ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Để yêu thương lan tỏa lúc khó khăn 

Trọng Điển
Sự đồng lòng, đồng sức của người dân, sự nỗ lực của các cấp chính quyền và lực lượng tuyến đầu, COVID rồi sẽ bị đánh bại. Bình yên sẽ trở về với thành phố; với mỗi người, mỗi nhà trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, mỗi ngày TP.HCM có hàng ngàn ca nhiễm COVID-19. Dường như ở bất cứ khu dân cư, tổ dân phố hay khu chung cư nào cũng có những người là F0, F1 hay F2…Số lượng ca bệnh liên tục tăng, khiến cho hoạt động của ngành y ở một vài nơi có dấu hiệu quá tải.

Nhất là ở các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, dù cố gắng hết sức nhưng với hơn 48 ngàn bệnh nhân hiện nay luôn đặt ra thách thức và khó khăn rất lớn cho công tác chăm sóc và điều trị. Thành phố đã xây dựng và triển khai cụ thể cho các kịch bản này.

Điều đáng mừng là trong khó khăn, hoạn nạn vẫn ấm áp tình người lan tỏa.

Ở các bệnh viện dã chiến, san sẻ với lực lượng tuyến đầu là đội ngũ tình nguyện viên hoạt động tích cực, không biết mệt mỏi. Họ là đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, sinh viên; các tăng ni tu sĩ, tín đồ tôn giáo. Hàng ngày hàng giờ cần mẫn làm các công việc từ vệ sinh bệnh viện đến chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho bệnh nhân.

Ở bên ngoài các bệnh viện, khu vực phong tỏa, phong trào tiếp tế lương thực thực phẩm của các nhân và tập thể, các nhà hảo tâm tiếp tục diễn ra. Các suất cơm, chút thịt kho, cá chiên, rau xanh luộc gửi đến các khu điều trị, khu phong tỏa được chuyển đến đều đặn.

Tiền, hiện vật; hàng hóa thiết yếu; trang thiết bị vật tư y tế liên tục được gửi vào các bệnh viện; các nơi đang là điểm nóng. Phong trào thiện nguyện của các cá nhân và tập thể của thành phố và các tỉnh, thành trong cả nước tiếp tục được triển khai, lan tỏa.

TP.HCM đã qua gần 2 tháng căng mình chống dịch COVID. Dịch vẫn chưa có dấu hiệu được chặn đứng. Điều này cho thấy, thời gian tới, thành phố sẽ phải tiếp tục siết chặc các hoạt động giãn cách xã hội; thực hiện nghiêm ngặt hơn ở các khu cách ly, khu phong tỏa để chặn đứng nguồn lây ngoài cộng đồng.

Với mục tiêu vì sức khỏe và tính mạng của người dân là trên hết, thành phố sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để thực hiện nhiều biện pháp nhằm từng bước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Đời sống của người dân, nhất là người dân vùng phong tỏa, cách ly vì vậy sẽ còn tiếp tục khó khăn. Các bệnh nhân là F0 vẫn cần được chăm lo để đủ sức vượt qua dịch bệnh,sớm trở về với gia đình và cộng đồng. 

Do vậy yêu cầu lúc này vẫn là tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ hỗ trợ nhau lúc khó khăn hoạn nạn của cộng đồng; mọi người, mọi nhà cùng chung tay góp sức để đẩy lùi dịch bệnh.

Theo đó, nếu chưa có điều kiện tham gia các đội tình nguyện nơi tuyến đầu thì cùng với tổ COVID cộng đồng hỗ trợ người quen, hàng xóm nếu gặp khó khăn vì COVID. Hỗ trợ bằng cả vật chất lẫn tinh thần, có ít góp ít, có nhiều góp nhiều. Không có tiền của thì bằng lời chia sẻ, động viên; kể cả những hiểu biết về cách phòng ngừa và điều trị dịch bệnh cho người xung quanh.

Không chia sẻ những thông tin gây hoang mang, chia rẽ; nói những lời mang tính mất đoàn kết; không xắn tay hỗ trợ cộng đồng mà liên tục nhìn vào các khó khăn, hạn chế trong lúc dịch dã để chỉ trích làm suy yếu tinh thần chống dịch. Đây là những điều rất nên tránh trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, dịch dã căng thẳng như hiện nay.

Người dân TP.HCM từ lâu luôn tự hào là sống nghĩa tình, hào hiệp; chia sẻ yêu thương. Cả nước cũng đang chung sức đóng góp, một lòng hướng về thành phố. Các cấp, các ngành của TP với sự hỗ trợ cao nhất của Trung ương và các tỉnh, thành bạn đang nỗ lực từng ngày nhằm khống chế dịch bệnh, chăm lo đời sống cho nhân dân. 

Do vậy mỗi người, mỗi nhà lúc này tiếp tục lan tỏa tinh thần trách nhiệm công dân, chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16; thực hiện đúng nguyên tắc 5K; đồng thời san sẻ tình yêu thương để động viên, hỗ trợ, giúp đỡ, nhau cùng vượt qua qua khó khăn, dịch dã.

Chúng ta tin rằng, sự đồng, lòng đồng sức của người dân, sự nỗ lực của các cấp chính quyền và lực lượng tuyến đầu, COVID rồi sẽ bị đánh bại. Bình yên sẽ trở về với thành phố; với mỗi người, mỗi nhà trong thời gian sớm nhất.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh