Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Độc đáo ‘Tủ quần áo 0 đồng’ trực tuyến

Thu Thủy - Hồng Nhung - 13/04/2022 | 14:07 (GTM + 7)

Nếu như mô hình "Tủ quần áo 0 đồng", với phương châm "ai cần đến lấy, ai thừa đến cho" đã trở nên quen thuộc tại nhiều đại phương trên cả nước, để hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn thì "Tủ quần áo 0 đồng" trực tuyến lại khá mới mẻ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Anh Nguyễn Trung Nghĩa đang chuẩn bị đồ cho khách hàng

Anh Nguyễn Trung Nghĩa đang chuẩn bị đồ cho khách hàng

Chỉ với 3 bước đơn giản là chuẩn bị quần áo và chụp lại; Điền các thông tin cần thiết; Nhấn tạo đơn quyên góp, bất kể ai cũng có thể chia sẻ những bộ quần áo không dùng tới đến với người cần, thay vì phải bỏ đi. Đây cũng là lý do ''tủ quần áo 0 đồng'' Reshare ra đời. 

Chia sẻ về cơ duyên thành lập anh Nguyễn Trung Nghĩa – Người sáng lập dự án cho biết REshare ra đời cũng dựa vào nhu cầu của chính bản thân và gia đình anh. “Lúc dọn dẹp nhà, vợ tôi có hai bao đồ không còn dùng đến nhưng không biết phải xử lý như thế nào. Cho thì không biết cho ai, vứt thì sợ gây ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, tôi mới nghĩ hay là mình đăng lên website để ai cần thì qua lấy”.

Nghĩ là làm, anh Nghĩa cùng vợ mày mò nghiên cứu về các mô hình tủ đồ 0 đồng do nhận thấy mô hình tủ đồ truyền thống có nhiều điểm hạn chế như không hoạt động được lâu dài, mức độ phổ biến và nhân rộng bị giới hạn bởi địa điểm, khoảng cách vì vậy anh quyết định thực hiện dự án REshare theo hình thức thương mại điện tử.

Chỉ với vài thao tác đơn giản trên website, mọi người có thể quyên góp quần áo cũ, cũng như thoải mái mua sắm mà không cần lo lắng về giá cả. Nếu có nhu cầu quyên góp quần áo thì người dùng chỉ cần vào địa chỉ REshare.vn, chọn mục Dọn dẹp, chụp hình túi đồ mình muốn quyên góp và tạo đơn. Sau đó, shipper của REshare sẽ đến tận nhà để thu gom.

Đồ quyên góp sau khi tập kết về kho sẽ được tiến hành phân loại và kiểm tra một cách tỉ mỉ. Những bộ quần áo có thể tái sử dụng sẽ được làm sạch, chụp hình và cập nhật lên website để mọi người lựa chọn. Với những bộ đồ 0 đồng, khách hàng chỉ cần chi trả phí vận chuyển.

Những bộ đồ sau khi được phân loại, làm sạch

Những bộ đồ sau khi được phân loại, làm sạch

Nhờ tiếp cận bằng hình thức trực tuyến, Reshare đã giải quyết được các hạn chế mà tủ đồ 0 đồng truyền thống gặp phải. 'Tủ đồ 0 đồng' online được đặt ở TP HCM nhưng người gửi và người nhận thì kết nối từ khắp mọi miền đất nước vậy là đã giải quyết được bài toán vị trí, dù ở đâu trên toàn quốc cũng có khả năng nhận được. Thứ hai, mọi người vào website có thể lựa trên loại đồ, size mà mình muốn.

Vài năm gần đây, phong trào sống xanh ngày càng phổ biến trong cộng đồng bằng cách tuyên truyền, hành động để hạn chế sử dụng túi nilông, ly nhựa, ống hút nhựa, trong khi quần áo hiện cũng là một trong các gánh nặng gây áp lực lên môi trường vì vậy mà Reshare muốn mang đến thông điệp kéo dài thời gian sử dụng cho quần áo để giảm rác thải ra môi trường, giúp mọi người tiết kiệm hơn. Hiện dự án thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng khách hàng trong độ tuổi từ 18 - 45 tuổi.

Từ khi biết đến tủ đồ 0 đồng, bạn Nguyễn Thái Châu (sinh viên năm 2 Trường Đại học Quốc Gia TP.HCM) đã trở thành khách hàng quen thuộc của REshare. Châu cho biết dù là đồ 0 đồng nhưng quần áo rất đa dạng về mẫu mã và có nhiều kích cỡ khác nhau, với chất lượng thật sự rất tốt.

"Reshare là một dự án rất hay, từ lợi ích cho tới ý nghĩa. Những bộ đồ còn rất mới mà bỏ đi thật lãng phí, tôi nghĩ rằng đối với các bạn trẻ quan tâm đến lối sống xanh, hướng tới tái sinh rác thải, nhất là rác thải từ thời trang nhanh thì điều mà REshare mang đến thật sự ý nghĩa"

Những khách hàng có nhu cầu quyên góp trang phục cũ có thể mang quần áo đến trụ sở của REshare tại quận Bình Thạnh hoặc kho tại TP Thủ Đức - cũng là nơi xử lý, phân loại, đóng gói lại các trang phục này. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã thu gom và phân loại hơn 20.000 sản phẩm, tuần hoàn được hơn 3.000 sản phẩm và có hơn 2.000 người sử dụng dịch vụ.

Anh Trung Nghĩa cho hay những bộ đồ sau phân loại mà không còn tái sử dụng được nữa thì REshare sẽ gửi cho các tổ chức tái chế: "Thứ nhất là REshare hợp tác với các tổ chức thiện nguyện và tổ chức địa phương để gửi tặng quần áo cần. Các địa phương hay tổ chức sẽ báo số lượng quần áo cần và đối tượng người nhận REshare xuất kho để gửi tặng .

Thứ hai là đối với các quần áo REshare nhận quyên góp từ mọi người mà quần áo không còn khả năng tái sử dụng được nữa thì REshare chuyển sang quy trình tái chế , tái chế có 2 hình thức 1 là băm ra bông để tạo sản phẩm mới ,2 là chuyển sang đốt để luyện xi măng. Đó là 2 hình thức xử lý tái chế của Reshare để hạn chế việc thải quần áo ra môi trường băng cách chôn lấp như hiện nay".

Dự án REshare với mục đích tái tạo vòng đời mới cho quần áo, giảm thiểu rác thải thời trang ra môi trường và giúp nhiều người mặc đẹp mà không tốn nhiều chi phí.

Dự án REshare với mục đích tái tạo vòng đời mới cho quần áo, giảm thiểu rác thải thời trang ra môi trường và giúp nhiều người mặc đẹp mà không tốn nhiều chi phí.

Vậy là từ khi ra đời vào tháng 6 năm 2021 đến nay Reshare đã tiếp nhận hơn 15 tấn quần áo và tuần hoàn hơn 6.000 trang phục, trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng muốn mặc đẹp mà lại tiết kiệm chi tiêu. Bên cạnh đó, dự án đã tái chế và chuyển cho nhà máy Insee hơn 2 tấn quần áo.NHẠC CẮT

Theo anh Trung Nghĩa, ngành thời trang đã qua sử dụng là lĩnh vực mới hoàn toàn đối với nhóm sáng lập nên mọi người mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu về khách hàng, người dùng, cách xử lý sản phẩm cũng như việc ứng dụng công nghệ như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu.

Trong thời gian dịch bệnh, đặc biệt là giai đoạn giãn cách xã hội, quá trình thực hiện dự án bị gián đoạn, việc cập nhật sản phẩm lên web bị hạn chế và đơn quyên góp bị tồn đọng rất nhiểu.

Tuy nhiên, đó cũng là khoảng thời gian mọi người dọn dẹp lại tủ đồ của mình để sau đó gửi đến quyên góp cho tủ đồ 0 đồng. Khi giá trị tuần hoàn sản phẩm thời trang được lan tỏa, điều này giúp giảm thiểu tác động đến môi trường và may mắn nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người.

Cuối cùng anh Nghĩa chia sẻ về mong muốn và ước mơ của Reshare trong năm 2022 là có thể giúp tuần hoàn 100.000 sản phẩm và liên kết với các nhãn hiệu thời trang lớn để giúp các nhãn hàng thu gom, tái sử dụng và tái chế sản phẩm mang lại nhiều hơn cơ hội “ kéo dài vòng đời cho quần áo” để dành nó cho những ai cần và thiếu.

---

Các bạn thân mến,

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected] Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký cũng như miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Xăng dầu tăng 5 lần liên tiếp: Chuyên gia lo lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Xăng dầu tăng 5 lần liên tiếp: Chuyên gia lo lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Hôm qua (23/5), giá xăng tăng mạnh lên mức kỷ lục, hơn 30 nghìn đồng/lít, cùng với các đợt tăng trước đó khiến người dân không khỏi lo lắng, bởi giá hàng hóa trong những ngày tới có thể sẽ tăng theo giá xăng dầu, kéo theo nguy cơ lạm phát cao nếu không được kiểm soát tốt.