Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Giữ chỉ tiêu phát triển nhà ở và nhà ở xã hội, động lực hay thách thức?

Huy Hoàng: Thứ sáu 29/12/2023, 09:20 (GMT+7)

Nếu nhìn vào báo cáo đánh giá về công tác phát triển nhà ở của TP.HCM trong gần 10 năm qua, tin rằng không ít người sẽ cảm thấy thất vọng bởi những gì diễn ra thực tế còn cách quá xa so với mục tiêu đề ra.

Ảnh minh họa: Người đưa tin

Ảnh minh họa: Người đưa tin

Đáng chú ý trong 3 năm gần nhất, TP.HCM chỉ có 2 dự án nhà ở với 623 căn hộ được đưa vào sử dụng (tương đương 2,39% mục tiêu đề ra). Những con số đã không biết nói dối và nó phản ánh chân thực những gì đang diễn ra trong công tác an sinh cơ bản nhất của đô thị.

Quan sát thời gian qua cho thấy, lãnh đạo chính quyền TPHCM đã rất cầu thị và chủ động nhận trách nhiệm về mình khi chưa thể đáp ứng “giấc mơ an cư” cho người dân nơi đây. Không chỉ vậy, họ cũng cho thấy được tư duy “biết mình biết người” bằng việc hạ chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội (giai đoạn 2021-2025) từ 2,5 triệu m2 sàn xuống còn 1,15 triệu m2.

Đồng thời thể hiện quyết tâm sẽ hoàn thành bẳng được mục tiêu này dù vấp phải không ít ý kiến ngại ngần thậm chí ngờ vực.

Không khó để lý giải cho sự ái ngại của các đại biểu dân cử vì với 7 dự án tương đương 5000 căn hộ đang thi công cùng hàng chục dự án chưa rõ ngày khởi động thì việc TPHCM muốn hoàn thành mục tiêu 12.500 căn trong chưa đầy 2 năm nữa không khác gì “bài toán nan giải”.

Bên cạnh những âu lo thì nhiều tia sáng tích cực cũng bắt đầu ló dạng. Đề án phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội đang được Chính Phủ triển khai rốt ráo, các cơ chế chính sách đang được tập trung rà soát, dòng vốn tín dụng cũng đang tiệm cận với doanh nghiệp… Không chỉ vậy, TPHCM cũng từng bước hiện thực hoá Nghị quyết 98 của Quốc hội với các cơ chế đặc thù được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt mang tên nhà ở cho người thu nhập thấp.

Nhiều nhận định chuyên môn cho rằng nếu tập trung toàn lực thì không khó để TP.HCM đưa ra thị trường 12.500 căn hộ thậm chí nhiều hơn. Tuy nhiên, việc điều hành và thực thi chủ trương đối với các cơ quan chính quyền khác rất nhiều so với một doanh nghiệp xây dựng đơn thuần.

Do đó, để chạm tới mục tiêu chắc chắn TP.HCM phải làm khác, nếu không muốn nói là rất khác so với trước đây, bởi nếu duy trì cách làm cũ thì muốn hoàn thành 5000 căn đang xây còn khó chứ đừng nói gì đến việc làm mới 7500 thêm căn nữa.

 

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Một số ý kiến cho rằng, thay vì dựa vào các thông số: số lượng chuyến xuất bến trùng lặp trong tháng, điểm đi, điểm đến, hợp đồng với hành khách... có thể yêu cầu các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đón khách bằng bến ảo, được đăng ký và quản lý rõ ràng, cụ thể được không?

Yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Trước thông tin mức phí đào tạo, sát hạch lái xe sau Tết tăng cao, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các trung tâm sát hạch, lái xe trên địa bàn phải giữ ổn định phí, không tăng giá tuỳ tiện.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.