ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khôi phục qua lại hàng không với Trung Quốc cần có cơ sở khoa học 

Lê Tùng - Huy Văn
Đó là thông tin được Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều 20/2.
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt

Theo Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt, thời gian qua, Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng tất cả các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.

Ngay bản thân chính phủ Trung Quốc cũng  hạn chế, thậm chí đã phong tỏa thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cũng như hạn chế việc đi lại giữa các địa phương. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng như chính phủ Việt Nam đều ý thức rất nghiêm túc về mức độ nghiêm trọng của mức độ lây lan của dịch Covid-19.

Do đó, việc di chuyển người từ vùng có dịch tới các nơi khác đều được kiểm soát chặt chẽ. Việc khôi phục đi lại theo đường hàng không, không thể căn cứ trên quyết định chủ quan mà phải có cơ sở khoa học. 

Sau khi dừng cấp phép bay giữa Việt Nam và các vùng dịch ở Trung Quốc, chính phủ Việt Nam cũng đã cấp phép cho một số chuyến bay để đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước cũng như đưa công dân Trung Quốc tại Việt Nam về nước. Việt Nam rất quan tâm, chia sẻ và mong muốn người dân, chính phủ Trung Quốc sớm vượt qua khó khăn. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Vương Nghị tại cuộc gặp. (Ảnh: TTXVN)

Cũng tại buổi họp báo, trước thông tin về việc Trung Quốc đề nghị sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam, Bộ Ngoại giao cho biết: "Để phòng chống dịch bệnh Covid lan rộng, bảo đảm sức khỏe của công dân Việt Nam, chính phủ Việt Nam cũng như Trung Quốc trong thời gian qua đã siết chặt vấn đề đi lại giữa 2 nước trên tinh thần phòng chống dịch nhưng không ảnh hưởng đến việc hợp tác kinh tế, thương mại cũng như con người giữa 2 bên.

Việt Nam chỉ tạm dừng việc qua lại Trung Quốc ở các lối mòn, đường món, lối mở không chính thức; còn ở các cửa khẩu thì không, chỉ có các biện pháp quản lý dịch bệnh như người từ phía Trung Quốc tới Việt Nam thì phải chịu cách ly 14 ngày. Tất cả phương tiện qua lại cũng bị giám sát, kiểm dịch, hoàn toàn không có chuyện cấm giao lưu giữa 2 bên."

Về việc kiểm soát tình hình dịch bệnh tại biên giới, cửa khẩu với các quốc gia, Bộ Ngoại giao cho biết, quy định chung về kiểm soát dịch bệnh áp dụng với tất cả các cửa khẩu đường bộ, đường hàng không, đường biển giữa Việt Nam và các nước.

Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo các công dân đến từ Trung Quốc hoặc đi qua Trung Quốc đều phải cách ly trong 14 ngày. Những nơi có vùng dịch đều phải có kiểm tra y tế ngay tại cửa khẩu. Bộ ngoại giao khẳng định công tác phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam được thực hiện nghiêm túc. Các quy trình đều được thực hiện chặt chẽ. Tất cả các cửa khẩu đều áp dụng cùng 1 quy trình, quản lý, kiểm soát dịch bệnh như nhau. 

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Lan Thương lần thứ 5 kết thúc vào chiều 20/2,  các Bộ trưởng c đã thảo luận các biện pháp ứng phó của ASEAN trên cơ sở huy động, các cơ chế hợp tác, tăng cường chia sẻ thông tin, đánh giá các biện pháp rủi ro, chia sẻ kinh nghiệm chữa trị y tế, đẩy lùi sự lan truyền của các tin tức giả mạo, đồng thời điều phối công việc giữa các nước ASEAN trong ứng phó dịch bệnh.

Trước đó tại cuộc gặp song phương ngày 19/2, tại cuộc gặp song phương giữa Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Vienchan vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảm ơn Việt Nam đã sẻ chia, hỗ trợ Trung Quốc trong việc phòng chống dịch COVID-19, đề nghị sớm tạo điều kiện cho việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam.

 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh