Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Lấy ý kiến học sinh là khiên cưỡng, hình thức

Hoàng Hà - Tuấn Linh: Thứ ba 14/03/2023, 05:30 (GMT+7)

Những ngày qua dư luận đang xôn xao về việc một trường học ở Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức lấy ý kiến học sinh về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đây có phải là việc làm cần thiết hay mang tính hình thức? Quyền của trẻ em trong việc tham gia ý kiến đóng góp vào việc lập pháp thế nào?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, Ủy viên Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội.

PV: Thưa bà, bà nhận định như thế nào về việc lấy ý kiến trẻ em về dự thảo Luật đất đai sửa đổi?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) rất quan trọng và Chính phủ đã yêu cầu lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên chúng ta lại lấy ý kiến học sinh, đặc biệt là học sinh cấp trung học cơ sở về dự thảo luật đất đai, thì tôi thấy là sự không hợp lý, khiên cưỡng.

Nói cách khác là tổ chức làm lấy được. Bởi vì Luật Đất đai là luật chuyên ngành. Theo thống kê của các chuyên gia thì Luật Đất đai có liên quan tới 141 luật và Bộ luật khác.

Đây là một bộ luật đồ sộ với rất nhiều nội dung chuyên ngành khó. Nếu lấy ý kiến rộng rãi nhân dân cũng phải có những định hướng nhất định và về những vấn đề liên quan tới cuộc sống của nhân dân.

Tuy rằng, một Bộ luật ra đời thì phạm vi điều chỉnh rất rộng và có liên quan tới tất cả mọi người. Song theo tôi, với trẻ em ở bậc học cơ sở thì các em chưa đủ khả năng để các em có thể hiểu được quy định của Luật Đất đai để các em đóng góp ý kiến.

Việc tổ chức này mang tính hình thức nhiều hơn. Chứ nếu những dự thảo Luật liên quan trực tiếp tới các em, như Luật trẻ em chẳng hạn thì chúng ta có thể tổ chức để lấy ý kiến các em.

Hội nghị lấy ý kiến tham gia của trẻ em vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gây xôn xao dư luận. Ảnh: Người lao động

Hội nghị lấy ý kiến tham gia của trẻ em vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gây xôn xao dư luận. Ảnh: Người lao động

PV: Vậy quyền của trẻ em thế nào trong các trường hợp này thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga:  Chúng ta theo Công ước Quốc tế về quyền trẻ em, chúng ta có Luật trẻ em, chúng ta cũng có nhiều Luật khác quy định về quyền trẻ em. Tuy nhiên, trẻ em có quyền tham gia xây dựng pháp luật nhưng không phải yêu cầu các em trực tiếp cho ý kiến vào những dự án Luật rất đồ sộ và mang tính chất chuyên ngành sâu như thế này.

Vì chúng ta biết với vốn kiến thức, kinh nghiệm, khả năng của các em thì không thể đóng góp được ý kiến xác đáng cho dự luật như Luật đất đai. Những điều luật nào liên quan trực tiếp tới trẻ em mà chúng ta cần xin ý kiến trẻ em thì theo tôi, không nên để các em đóng góp ý kiến trực tiếp vào dự thảo Luật mà có thể trưng cầu ý kiến các em về một vấn đề cụ thể thôi.

Chúng ta cũng có rất nhiều cách linh hoạt và hợp lý để chúng ta lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của trẻ em chứ không phải tổ chức một hội nghị Luật như thế

PV: Việc lấy ý kiến nhân dân, đặc biệt là tầng lớp trẻ, học sinh thì làm thế nào để tránh hình thức, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Tôi cũng rất lo ngại việc khi chúng ta lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân về dự thảo Luật đất đai sửa đổi nói riêng và các dự thảo Luật nói chung  mang tính hình thức. Nghĩa là chúng ta có tổ chức ra nhưng chất lượng cũng không cao. Việc đầu tiên là chúng ta phải đẩy mạnh công tác truyền thông hơn nữa. Thứ nhất là truyền thông về tầm quan trọng của dự thảo luật.

Thứ hai là truyền thông về các vấn đề liên quan thiết thực hơn tới từng tầng lớp nhân dân để những đối tượng đó người ta quan tâm và thấy được rằng mình cần có trách nhiệm có ý kiến đóng góp vào lĩnh vực này, nếu mình không đóng góp ý kiến thì rất có thể quyền lợi của mình sẽ bị ảnh hưởng. Công tác truyền thông phải luôn đi trước 1 bước.

Trong quá trình xin ý kiến cũng phải phân loại các nhóm đối tượng. Còn nếu như chỉ tung ra các nhóm đối tượng về một đề cương giống nhau thì tôi thấy là chưa hợp lý.

PV: Xin cảm ơn bà./.

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

Chính thức miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm

Chính thức miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm

Từ 0h00 hôm nay (22/3), xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định 36 tháng. Cùng với đó, một số loại xe cơ giới sẽ được giãn chu kỳ đăng kiểm kéo dài thêm 6 tháng so với hiện nay.

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

Băn khoăn quy trình đăng kiểm ô tô điện

Băn khoăn quy trình đăng kiểm ô tô điện

Mặc dù còn gần 1 năm rưỡi nữa, lô xe điện đầu tiên sản xuất tại VN mới đến kỳ đăng kiểm tiếp theo, song nhiều người dùng ô tô điện rất băn khoăn khi Việt Nam chưa có quy trình kiểm định riêng cho ô tô điện.

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Từ hôm nay (22/3), Thông tư 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực. Trong lúc công tác đăng kiểm đang gặp nhiều khó khăn, đây quả thực là tin rất vui với các phương tiện đến hạn đăng kiểm.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.