Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Các doanh nghiệp làm thế nào để đảm bảo lương, thưởng Tết?

Xuân Tú: Thứ năm 05/01/2023, 05:00 (GMT+7)

Tết Nguyên đán 2023 đã gần kề, làm cách nào để đảm bảo lương, thưởng cho người lao động, góp phần giữ chân nguồn lực sau Tết đang là thách thức với đa số doanh nghiệp hiện nay.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến đầu tháng 12/2022, hơn 1200 doanh nghiệp tại 44 tỉnh, thành phố trên cả nước bị ảnh hưởng sản xuất, phải cắt giảm lao động. Số lao động bị ảnh hưởng việc làm là trên 472.000 người, chiếm 64,54% tổng số lao động tại các doanh nghiệp.

PV VOV Giao thông có cuộc đối thoại với ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội về vấn đề này.

PV: Trước hết ông có nhận định thế nào khi nói về những khó khăn của đa số doanh nghiệp trong nước hiện nay?

Ông Mạc Quốc Anh: Các doanh nghiệp đang cần có đơn hàng mới cho quốc tế và nội địa thì họ đã bị giảm đơn hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, việc làm của người lao động, nên các doanh nghiệp đều phải điều chỉnh để phù hợp với ngắn hạn và dài hạn.

Với hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa thì gặp khó khăn cả về thị trường và tài chính, cuối năm họ cũng khó có thể vay tiền để lo lương, thưởng cho người lao động, thành ra đợt này là rất nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Vậy theo ông, để “về đích” nhiệm vụ đảm bảo đời sống, chế độ cho người lao động trong dịp cuối năm, góp phần giữ chân lao động sau Tết, các doanh nghiệp có thể triển khai các biện pháp nào ở thời điểm này?

Ông Mạc Quốc Anh: Đầu tiên là phải kích thích tiêu dùng trong dân, đặc biệt phải làm sao cho tổng cầu phải lớn hơn, nói đến đẩy mạnh hoạt động thị trường đặc biệt là nội địa, rồi các hoạt động thương mại quốc tế thì sẽ giúp cho các DN hoạt động trở lại tốt hơn.

Phương án thứ hai là tài chính, đó là các ngân hàng nên mạnh dạn giải ngân, doanh nghiệp nào tốt đủ điều kiện thì ngân hàng nên tạo điều kiện về lãi suất thì khi đó doanh nghiệp sẽ dám vay để lo được cho người lao động. Còn vấn đề giữ chân người lao động thì ngoài lương, thu nhập thì phúc lợi cho người lao động cũng cần tăng cường đặc biệt là khi muốn giữ chân người lao động giỏi.

Ta nên có mức thưởng xứng đáng, đặc biệt là từ nguồn dự phòng rủi ro của doanh nghiệp ta nên cân nhắc chuyển hóa thành nguồn thưởng, từ đó người lao động sẽ muốn trở lại doanh nghiệp làm việc sau Tết.

PV. Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Mong muốn trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ

Mong muốn trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ

Ngoài việc được cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc, các bạn trẻ cũng mong muốn môi trường quân ngũ sẽ giúp mình trưởng thành hơn, phấn đấu rèn luyện, không ngừng hoàn thiện nhân cách và phát triển bản thân.