ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng mở cánh cửa này rồi đóng cánh cửa khác 

Xuân Tú
Hỏi thật các bác tài, đã bao giờ thót tim vì suýt chút nữa cánh cửa ô tô do mình mở ra gây tai nạn cho người đi đường?

Nếu đã từng, cái "giật mình" lúc đó có khiến bạn hoảng hốt? Nhưng, sợ trước thứ do mình tạo ra có thể xử lý ngay bởi phản xạ. Còn với những người tham gia giao thông thì không...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Một chị gái trong cơ quan tôi lúc vội vàng mở cửa phòng làm việc, cánh cửa bằng kính chịu lực mở ra theo hướng chạy của chị. Ruỳnh! Một tiếng động lớn vang lên, một chị khác cũng vì tất tả làm việc, đã đâm sầm vào cánh cửa này.

Giao thông đang tồn tại câu chuyện tương tự, tuy tần suất không cao nhưng đủ gây ra nỗi sợ không nhỏ, đó là bất cẩn mở cửa xe ô tô gây tai nạn cho người khác. Những người trong cuộc đều vội, nhưng sự vội vàng, chủ quan, thậm chí thiếu kỹ năng, ý thức khi mở cửa của người lái xe thì đáng trách hơn việc mở cửa phòng làm việc không quan sát của chị đồng nghiệp kể trên.

Hỏi thật các bác tài, đã bao giờ thót tim vì suýt chút nữa cánh cửa ô tô do mình mở ra gây tai nạn cho người đi đường? Nếu đã từng, cái "giật mình" lúc đó có khiến bạn hoảng hốt?

Nhưng, sợ trước thứ do mình tạo ra có thể xử lý ngay bởi phản xạ. Còn với những người tham gia giao thông, họ không thể biết chiếc xe nào sẽ "bất thình lình" tung cửa, phản xạ tránh né của họ có thể dẫn tới va chạm liên hoàn khác.

Mở cửa xe ô tô không đơn giản là kéo lẫy đẩy ra, giáo viên phải dạy bạn cách mở cửa nhiều lần trước khi biết lái xe. Những thói quen như dùng tay phải để mở cửa bên tài (áp dụng ở Việt Nam), quan sát gương hậu, mở cửa từ từ... sẽ giúp người tham gia giao thông khác được về nhà an toàn, thay vì va chạm với cánh cửa rồi ngã vào bánh của xe khác.

Còn bạn thì không vướng vòng lao lý.

Đa số thời điểm trong ngày, mật độ phương tiện trên đường đông đúc, không dễ để mở cửa xe ô tô một cách vô tư, cũng chớ nên cho rằng "cứ mở cửa rồi người ta phải tránh". Đừng để việc của mình phiền tới người khác. Nó không khác gì lúc tắc đường, bạn lái xe lấn làn ngược lại và đâm thẳng vào xe đối diện.

Ý thức nghĩ tới người xung quanh, lường trước mọi rủi ro để chắc chắn không làm ai bị thương mỗi lần mở cửa xe, sẽ đảm bảo không đóng sập “cánh cửa cuộc đời” họ, và cũng là của chính các bạn khi tai nạn giao thông xảy ra.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn