ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô sẽ hưởng lợi? 

Như Ngọc - Anh Thư
Từ 1/12 tới, mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ chính thức giảm 50%. Dù việc hỗ trợ phí trước bạ là cơ hội đối với nhiều người tiêu dùng và cũng là “cú hích” mạnh đối với thị trường ô tô, song người tiêu dùng cũng cần lưu ý.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: TTXVN

# Tính từ đầu năm, tổng vốn đăng ký của các dự án FDI trên cả nước đã tăng thêm 8 tỷ USD.  Và dự kiến năm 2026, tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử của Việt Nam sẽ đạt 56 tỷ USD. 

# Sau 1 tuần triển khai, Quảng Ninh đang dẫn đầu cả nước về sử dụng hóa đơn điện tử với 2.900 đơn vị đăng ký.  Còn tại TPHCM, hiện các DN sản xuất dự kiến sẽ đáp ứng được từ 95-100% nhu cầu đơn hàng trong dịp cuối năm. 

# Theo Bộ Công Thương, BĐS là lĩnh vực có nhiều thương vụ M&A (mua bán, sáp nhập) nhất trong năm 2021. Còn thống kê của DKRA, trong năm 2021, thị trường BĐS TPHCM gần như vắng loại hình căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng. 

# Từ 1/12 tới, mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ chính thức giảm 50%. Chia sẻ về chính sách này, anh Nguyễn Anh Tú, nhân viên tại một đại lý xe Huyndai  ở Hà Nội chia sẻ: "Từ ngày có công văn giảm chính thức thì lượng khách đến bên mình hỏi rất nhiều, nhận rất nhiều điện thoại. Nếu như tháng trước chỉ có thể ký được khoảng 150-200 hợp đồng thì tháng này có thể lên tới 400. Tuy nhiên, lượng xe và linh kiện ngày càng ít dự kiến 1-2 tháng tới không đủ để cung cấp cho khách hàng".

Dù việc hỗ trợ phí trước bạ là cơ hội đối với nhiều người tiêu dùng và cũng là “cú hích” mạnh đối với thị trường ô tô, song theo Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, người tiêu dùng cũng cần lưu ý:

"Người mua khi ký hợp đồng hoặc khi đến showroom thì cần quan tâm đến các vấn đề liên quan như linh phụ kiện, chính sách bảo trì, bảo dưỡng, hay những khuyến mại, hình thức mà showroom đã đưa ra, để đảm bảo rằng những hình thức khuyến mại đó là thực chất chứ không bị cắt bớt, để ăn vào phí trước bạ đã được giảm".

Ảnh minh họa: Vietnamplus

# Cuối tháng 11, các chuyến bay nội địa dần phục hồi, giá vé máy bay đã tăng nhanh từ 10-30%. 

Còn thị trường đồ Noel tại TPHCM đang khá sôi động, nổi bật là các sản phẩm cây thông mini, có giá từ 300-500.000 đồng. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, tuần vừa qua mặc dù thị trường châu Âu và châu Mỹ có những ngày nghỉ lễ Tạ Ơn, nhưng giao dịch vẫn diễn ra sôi động ở tất cả các nhóm hàng hóa cơ bản. Chỉ số MXV-Index đóng cửa giảm tới 2,7% xuống còn 2.296 điểm.

Giá dầu WTI trên sở NYMEX đóng cửa giảm 10,3% xuống còn 68,15 USD/thùng, và giá dầu Brent cũng giảm 7,6% xuống mức 72,89 USD/thùng. Giá dầu vừa có phiên giảm mạnh nhất trong vòng 19 tháng, và là tuần giảm thứ 5 liên tiếp, do lo ngại biến chủng mới của đại dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng tới hoạt động tái thiết nền kinh tế trên thế giới.

Cung cấp thêm các thông tin mà giới đầu tư cần chú ý trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Trưởng bộ phận Thông tin thị trường thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết:

“Tâm điểm của các nhà đầu tư trong nước và thế giới trong tuần này sẽ vẫn là thị trường dầu thô. Bên cạnh đó, cuộc họp chính sách của nhóm OPEC+ vào ngày 02/12 tới đây cũng được giới đầu tư rất chú ý. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin chặn được đà giảm shock của giá dầu hiện nay”.

# Hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO vừa tiếp tục bị hoãn do biến thể Omicron của vius SARS-CoV-2. 

Còn dự kiến, Hàn Quốc sẽ đàm phán kinh tế trực tuyến với Trung Quốc vào ngày 30/11 tới.

# Dự báo, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm từ 7,1% trong năm nay xuống 4,3% vào năm 2022.

Còn theo khảo sát trong dịp BlackFriday, người dân Mỹ đã tiêu từ 80-85% khoản tiền dự chi cho dịp mua sắm cuối năm. 

Đáng chú ý, Apple vừa ngừng bán thiết bị tại Thổ Nhĩ Kỳ vì đồng tiền nước này mất 15% giá trị chỉ trong 1 ngày. 

Thị trường chứng khoán

# Biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 vẫn đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến TTCK toàn cầu. Hiện chỉ số S&P500 đang ở mức 4.594,62 điểm, quay lại với xu hướng Giảm ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật.

# Còn ở trong nước, theo SSI Reseach, nếu xuất hiện các thông tin Omicron là biến chủng có tác động về mặt sức khỏe không xấu hơn so với các biến chủng cũ (ví dụ Delta) hoặc không làm giảm hiệu quả vắc-xin, nhiều khả năng thị trường sẽ dần hồi phục và tiếp tục duy trì vận động của sóng 5 tăng giá theo mẫu hình Elliot.

Trên đồ thị kỹ thuật, vùng hỗ trợ của VN Index là khu vực 1.470 – 1.460 điểm./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn