ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 5/2: Vì sao các ngân hàng không giảm thêm lãi suất cho vay? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Mức lãi suất huy động trên thị trường đều đi xuống trong tháng đầu tiên của năm 2021 và thấp nhất trong nhiều năm qua. Cụ thể lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng phổ biến còn 3,1-4%/năm hoặc 12 tháng từ 5,5-7%/năm. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, lãi suất cho vay vẫn chưa giảm tương xứng như mong muốn của nhiều doanh nghiệp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021

# Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ định 4 bộ: Công Thương, Tài chính, Khoa học Công Nghệ, NN-PTNT là các cơ quan đầu mối để thực thi Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Cu Ba.

Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba được xem là hiệp định đầu tiên của Cuba với một đối tác châu Á, cho thấy sự ưu tiên của Cuba đối với Việt Nam trong chiến lược hội nhập và phát triển kinh tế xã hội của đất nước mình. 

# Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã có tờ trình trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021.

Cụ thể, đối với thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề nghị thời gian gia hạn là 5 tháng. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp là 3 tháng. Ngoài ra, dự kiến số thuế đất được gia hạn khoảng 4.400 tỷ đồng. 

# Cùng với việc Hiệp định UKVFTA có hiệu lực, những tháng đầu năm 2021, lô hàng 60 tấn gạo thơm xuất khẩu sang Anh được hưởng ưu đãi thuế quan. Đây là mở đầu đáng phấn khởi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam vầ Anh. (VGP)

Thông tin tích cực cũng đến với lĩnh vực xuất khẩu điện thoại, linh kiện, khi đạt trị giá 5,8 tỷ USD trong tháng 1, tăng 25,9% so với tháng trước đó và tăng tới 114,8% so với cùng kỳ năm trước. 

# SSI Research ước tính, sản lượng tiêu thụ ô tô trong nước sẽ tăng trưởng khoảng 16,3% trong năm 2021 và có thể cao hơn nếu Covid-19 được kiểm soát tốt.

Báo cáo còn nhận định Việt Nam có nhiều động lực để thúc đầy nguồn cầu ô tô tăng trưởng, do thu nhập bình quân đầu người đang trên đà tăng trưởng nhanh, dự kiến ở mức 8-10%/năm trong vòng 10 năm tới, tiến chạm mốc bùng nổ về nhu cầu mua ô tô, biến mặt hàng này trở thành hàng tiêu dùng phổ biến. 

# Theo Savills Việt Nam, năm 2021 sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ. Đặc biệt, Hà Nội sẽ không có tình trạng khan hiếm nguồn cung giống như thành phố Hồ Chí Minh. 

# Còn với thị trường vàng, sáng nay, vàng SJC được mua-bán ở mức 56,35 – 56,68 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh vàng thế giới giảm khá sâu xuống dưới mốc 1.800 USD/ounce.

# Theo ghi nhận, giá trị của hạt gạo Việt Nam đang tiếp tục được khẳng định qua các đơn hàng xuất khẩu với giá bán cao từ 680 USD đến 1.000 USD/tấn. Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, gạo Việt Nam đạt giá trị cao nhất trong 10 năm trở lại đây: "Tín hiệu về ngành hàng lúa gạo tiếp tục sáng, tiếp tục tích cực, ĐBSCL đã gieo, cấp xong trên 1,5 triệu/ha và lúa sinh trưởng rất là tốt, cơ cấu giống lúa tiếp tục được cải thiện, đến nay 85% là chất lượng cao, đặc sản và lúa thơm. Vấn đề thị trường hiện nay nhu cầu nhập khẩu của các nước tiếp tục tăng, giá xuất khẩu hiện nay như chúng ta biết cao nhất trong vòng 10 năm vừa qua".

Giá lương thực thế giới tăng trong tháng 1

# Giá lương thực thế giới trong tháng 1 vừa qua đã tăng hơn 113 điểm, mức cao nhất trong 7 năm qua, chủ yếu do ngũ cốc, đường và dầu thực vật tăng giá.

# Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ đồ điện tử toàn cầu cũng tăng mạnh trong đại dịch COVID-19. Thậm chí, doanh thu từ các sản phẩm điện tử năm 2020 tăng 7% lên mức 358,5 tỷ USD khi người tiêu dùng mua ồ ạt các thiết bị phục vụ làm việc, học tập và giải trí.

# Và do ảnh hưởng của dịch bệnh, diễn đàn kinh tế thế giới một lần nữa phải thông báo lùi thời điểm tổ chức cuộc họp thường niên ở Singapore từ tháng 5 sang tháng 8/2021. 

Thông tin chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ sáng nay có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp khi các chỉ số DJ, S&P500 và Nasdaq lần lượt cộng thêm 1,1 và 1,2 điểm %.

# Còn ở trong nước, theo thống kê, trong tháng 1, nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 86.200 tài khoản chứng khoán, tiếp tục thiết lập kỷ lục mới về tháng có số lượng tài khoản mở mới lớn nhất trong lịch sử. 

# Trước giờ mở cửa phiên sáng nay, theo SSI Reseach, khối lượng khớp lệnh sụt giảm trong 1 phiên giao dịch có trạng thái chủ đạo là hiệu chỉnh và đi ngang sẽ không gây ảnh hưởng trọng yếu tới diễn biến hồi phục của VN Index. Sau khi kiểm lại thành công vùng hỗ trợ mới, VN Index có thể hướng về vùng mục tiêu 1.130-1.140 điểm trong các phiên tới.

Vì sao các ngân hàng không giảm thêm lãi suất cho vay?

Mức lãi suất huy động trên thị trường đều đi xuống trong tháng đầu tiên của năm 2021 và thấp nhất trong nhiều năm qua. Cụ thể lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng phổ biến còn 3,1-4%/năm hoặc 12 tháng từ 5,5-7%/năm. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, lãi suất cho vay vẫn chưa giảm tương xứng như mong muốn của nhiều doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Đức, GĐ Phát triển khách hàng tổ chức, CTCP Chứng khoán SSI cho biết: "Nền chung của các NH hiện nay là chi phí đầu vào đang thấp. Tuy nhiên, một số NH nhỏ thì họ chịu chi phí đầu vào cao hơn tương đối nhiều. Nhưng với những chương trình kích thích của Chính phủ và của NHNN thì số các DN có thể tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ hơn hoặc các DN nằm trong những ngành được vay vốn giá rẻ thì sẽ càng ngày càng nhiều. Theo tôi, lãi suất đầu ra khoảng 8% là hợp lý".

Còn theo ông Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Viện trưởng Viện Công nghệ tài chính (ĐH Kinh tế TPHCM), thực tế mặt bằng lãi suất cho vay cũng đã giảm so với trước. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khiến mặt bằng lãi suất khó hạ mạnh, dù thanh khoản dồi dào: "Thực tế lãi suất hiện nay cũng đã được giảm khá nhiều, quan điểm của các NH thương mại cho rằng mặt bằng lãi suất khó giảm thêm bởi NH còn phải cân đối bài toán về kinh doanh và quản trị rủi ro. Vì hiện nay các hợp đồng tín dụng đã được hình thành từ trước đây và NH cũng phải chịu những rủi ro rất lớn. Vì vậy, phần bù rủi ro cao khiến khoảng cách giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay cao".

NH nhà nước cho biết, thời gian tới cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay. Từ đó tiếp sức cho nền kinh tế, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới, nhưng không hạ chuẩn cho vay. Đảm bảo chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn