Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025

Phóng viên - 11/02/2022 | 15:05 (GTM + 7)

Bộ Giao thông vận tải khẳng định, ngay sau Tết sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, quyết định đầu tư dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Thi công tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu (Ảnh: TTXVN)
Thi công tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu (Ảnh: TTXVN)

Trong báo cáo mới nhất Bộ Giao thông Vận tải gửi Văn phòng Trung ương Đảng về tình hình tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, bên cạnh việc đánh giá những kết quả đạt được trong tổ chức giao thông dịp Tết, Bộ Giao thông Vận tải còn đề ra những nhiệm vụ triển khai sau Tết; trong đó đáng chú ý Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, ngay sau Tết sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, quyết định đầu tư dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Đây cũng là nội dung nhằm thực hiện theo Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải tập trung hoàn thiện hồ sơ báo cáo tiền khả thi các dự án quan trọng quốc gia để trình Quốc hội khóa XV thông qua chủ trương đầu tư tại kỳ họp thứ 3 gồm Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; dự án đường Vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Đại Ngãi vào danh mục sử dụng nguồn vốn từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 43/2022 của Quốc hội.

Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đang triển khai, đặc biệt là dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn (2017-2020); dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1..

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, nhờ tập trung thực hiện chỉ đạo sớm và đồng bộ các giải pháp nên năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ trong dịp Tết được nâng cao, bảo đảm an toàn và giao thông thông suốt cả trong các ngày cao điểm; không có hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại.

"Việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong những ngày Tết được đảm bảo. Các phản ánh về tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá tải, thu giá vé cao giảm nhiều so với các năm trước. An ninh, trật tự phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến, nhà ga, cảng hàng không trên các tuyến vận tải, phương tiện được duy trì tốt", Bộ Giao thông Vận tải đánh giá.

Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, tai nạn giao thông trong những ngày nghỉ Tết giảm sâu so với cùng kỳ. Trong những ngày nghỉ Tết, toàn quốc xảy ra 216 vụ, làm chết 121 người, bị thương 138 người. So với cùng kỳ, giảm 17 vụ, giảm 14 người chết, giảm 29 người bị thương.

Có được kết quả trên theo Bộ Giao thông Vận tải là do sự chuẩn bị sẵn sàng, vào cuộc thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông của các cơ quan chức năng và do nhu cầu đi lại dịp Tết chưa phục hồi hoàn toàn so với những năm trước đây.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cũng nhìn nhận, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân của người dân tăng cao, ùn tắc giao thông sẽ diễn biến phức tạp đặc biệt trên các trục chính và các đầu mối giao thông quan trọng như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và các địa điểm du lịch.

Chỉ đạo bố trí đủ phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại sau Tết của người dân; tiếp tục hướng dẫn về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế bảo đảm an toàn dịch bệnh và phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ tập trung kiểm tra chuyên đề “xe khách hoạt động trá hình”, các trường hợp “xe dù, bến cóc” gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời tiếp tục triển khai Nghị quyết số 12-NQ/CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông và kế hoạch hành động “Năm an toàn giao thông năm 2022” của Bộ Giao thông Vận tải".

Bộ Giao thông Vận tải sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đối với dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Bên cạnh đó xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, đề án; tập trung điều chỉnh, bổ sung chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thực hiện chủ trương phân cấp, phân quyền theo Nghị quyết số 04/2022 của Chính phủ.../.

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều trên cao tốc đã khiến nhiều người phải thốt lên: "Người này không biết sợ chết là gì!".