Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Lấy ý kiến học sinh là khiên cưỡng, hình thức

Hoàng Hà - Tuấn Linh: Thứ ba 14/03/2023, 05:30 (GMT+7)

Những ngày qua dư luận đang xôn xao về việc một trường học ở Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức lấy ý kiến học sinh về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đây có phải là việc làm cần thiết hay mang tính hình thức? Quyền của trẻ em trong việc tham gia ý kiến đóng góp vào việc lập pháp thế nào?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, Ủy viên Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội.

PV: Thưa bà, bà nhận định như thế nào về việc lấy ý kiến trẻ em về dự thảo Luật đất đai sửa đổi?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) rất quan trọng và Chính phủ đã yêu cầu lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên chúng ta lại lấy ý kiến học sinh, đặc biệt là học sinh cấp trung học cơ sở về dự thảo luật đất đai, thì tôi thấy là sự không hợp lý, khiên cưỡng.

Nói cách khác là tổ chức làm lấy được. Bởi vì Luật Đất đai là luật chuyên ngành. Theo thống kê của các chuyên gia thì Luật Đất đai có liên quan tới 141 luật và Bộ luật khác.

Đây là một bộ luật đồ sộ với rất nhiều nội dung chuyên ngành khó. Nếu lấy ý kiến rộng rãi nhân dân cũng phải có những định hướng nhất định và về những vấn đề liên quan tới cuộc sống của nhân dân.

Tuy rằng, một Bộ luật ra đời thì phạm vi điều chỉnh rất rộng và có liên quan tới tất cả mọi người. Song theo tôi, với trẻ em ở bậc học cơ sở thì các em chưa đủ khả năng để các em có thể hiểu được quy định của Luật Đất đai để các em đóng góp ý kiến.

Việc tổ chức này mang tính hình thức nhiều hơn. Chứ nếu những dự thảo Luật liên quan trực tiếp tới các em, như Luật trẻ em chẳng hạn thì chúng ta có thể tổ chức để lấy ý kiến các em.

Hội nghị lấy ý kiến tham gia của trẻ em vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gây xôn xao dư luận. Ảnh: Người lao động

Hội nghị lấy ý kiến tham gia của trẻ em vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gây xôn xao dư luận. Ảnh: Người lao động

PV: Vậy quyền của trẻ em thế nào trong các trường hợp này thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga:  Chúng ta theo Công ước Quốc tế về quyền trẻ em, chúng ta có Luật trẻ em, chúng ta cũng có nhiều Luật khác quy định về quyền trẻ em. Tuy nhiên, trẻ em có quyền tham gia xây dựng pháp luật nhưng không phải yêu cầu các em trực tiếp cho ý kiến vào những dự án Luật rất đồ sộ và mang tính chất chuyên ngành sâu như thế này.

Vì chúng ta biết với vốn kiến thức, kinh nghiệm, khả năng của các em thì không thể đóng góp được ý kiến xác đáng cho dự luật như Luật đất đai. Những điều luật nào liên quan trực tiếp tới trẻ em mà chúng ta cần xin ý kiến trẻ em thì theo tôi, không nên để các em đóng góp ý kiến trực tiếp vào dự thảo Luật mà có thể trưng cầu ý kiến các em về một vấn đề cụ thể thôi.

Chúng ta cũng có rất nhiều cách linh hoạt và hợp lý để chúng ta lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của trẻ em chứ không phải tổ chức một hội nghị Luật như thế

PV: Việc lấy ý kiến nhân dân, đặc biệt là tầng lớp trẻ, học sinh thì làm thế nào để tránh hình thức, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Tôi cũng rất lo ngại việc khi chúng ta lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân về dự thảo Luật đất đai sửa đổi nói riêng và các dự thảo Luật nói chung  mang tính hình thức. Nghĩa là chúng ta có tổ chức ra nhưng chất lượng cũng không cao. Việc đầu tiên là chúng ta phải đẩy mạnh công tác truyền thông hơn nữa. Thứ nhất là truyền thông về tầm quan trọng của dự thảo luật.

Thứ hai là truyền thông về các vấn đề liên quan thiết thực hơn tới từng tầng lớp nhân dân để những đối tượng đó người ta quan tâm và thấy được rằng mình cần có trách nhiệm có ý kiến đóng góp vào lĩnh vực này, nếu mình không đóng góp ý kiến thì rất có thể quyền lợi của mình sẽ bị ảnh hưởng. Công tác truyền thông phải luôn đi trước 1 bước.

Trong quá trình xin ý kiến cũng phải phân loại các nhóm đối tượng. Còn nếu như chỉ tung ra các nhóm đối tượng về một đề cương giống nhau thì tôi thấy là chưa hợp lý.

PV: Xin cảm ơn bà./.

Hoàng Hà - Tuấn Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hầm chui hơn 70 tỷ, cứ mưa là ngập

Hầm chui hơn 70 tỷ, cứ mưa là ngập

Được đầu tư hơn 70 tỷ đồng nhưng thời gian qua, hầm chui trước cổng bến xe Miền Đông mới thuộc TP. Thủ Đức (TP.HCM) liên tục ngập nước mỗi khi trời mưa gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, người dân ô cùng ngán ngẫm khi trong hầm chui cũng nhếch nhác đủ loại rác thải.

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Tình trạng chó thả rông và nguy cơ mất an toàn một lần nữa làm “nóng” dư luận sau liên tiếp trường hợp chó tấn công người, đặc biệt là bệnh dại gia tăng đột biến so với cùng kỳ 2023.

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông thông báo tuyển dụng các vị trí: Biên tập sáng tạo nội dung và Kỹ thuật viên dựng hình. Cụ thể như sau:

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Nhà cao tầng “băm nát” đô thị, 2km đường “cõng” 40 tòa chung cư... đã gây quá tải cho hạ tầng, gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm khói bụi. Mật độ nhà cao tầng quá lớn xuất phát từ việc lợi dụng kẽ hở khi đang thiếu tiêu chuẩn cao tầng và các quy chuẩn quy hoạch cho khu cao tầng đô thị.

Ngẩng mặt nhìn nhau

Ngẩng mặt nhìn nhau

Người Việt Nam dành khoảng 7 giờ mỗi ngày để dùng internet, trong đó khoảng 2 tiếng rưỡi dùng mạng xã hội. Đối với người trẻ, thời gian dùng mạng xã hội khoảng 7 tiếng mỗi ngày.

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Nhiều nhận định cho rằng, bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng. Theo đó, báo cáo tài chính quý 1/2024 từ 11 ngân hàng có thuyết minh vay theo ngành, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản đạt khoảng 630.000 tỉ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2023.