ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Từ hôm nay, không giãn cách trên xe buýt 

Nguyễn Yên - Huy Văn
Những ngày gần đây, Kênh VOVGT ghi nhận phản ánh của nhiều thính giả thường xuyên sử dụng xe buýt nhưng gặp khó khăn do quy định giãn cách hành khách. Khi trên xe đã đủ 20 người thì hành khách đứng chờ không được lên xe.

Tuần qua, khi học sinh, sinh viên quay trở lại trường học thì việc đi xe buýt càng vất vả hơn.

Trước tình hình này, Thành phố Hà Nội đã quyết định bỏ quy định giãn cách trên các phương tiện vận tải công cộng từ 0h ngày 8/3, đồng thời không hạn chế số lượng hành khách trên xe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19, ông Thái Hồ Phương, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: “Để thực hiện công tác phòng chống dịch thì trên xe vẫn phải thực hiện tốt Thông điệp 5K, yêu cầu tất cả lái, phụ xe và hành khách đều phải đeo khẩu trang, trên xe được trang bị dung dịch sát khuẩn tay để mọi người sử dụng. Tuy không thực hiện giãn cách nhưng các biện pháp phòng chống Covid vẫn được triển khai trên các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng”

Trước đó, vào đầu tháng 2/2021, TP Hà Nội đã thực hiện giảm 50% số hành khách trên phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, và số lượng hành khách giảm xuống còn 20 người/chuyến. 

Ảnh minh họa

Trước đó Sở GTVT Hà Nội cũng có văn bản hướng dẫn các đơn vị khai thác bến xe, và các tổ chức, cá nhân có liên quan về việc tổ chức các hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe, và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn Thành phố khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ, cụ thể như sau: 

Đối với hoạt động vận tải nội tỉnh (các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt trên địa bàn Thành phố): Từ 0h00 ngày 08/3/2021, không thực hiện việc giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng trong hoạt động vận tải nội tỉnh và tiếp tục công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải: 

Quán triệt thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải và tiếp tục tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt “Thông điệp SK” gồm khẩu trang – khử khuẩn - khoảng cách – không tụ tập - khai báo y tế.  

Các doanh nghiệp vận tải, chủ/người điều khiển phương tiện vận tải phải yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong suốt thời gian di chuyển; 

Trên phương tiện phải có dung dịch sát khuẩn tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy. Thực hiện việc khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi;

Truyền thông, tuyên truyền vận động hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người  nhiễm Covid-19 để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng (tải ứng dụng Bluezone tại địa chỉ:http://www.bluezone.gov.vn/hoặc tải ứng dụng trên IOS hoặc Android). 

Ngoài ra, các đơn vị vận tải và đơn vị khai thác bến xe phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code theo hướng dẫn của ngành Y tế. 

Phòng Quản lý vận tải chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch covid-19 trong hoạt động giao thông vận tải; tổng hợp kết quả kiểm tra và tham mưu văn bản để Lãnh đạo Sở báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố, Bộ GTVT. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh