ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Các quán bar, karaoke, chương trình nghệ thuật và điểm tham quan tạm dừng hoạt động 

Hải Bằng
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, tất cả các quán bar, karaoke, các chương trình nghệ thuật, các di tích tham quan phải tiến hành phun khử khuẩn và dừng toàn bộ hoạt động đến hết tháng 3.
Hà Nội: Các quán bar, karaoke, chương trình nghệ thuật và di tích tham quan tạm dừng hoạt động đến hết tháng 3
Cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra sáng nay (13/3).

Sáng 13/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, tất cả các quán bar, karaoke, các chương trình nghệ thuật, các di tích tham quan trên địa bàn thành phố, kể cả khu vực ngoại thành, phải tiến hành phun khử khuẩn và dừng toàn bộ hoạt động đến hết tháng 3.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện Hà Nội đang giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 7.956 người có tiền sử đi từ/đi qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ; hiện tại còn 2.402 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 5.554 trường hợp hết thời gian cách ly.

Tại bệnh viện công an Thành phố và 8 đơn vị quân đội trên địa bàn Thành phố hiện tổng số người đang được cách ly là 2.883, trong đó, đã hết thời hạn, và cho về 2.037, hiện còn 846 trường hợp. Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp tiếp tục thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe và đảm bảo sinh hoạt cho người dân khu vực phố Trúc Bạch, khu vực ngõ 165 Cầu Giấy nơi ở của các bệnh nhân và thực hiện cách ly bệnh viện Hồng Ngọc nơi khám ban đầu cho bệnh nhân số 17.

Hiện, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố cũng như cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao. Ngoài các ca bệnh của Thành phố đã được xác định, khoanh vùng xử lý, còn các ca bệnh khác là những khách du lịch nước ngoài bay cùng chuyến bay VN0054. Các trường hợp này tuy không còn lưu trú trên địa bàn Hà Nội, nhưng trước đó đã đi thăm quan tại nhiều khu di tích, thắng cảnh của Hà Nội. 

Mặt khác có thể xuất hiện các ca bệnh liên quan đến chuyến bay số hiệu QR 974 của Qatar Airway xuất phát từ Doha, Qatar về đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3 vừa qua. Vì vậy, khả năng thời gian, tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm thứ phát trên địa bàn Thành phố.  Sở Y tế Hà Nội cũng đề xuất việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo đủ theo diễn tiến tình hình dịch với cấp độ 3 là 1.000 trường hợp mắc bệnh.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, lãnh đạo quận Long Biên cũng cho biết: Địa chỉ nơi phát bệnh xác định là đoàn tiếp viên ở phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên). Sau khi về, đoàn tiếp viên đã ăn cơm và di chuyển tại một số điểm trên địa bàn quận như ngõ 148 Nguyễn Sơn, thuê 1 khách sạn tại đường Cổ Linh và không về nhà tại quận Thanh Xuân.

Sáng 11/3, bệnh nhân đi khám bằng taxi và chiều cùng ngày lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương bằng Grab. Ngay sau đó, quận Long Biên đã phối hợp với lực lượng chức năng rà soát các trường hợp liên quan và xác định được 22 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, tính đến 10 giờ sáng hôm nay, Bộ Tư lệnh đã đưa 2240 công dân về gia đình tại các địa phương trên 39 tỉnh thành phố trên cả nước. Số còn lại 474 công dân đang cách ly theo quy định, dự kiến từ 19-23/3 sẽ tiếp tục đưa về gia đình. Các khu vực cách ly tập trung trên bàn thành phố đã được tiến hành khử khuẩn, xử lý chất thải, tiến thành tổng vệ sinh, sẵn sàng tiếp nhận đợt tiếp theo. Dự kiến, chiều nay đơn vị sẽ tiếp nhận số công dân từ sân bay Nội Bài về cách ly.

Kết luận tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình dịch bệnh tại Châu Âu đang diễn biến hết sức phức tạp. WHO đã nâng mức cảnh báo Covid-19 trở thành đại dịch, việc ngăn chặn bệnh dịch thành công hay không phụ thuộc vào hành động của mỗi quốc gia. Dịch đã lan ra 108 quốc gia với tốc độ lây lan nhanh, phức tạp, số người chết tăng cao.

Sau khi nghe các báo các thực tế và đề xuất của các Sở, Ban ngành Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh THPT nghỉ hết ngày 22/3, các cấp còn lại từ mầm non đến trường dạy nghề nghỉ hết ngày 29/3. Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học, các nhà trường tiếp tục công tác vệ sinh môi trường, khử trùng trang thiết bị dạy học, liên tục kết nối với phụ huynh để theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh, tăng cường vận dụng các hình thức ôn tập, củng cố kiến thức phù hợp.

Vào cuối tuần này, TP. Hà Nội sẽ đưa ra ứng dụng cảnh báo cho cho người dân những khu vực có người cách ly và ứng dụng giúp quản lý người cách ly. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng khẳng định, Hà Nội đang kiểm soát chặt chẽ diễn biến tình hình của dịch bệnh. Đề nghị người dân tiếp tục theo dõi các diễn biến của dịch bệnh, làm đúng theo các hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phải tổ chức nghiên cứu vì sao các ca bệnh ở Việt Nam chủ yếu là người trẻ, trong khi ở các nước con số lây nhiễm chủ yếu ở người già./.
 

Hà Nội COVID-19

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh