội đô. Theo ông, nội dung này có điểm gì cần làm rõ?

Ông Đỗ Chí Nghĩa: Theo tôi, việc di dời các cơ sở công nghiệp khỏi nội đô là việc hết sức cấp thiết hiện nay. Những việc này làm càng sớm càng tốt và có lộ trình rồi thì phải tuân thủ đúng lộ trình đó.

Quan trọng nhất là phải chuẩn bị đủ mặt bằng, đủ vốn, đủ điều kiện để bảo đảm các cơ sở tiếp tục phát triển, vận hành, để bảo đảm sản xuất và việc làm cho người lao động.

Thứ hai là phải quan tâm đến sử dụng mặt bằng của các cơ sở di dời ra đúng mục đích, bởi vì mục đích của chúng ta là tránh ô nhiễm, rồi giảm tải cho mật độ dân cư, tránh tắc đường…

Vậy thì những cơ sở này khi di dời ra thì phải theo đúng định hướng, ưu tiên phát triển công viên, các tiện ích công cộng, hạn chế tối đa việc nhồi vào đó những khu chung cư, thương mại, văn phòng mà nó làm tăng áp lực lên giao thông đô thị.

Vị trí đất vàng này có khả năng được thay thế bởi nhiều nhà cao tầng, tăng quy mô dân cư thêm 10.000 người (Ảnh: TN)

Vị trí đất vàng này có khả năng được thay thế bởi nhiều nhà cao tầng, tăng quy mô dân cư thêm 10.000 người (Ảnh: TN)

PV: Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Quốc hội cũng đã chất vấn nội dung di dời các bộ, ngành ra khỏi khu vực nội đô. Theo ông, kết quả báo cáo của Bộ Xây dựng đã đáp ứng được nhu cầu thực tế hay chưa?

Ông Đỗ Chí Nghĩa: Báo cáo của Bộ Xây dựng với Quốc hội đã nêu rõ được bức tranh tổng thể về việc di dời các bộ, ngành ra khỏi nội đô. Rõ ràng là tiến độ là tương đối chậm. Qua báo cáo cũng đã làm rõ được trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan, không chỉ của Bộ Xây dựng đâu, mà còn của TP. Hà Nội, Tài chính, của các bộ, ngành theo phân công trách nhiệm, nhiệm vụ của mình.

Trong báo cáo đó thì Bộ cũng đề ra một số giải pháp mà theo tôi là tích cực. Vấn đề chính là vấn đề kỷ cương để thực hiện đúng mục tiêu đặt ra. Và một yếu tố nữa, đó là sự chuẩn bị đủ nguồn lực, đủ tài chính để bảo đảm cho việc di dời đó được hoàn thành tốt đẹp.

Quan trọng nhất là khi các bộ, ngành đã di dời rồi thì phải kiên quyết trả lại đất vàng đó cho Hà Nội sử dụng đúng quy hoạch, đúng mục đích, mà chủ yếu là hướng đến những tiện ích công cộng như đã đề ra.

PV: Thực tế thời gian qua, ông thấy việc sử dụng đất từ cơ sở công nghiệp cho đến các bộ, ngành, trường học ra khỏi nội đô đã đúng mục tiêu hay chưa?

Ông Đỗ Chí Nghĩa: Trong chất vấn tại kỳ họp Quốc hội đã có đại biểu nêu rất cụ thể về chỗ này, chỗ khác khi mà di dời các cơ sở công nghiệp là lập tức đã có những dự án, chủ yếu là đô thị, văn phòng thương mại ập vào. Dường như họ đã có sự nhắm sẵn ở đấy rồi. Rõ ràng là chúng ta cũng thấy rằng đã đến lúc phải quyết liệt, phải rõ ràng.

Đã nói là ưu tiên thì nghĩa là phải được hiểu cho đúng, đó là trường hợp bất khả kháng, đặc biệt về an ninh quốc phòng, về những lý do liên quan đến quốc kế dân sinh rất lớn thì chúng ta mới thay đổi cái ưu tiên đó.

Còn đã nói ưu tiên dành những lô đất, thửa đất đấy, khoanh đỏ lại cho những mục đích công cộng và nếu vượt quá bao nhiêu % thì phải kiểm điểm, phải đánh giá, phải xử lý trách nhiệm cho nó đúng. Sự ưu tiên đó phải được minh định. rạch ròi, không phải chỉ bằng câu chữ thuần túy, mà phải định lượng càng tốt.

PV: Xin cảm ơn ông.

Ý kiến của bạn
Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Ngày 27/1, thông tin tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 15h15' ngày 26/1 (mồng 5 Tết) tại Km 94+450 Quốc lộ 6, thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Trực cấp cứu là công việc vô cùng áp lực với các bác sĩ, điều dưỡng, đặc biệt tại một bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 đến 200 ca cấp cứu, ít nhất trong đó 30-40 trường hợp cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

CSGT giúp 3 bà cháu về nhà vì không tiền đi xe khách

CSGT giúp 3 bà cháu về nhà vì không tiền đi xe khách

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa giúp đỡ ba bà cháu về nhà vì không có tiền đi xe khách.

TP.HCM: Bệnh nhân TNGT tăng gần gấp 2 Tết năm ngoái

TP.HCM: Bệnh nhân TNGT tăng gần gấp 2 Tết năm ngoái

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã cấp cứu 3.419 bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bao gồm cả các trường hợp từ tuyến dưới chuyển lên, tăng gần gấp đôi năm ngoái.

Du lịch số, nâng cao giá trị văn hoá Việt Nam

Du lịch số, nâng cao giá trị văn hoá Việt Nam

Kể từ khi bùng phát, đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực du lịch, nhưng cũng mở ra những xu hướng mới trong hoạt động của ngành. Hiện nay, việc áp dụng công nghệ số được coi là cách tiếp cận hiệu quả để quảng bá du lịch, hình ảnh của Việt Nam với bạn bè thế giới.

Lưu thông qua cầu Rạch Miễu cần tránh những khung giờ cao điểm

Lưu thông qua cầu Rạch Miễu cần tránh những khung giờ cao điểm

Vào những ngày kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lưu lượng xe di chuyển qua cầu Rạch Miễu theo hướng từ Bến Tre đi Tiền Giang tăng đột biến, dẫn đến tình trạng giao thông ùn tắc cục bộ.

Hơn 3 vạn du khách đổ về chùa Hương ngày khai hội

Hơn 3 vạn du khách đổ về chùa Hương ngày khai hội

Lễ khai hội chùa Hương năm 2023 diễn ra sáng nay 27/1 (tức mùng 6 âm lịch), đây là lễ hội dài nhất miền Bắc kéo dài trong 3 tháng tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.