Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Trọng Điển - Nhất Hoàng - Phan Nhơn - Diễm Thúy - 02/12/2022 | 11:36 (GTM + 7)

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

Những vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng mất an toàn thực phẩm học đường hiện nay. TP.HCM làm gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm học đường? 

 

Có con đang học đang học bán trú tại 1 trường tiểu học ở TP. Thủ Đức, chị Huỳnh Thị Mai cảm thấy bất an khi thời gian qua xảy ra hàng hoạt học sinh bị ngộ độc tại bữa cơm ngay chính trong nhà trường.

Theo chị Mai, phía nhà trường luôn cho biết thực phẩm được ký từ đơn vị cung cấp uy tín nhưng thực phẩm đó có đảm bảo hay không thì cần cơ quan chức năng cao hơn kiểm soát vì phụ huynh chỉ nhìn bằng mắt thường, rất khó nắm bắt: “Nhà mình cũng có 2 bé đang học cấp tiểu học và ở bán trú nữa nên việc ăn uống cho các con ở trường thì lúc nào bố mẹ cũng quan tâm lo lắng hết. Và vừa rồi khi nghe vụ ngộ độc ở trường ischool Nha Trang thì thật sự bố mẹ lo lắng rất là nhiều. Ban đại diện hội PH cũng có ý kiến với nhà trường để đảm bảo ATTP bữa ăn ở trường. Mình cũng có dặn dò các con khi mà đến trường việc ăn uống cũng phải hết sức cẩn thận".

Tâm trạng giống chị Mai, chị Nguyễn Bích Hạnh (ngụ huyện Nhà Bè) cũng quan tâm đến tình hình bếp ăn tại nhà trường hiện nay. Hàng ngày, chị luôn dặn con trước khi ăn thì chụp lại bữa ăn để chị biết con ăn gì, có đảm bảo dinh dưỡng không.

Còn về các chỉ số an toàn thực phẩm thì phải kiểm tra, thậm chí xét nghiệm mới biết được nên nhiều khi lo nhưng chị không biết làm gì, chỉ trông trờ vào cơ quan quản lý cũng như ngành y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra để đảm bảo an toàn cho học sinh".

“Mong là các trường học sẽ siết chặt, kiểm soát kỹ các vấn đề vệ sinh ATTP trong các bữa ăn của các bé để mà không xảy ra các vụ việc không may”, chị Hạnh nói.

Hồi chuông báo động về thực trạng mất an toàn thực phẩm học đường hiện nay

Hồi chuông báo động về thực trạng mất an toàn thực phẩm học đường hiện nay

Rõ ràng, cũng băn khoăn, trăn trở về bữa ăn bán trú của phụ huynh là hoàn toàn chính đáng. Thực tế, tại TP.HCM, Sở GD-ĐT và Ban Quản lý an toàn thực phẩm hằng năm đều tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho các trường.

Tuy nhiên, những lớp tập huấn này nặng về lý thuyết. Và đến khi hàng loạt vụ ngộ độc trên cả nước xảy ra, mới bắt đầu tăng cường giám sát.

Tại trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho biết, trường có đến 1600 học sinh nên vấn đề an toàn thực phẩm trường luôn đặt lên hàng đầu. Thầy Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du) cho biết, trường luôn kiểm tra căn tin có những biên bản lưu lại, kiểm tra nguồn nước dùng, kiểm tra thực phẩm: 

“Tất cả thức ăn trong căn tin bao nhiêu món đều phải lưu mẫu hết, để khi có sự cố xảy ra thì mình còn có cái mẫu để mình đưa qua bên bộ phận y tế người ta kiểm duyệt, xem coi ngộ độc đó là do nguyên nhân nào. Do đó, cái công tác lưu mẫu cũng là một công tác là bắt buộc..

Chúng ta làm thật kỹ để khi có sự cố xảy ra thì chúng ta có nguồn, có nguyên nhân để chúng ta đi tìm cái nguyên nhân để chữa trị cho kịp thời".

Vừa qua, UBND TP.HCM cũng có chỉ đạo ngành giáo dục lập các đoàn giám sát cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường tiểu học và mầm non trong việc rà soát để nắm tình hình thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Sở GD-ĐT TP.HCM và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cũng đã liên kết tổ chức các nội dung liên quan đến vấn đề kiểm tra đột xuất và có thành lập đoàn kiểm tra phối hợp với các đoàn ATTP để kiểm tra các đơn vị.

Trong đó, chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện công tác giám sát việc chế biến cũng như giá thành bữa ăn hàng ngày trong nhà trường.

Chỉ đạo thủ trưởng của các đơn vị phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc kiểm soát, đảm bảo nguồn thực phẩm trong các bếp ăn, nhà ăn đảm bảo đúng quy định có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho biết:

“TP.HCM có hơn 5000 cơ sở giáo dục tổ chức căn tin, bếp ăn tập thể nên công tác quản lý cũng còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có văn bản chỉ đạo, yêu cầu phòng GD quận huyện, các địa phương phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát để giảm thiểu những chuyện không may xảy ra”.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, nhà trường cần phải xem trọng chuyện thực phẩm an toàn để các bé khỏe mạnh cũng như việc dạy và học. Trước những nguy cơ luôn hiện hữu, các nhà trường cần coi công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bữa ăn bán trú ở trường học quan trọng không kém nhiệm vụ dạy và học.

Cùng với đó tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất bếp ăn trường học, đơn vị cung ứng nguồn thực phẩm hoặc suất ăn nấu sẵn để sớm phát hiện, ngăn chặn vi phạm, tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng".

"Đôi khi ở trường chỉ nghĩ quan trọng nhất là dạy và học nhưng quên mất điều kiện an toàn thực phẩm để các cháu khoẻ mạnh thì điều này cũng hết sức là quan trọng. Đối với trường học, chúng tôi cũng nâng chuẩn lên, thay vì chỉ yêu cầu truy xuất nguồn gốc rõ ràng thì chúng tôi yêu cầu thực phẩm đầu vào ở đây là các nông sản thực phẩm tươi sống phải xuất phát từ cơ sở đạt chuẩn trong ngành nông nghiệp hoặc đạt chuỗi thực phẩm an toàn của Ban quản lý ATTP", bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Học sinh ngán ngẩm vì thức ăn quá quen thuộc; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo

Học sinh ngán ngẩm vì thức ăn quá quen thuộc; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo

Câu chuyện phát triển một thế hệ măng non lớn lên cần hội tụ 2 điều cơ bản: trí tuệ - thể chất khỏe mạnh. Vì vậy, bên cạnh việc giảng dạy thì việc đảm bảo chất lượng bữa ăn trong trường học (nhất học sinh mầm non) là điều rất quan trọng.

Hãy cùng đến với góc nhìn của VOV Giao thông:Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học: Giám sát xử lý ngay các sai phạm

Hiện nay, ở các đô thị lớn đến vùng nông thôn, do đời sống kinh tế bớt khó khăn, nên đa phần ở nhà các bậc phụ huynh đều chăm chút đến bữa ăn của con cái.

Với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con em của mình nên mỗi gia đình luôn cố gắng cải thiện chất lượng bữa ăn cho con em, trong đó có cả việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nói điều này để thấy, phụ huynh không thể nào giám sát toàn bộ quá trình ăn uống của con em tại trường vì yêu cầu này đã giao hết cho nhà trường. Trong khi ở trường học, Ban giám hiệu quan tâm, săn sóc các bữa ăn thực sự chất lượng và đảm bảo.

Ngược lại, nơi nào Ban Giám hiệu không quán xuyến,làm hết trách nhiệm của mình thì luôn xuất hiện tình trạng bữa ăn không đủ chất, thiếu đồ ăn thức uống; học sinh ngán ngẩm vì thức ăn quá quen thuộc; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.

Hậu quả là đã nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường, có học sinh đã bị tử vong. Chất lượng bữa ăn ở nhiều trường thì ngày càng đi xuống.

Học sinh về phản ánh với phụ huynh; phụ huynh vì tế nhị sợ ảnh hưởng đến con cái đang học hành nên đành im lặng; hoặc có phản ánh nhưng đều rơi vào im lặng. Ngay trong nhiều trường, một số giáo viên cũng bức xúc lên tiếng nhưng cũng không được giải quyết rốt ráo.

Tình trạng các đơn vị cung cấp thức ăn, nấu suất ăn tại các trường có học bán trú vi phạm về chất lượng, số lượng bữa ăn kể cả vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra ngày càng nhiều nhưng không ai quan tâm xử lý. Việc mua bán, nguồn gốc thực phẩm cũng cấp, phó mặc hoàn toàn cho đơn vị đấu thầu tự tung tự tác.

Đơn vị làm ăn đàng hoàng, chân chính còn lựa chọn thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc; đơn vị chụp giựt, thậm chí gian dối thì mua thực phẩm trôi nổi, mất vệ sinh để chế biến. Bữa ăn ở trường học vì thế ở nhiều nơi thực sự là nỗi ám ảnh với nhiều học sinh.

Đã đến lúc, việc kiểm tra, giám sát quy trình từ mua nguyên vật liệu đến khâu chế biến và bảo quản thức ăn ở trường học phải được làm chặt chẽ

Đã đến lúc, việc kiểm tra, giám sát quy trình từ mua nguyên vật liệu đến khâu chế biến và bảo quản thức ăn ở trường học phải được làm chặt chẽ

Lỗi, trách nhiệm đầu tiên của các sai phạm kể trên vẫn thuộc về Ban giám hiệu, lãnh đạo nhà trường. Nhiều nơi đã buông lỏng quản lý; để các cơ sở cung cấp qua mặt hoặc thiếu sâu sát trong kiểm tra, xử lý.

Chưa kể ở một vài nơi có biểu hiện “ lợi ích” trong đó. Khi có các tiếng nói phản biện, góp ý, phê bình thì bao biện và tìm mọi cách bỏ qua.

Cũng phải nhắc lại ở đây vai trò của Sở Giáo dục, Phòng giáo dục các quận, huyện dù ra được các văn bản, quy định nhưng lại thiếu giám sát để mặc lãnh đạo một số trường và đơn vị cung cấp áp đặt, dẫn đến những sai phạm.

Mặt khác các ngành chức năng thì cũng không vào cuộc mạnh mẽ khi có các sự cố xảy ra; thiếu kiên quyết trong xử lý để nỗi lo này tồn tại khá lâu.

Đã đến lúc, việc kiểm tra, giám sát quy trình từ mua nguyên vật liệu đến khâu chế biến và bảo quản thức ăn ở trường học phải được làm chặt chẽ.

Ban Giám hiệu nhà trường có tránh nhiệm chính trong các khâu này. Đơn vị cung cấp nào không đáp ứng yêu cầu hoặc vi phạm phải bị xử lý và chấm dứt hợp đồng.

Các giáo viên, phụ huynh phát hiện ra các sai sót, các lỗi cần đồng lòng lên tiếng. Ngành giáo dục cấp trên có trách nhiệm phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, nếu trường nào có sai phạm phải xử lý rốt ráo, không dây dưa hoặc xuề xòa cho qua.

Nhất là yêu cầu ban giám hiệu các trường mà cụ thể ở đây là hiệu trưởng báo cáo, đánh giá và đề xuất thường xuyên các vấn đề liên quan đến bữa ăn của học sinh nhà trường để có cơ sở xử lý.

Các đơn vị cung cấp các suất ăn trong trường học phải tâm niệm là đang đảm bảo sức khỏe cho hàng ngàn nhân sự cho tương lai đất nước. Làm ăn phải trung thực, rõ ràng, bảo đảm uy tín lâu dài cho đơn vị.

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học sẽ có những diễn biến, biến tướng ngày càng phức tạp; nếu không thường xuyên kiểm tra phát hiện các sai phạm để xử lý thích đáng, răn đe kịp thời sẽ còn để xảy ra những vụ việc đau lòng.

Ý kiến của bạn
Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nơi kinh doanh bán cà phê, các loại nước giải khát. Ngoài ra, có nơi tập kết ve chai, phế liệu... khiến việc đón xe buýt của hành khách gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Giữa lòng Sài Gòn, có một quán cà phê nho nhỏ ẩn mình giữa những xô bồ phố thị nơi du khách thập phương có thể ghé lại nhâm nhi tách cà phê và sống lại giữa những không khí hào hùng của dân tộc. Quán cà phê vẫn gọi với cái tên thân thương “biệt động Sài Gòn”,

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Hà Nội và nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi đó, mạng lưới hệ thống quan trắc chất lượng không khí còn mỏng, việc tiếp cận thông tin về chất lượng không khí từ cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Mặc dù đã tuyên truyền liên tục, song hình ảnh các tài xế xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn khá phổ biến trên đường phố Hà Nội. Trước tình hình này, cảnh sát giao thông Thủ đô dự kiến sẽ tăng cường xử lý nghiêm đối với lực lượng tài xế đặc thù này.

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương tiếp giáp biển như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Tiền Giang và mới đây nhất là Bến Tre đã liên tục phát hiện số lượng rất lớn ma túy trôi dạt vào bờ.

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Từng chiến đấu với căn bệnh ung thư nên anh Trương Văn Vũ-Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh hiểu được sự cùng cực của những người rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi khỏi bệnh, anh đã viết tiếp những giấc mơ dang dở cho học sinh khó khăn ở ĐBSCL nói chung, con em người Việt ở Campuchia nói riêng.

Phiên đấu thầu vàng đầu tiên: 80% vàng đấu thầu bị “ế”

Phiên đấu thầu vàng đầu tiên: 80% vàng đấu thầu bị “ế”

Sau khi hủy lịch đấu thầu ngày hôm qua, 10 giờ sáng nay (23/4), NHNN đã chính thức tiến hành đấu thầu vàng miếng đầu tiên trong năm 2024, sau 11 năm dừng hoạt động này. Kết thúc phiên đấu thầu, đã có 2 thành viên tham gia trúng thầu với tổng khối lượng 34 lô vàng miếng.

// //