Ảnh: Nâng cấp, cải tạo vỉa hè bằng gạch giả đá trên một số tuyến phố Hà Nội

Gạch giả đá rẻ hơn đá tự nhiên, chất lượng không thua kém, công tác lắp đặt, sửa chữa cũng nhanh gọn hơn.

Cuối tháng 3 vừa qua, Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng kỹ ban hành ‘Thiết kế mẫu hè đường đô thị địa bàn’, đồng thời tổng hợp đề xuất của 15 quận, huyện, thị xã kèm theo quyết định này đưa ra danh sách gần 300 tuyến đường, phố nào trong khu vực cải tạo, chỉnh trang hè phố với 3 loại vật liệu: Đá tự nhiên; gạch Tezarro hoặc gạch bê tông vân đá; gạch block.
Sau hơn 1 năm Hà Nội tạm dừng cải tạo vỉa hè, quyết định trên là cơ sở để chính quyền cấp quận tái khởi động việc này. Những ngày qua, người dân trên tuyến phố Trương Công Giai, Trần Đăng Ninh và Trần Đăng Ninh kéo dài vô cùng bất ngờ khi toàn bộ vỉa hè cũ đã được thay đổi diện mạo hoàn toàn mới.
Đơn vị giám sát thi công cho biết, những viên gạch bê tông vân đá này có kích thước 40 x 40 x 05 cm, nặng khoảng 14 kg, giá thành rẻ hơn đá tự nhiên, công tác lắp đặt, sửa chữa cũng nhanh và gọn hơn.
Riêng các gốc cây, đơn vị thi công sẽ sử dụng đá tự nhiên nặng khoảng 25Kg để ốp vỉa, gốc cây.
Một đoạn vỉa hè trên phố Trương Công Giai đang chờ thi công.
Gạch bê tông vân đá có nguyên liệu chính gồm xi măng, tro từ nhiệt điện, cát mịn, phụ gia tạo bọt hoặc khí, vôi. Để gạch đạt độ chín tiêu chuẩn phải phơi khô khoảng 30 ngày và quá trình này phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.
Quyết định năm 2017 của UBND quận Cầu Giấy, dự án lát đá tự nhiên (kích thước 40x40x4 cm) trên vỉa hè đường Trần Đăng Ninh kéo dài (đài 420 m), có tổng mức đầu tư hơn 10,8 tỷ đồng. Dự án lát gạch vân đá trên đường Trần Đăng Ninh kéo dài đang được làm hiện nay có tổng mức đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng.
Theo quyết định của thành phố, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ triển khai làm mới vỉa hè những tuyến phố đã xuống cấp, chất lượng không đảm bảo và đã đầu tư đồng bộ, ổn định hạ tầng kỹ thuật (cây xanh, hạ ngầm đường điện, thông tin liên lạc, chiếu sáng...); các trường hợp còn lại tiến hành chỉnh trang để tránh lãng phí.