Chất lượng bữa ăn trường học: Cần đồng lòng lên tiếng

Câu chuyện phát triển một thế hệ măng non lớn lên cần hội tụ 2 điều cơ bản: trí tuệ - thể chất khỏe mạnh. Vì vậy, bên cạnh việc giảng dạy thì việc đảm bảo chất lượng bữa ăn trong trường học (nhất học sinh mầm non) là điều rất quan trọng.

Hiện nay, ở các đô thị lớn đến vùng nông thôn, do đời sống kinh tế bớt khó khăn, nên đa phần ở nhà các bậc phụ huynh đều chăm chút đến bữa ăn của con cái.

Với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con em của mình nên mỗi gia đình luôn cố gắng cải thiện chất lượng bữa ăn cho con em, trong đó có cả việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nói điều này để thấy, phụ huynh không thể nào giám sát toàn bộ quá trình ăn uống của con em tại trường vì yêu cầu này đã giao hết cho nhà trường. Trong khi ở trường học, Ban giám hiệu quan tâm, săn sóc các bữa ăn thực sự chất lượng và đảm bảo.

Ngược lại, nơi nào Ban Giám hiệu không quán xuyến, làm hết trách nhiệm của mình thì luôn xuất hiện tình trạng bữa ăn không đủ chất, thiếu đồ ăn thức uống; học sinh ngán ngẩm vì thức ăn quá quen thuộc; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.

Hậu quả là đã nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường, có học sinh đã bị tử vong. Chất lượng bữa ăn ở nhiều trường thì ngày càng đi xuống.

Học sinh về phản ánh với phụ huynh; phụ huynh vì tế nhị sợ ảnh hưởng đến con cái đang học hành nên đành im lặng; hoặc có phản ánh nhưng đều rơi vào im lặng. Ngay trong nhiều trường, một số giáo viên cũng bức xúc lên tiếng nhưng cũng không được giải quyết rốt ráo.

Tình trạng các đơn vị cung cấp thức ăn, nấu suất ăn tại các trường có học bán trú vi phạm về chất lượng, số lượng bữa ăn kể cả vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra ngày càng nhiều nhưng không ai quan tâm xử lý. Việc mua bán, nguồn gốc thực phẩm cũng cấp, phó mặc hoàn toàn cho đơn vị đấu thầu tự tung tự tác.

Đơn vị làm ăn đàng hoàng, chân chính còn lựa chọn thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc; đơn vị chụp giựt, thậm chí gian dối thì mua thực phẩm trôi nổi, mất vệ sinh để chế biến. Bữa ăn ở trường học vì thế ở nhiều nơi thực sự là nỗi ám ảnh với nhiều học sinh.

Lỗi, trách nhiệm đầu tiên của các sai phạm kể trên vẫn thuộc về Ban giám hiệu, lãnh đạo nhà trường. Nhiều nơi đã buông lỏng quản lý; để các cơ sở cung cấp qua mặt hoặc thiếu sâu sát trong kiểm tra, xử lý. Chưa kể ở một vài nơi có biểu hiện “ lợi ích” trong đó. Khi có các tiếng nói phản biện, góp ý, phê bình thì bao biện và tìm mọi cách bỏ qua.

Cũng phải nhắc lại ở đây vai trò của Sở Giáo dục, Phòng giáo dục các quận, huyện dù ra được các văn bản, quy định nhưng lại thiếu giám sát để mặc lãnh đạo một số trường và đơn vị cung cấp áp đặt, dẫn đến những sai phạm. Mặt khác các ngành chức năng thì cũng không vào cuộc mạnh mẽ khi có các sự cố xảy ra; thiếu kiên quyết trong xử lý để nỗi lo này tồn tại khá lâu.

Đã đến lúc, việc kiểm tra, giám sát quy trình từ mua nguyên vật liệu đến khâu chế biến và bảo quản thức ăn ở trường học phải được làm chặt chẽ.

Ban Giám hiệu nhà trường có tránh nhiệm chính trong các khâu này. Đơn vị cung cấp nào không đáp ứng yêu cầu hoặc vi phạm phải bị xử lý và chấm dứt hợp đồng.

Các giáo viên, phụ huynh phát hiện ra các sai sót, các lỗi cần đồng lòng lên tiếng. Ngành giáo dục cấp trên có trách nhiệm phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, nếu trường nào có sai phạm phải xử lý rốt ráo, không dây dưa hoặc xuề xòa cho qua.

Nhất là yêu cầu ban giám hiệu các trường mà cụ thể ở đây là hiệu trưởng báo cáo, đánh giá và đề xuất thường xuyên các vấn đề liên quan đến bữa ăn của học sinh nhà trường để có cơ sở xử lý.

Các đơn vị cung cấp các suất ăn trong trường học phải tâm niệm là đang đảm bảo sức khỏe cho hàng ngàn nhân sự cho tương lai đất nước. Làm ăn phải trung thực, rõ ràng, bảo đảm uy tín lâu dài cho đơn vị.

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học sẽ có những diễn biến, biến tướng ngày càng phức tạp; nếu không thường xuyên kiểm tra phát hiện các sai phạm để xử lý thích đáng, răn đe kịp thời sẽ còn để xảy ra những vụ việc đau lòng.