Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dành cho lái mới: Nhận biết dòng ô tô nào nguy hiểm nhất khi lùi

Phóng viên - 02/05/2021 | 9:17 (GTM + 7)

Để có thể giúp cho những người sử dụng ô tô có thể hiểu rõ hơn về vùng mù theo các dòng xe, Consumer Reports – một tạp chí chuyên đánh giá sản phẩm đã tiến hành nghiên cứu và cho ra các con số cụ thể, nhằm giúp người sử dụng có ý thức hơn khi gặp và sử dụ

Theo thống kê của Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ (Insurance Institute for Highway Safety – IIHS) do các hãng bảo hiểm xe hơi thành lập năm 1959, hàng năm có đến 300 người tử vong và 18.000 người bị thường, nguyên nhân bắt nguồn từ việc lùi xe gây tai nạn. Thậm chí, nhiều vụ tai nạn đến từ chính bố mẹ hoặc người thân trong gia đình khi lùi xe thiếu quan sát tại các vùng điểm mù đã gây ra tai nạn cho người thân trong nhà.

Và để có thể giúp cho những người sử dụng ô tô có thể hiểu rõ hơn về vùng mù theo các dòng xe, Consumer Reports – một tạp chí chuyên đánh giá sản phẩm đã tiến hành nghiên cứu và cho ra các con số cụ thể. Các số liệu được đưa ra nhằm giúp người sử dụng có ý thức hơn khi gặp và sử dụng các loại xe, tất cả kết quả đều được ghi nhận từ hàng trăm các loại xe phổ biến.

Consumer Reports công bố các số liệu đo độ nguy hiểm khi lùi xe dựa trên chiều cao trung bình của người lái xe khoảng 1,73m và chiều cao thấp nhất của người lái xe có chiều cao khiêm tốn là 1,54m. Ngoài ra, yếu tố kiểu dáng, dòng xe cũng là nguyên nhân gây ra điểm mù. Mỗi một dòng xe có kích thước khác nhau thì độ rộng của vùng mù cũng khác nhau. Cụ thể:

Xe sedan cỡ nhỏ: Vùng mù là 3,66m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 7,32m đối với người lái xe có chiều cao khiêm tốn (1,54m).

Xe sedan cỡ trung bình: Vùng mù là 3,96m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 6,70m đối với người lái xe có chiều cao khiêm tốn (1,54m).

Xe sedan cỡ lớn: Vùng mù là 3,96m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 7,01m đối với người lái xe có chiều cao khiêm tốn (1,54m).

Xe wagon hoặc các dòng xe hatchback: Vùng mù là 2,74m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 4,57m đối với người lái xe có chiều cao khiêm tốn (1,54m).

Xe SUV cỡ nhỏ: Vùng mù là 3,96m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 6,70m đối với người lái xe có chiều cao khiêm tốn (1,54m).

Xe SUV cỡ trung bình: Vùng mù là 5,49m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 8,53m đối với người lái xe có chiều cao khiêm tốn (1,54m).

Xe SUV cỡ lớn: Vùng mù là 5,79m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 9,45m đối với người lái xe có chiều cao khiêm tốn (1,54m).

Xe minivan: Vùng mù là 4,57m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 7,92m đối với người lái xe có chiều cao khiêm tốn (1,54m).

Xe bán tải: Vùng mù là 7,32m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 10,67m đối với người lái xe có chiều cao khiêm tốn (1,54m).

Dòng thể thao (Sport Car): Vùng mù là 3,96m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73m) và 6,40m đối với người lái xe có chiều cao khiêm tốn (1,54m).

Xe tải hoặc xe container: Đây là dòng xe có nhiều điểm mù với kích thước rộng nhất. Xe tải thường có 4 khu vực điểm mù (phía trước, sau và 2 bên xe). Phía trước điểm mù dài từ 6 – 7,6m; phía sau là 61m và 2 bên của xe tải càng mở rộng hơn, thậm chí kéo ra tới tận mép của đường. Chính vì vậy, trong tất cả các loại xe, xe container có tỷ lệ gây tai nạn lớn nhất.

Dựa theo các số liệu nêu trên, có thể thấy những dòng xe có kích thước càng lớn thì tỷ lệ thuận với độ nguy hiểm và theo đó vùng mù cũng lớn. Riêng các dòng xe mui trần hay dòng xe cỡ nhỏ lại an toàn hơn vì có vùng mù nhỏ. Còn các dòng bán tải, container có vùng mù lớn nhất, không nên đi gần các loại phương tiện này.
 

Tags:
Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gồm CTCP Giao thông số VDTC, Công ty TNHH thu phí tự động VETC khắc phục lỗi dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng 1 xe trước ngày 20/8.

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Với khẩu hiệu "Bản lĩnh - Đổi mới - Bứt phá – Vững vàng – Sáng tạo - Tiên phong", dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tuổi trẻ VOV quyết tâm thực hiện thành công những định hướng, chỉ tiêu đã được đề ra.

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

Sự chậm trễ từ khâu chuẩn bị, dẫn đến phải cấp tập vận hành, khiến nảy sinh nhiều vấn đề, từ thiếu tiêu chuẩn của hệ thống thẻ, thiết bị đọc, đến tình trạng dán chồng thẻ,... trong khi những cất cập này đã được chỉ ra từ trước.

An toàn cho bác sĩ

An toàn cho bác sĩ

Mỗi khi xảy ra một vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, dư luận lại bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ, rồi một loạt các đề xuất cực đoan được đưa ra. Song, mọi việc không có gì thay đổi. Đã đến lúc cần tiếp cận câu chuyện an toàn cho bác sĩ theo một cách thức thực tế hơn.

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, nguồn cung sách giáo khoa khối 3, 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cung ứng khá đầy đủ. Nhưng đối với khối 10, năm đầu tiên triển khai theo chương trình giáo dục mới vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ đối với một số đầu sách.

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Bộ GTVT vừa bày tỏ đồng thuận trước đề xuất của cử tri TP.HCM về việc đặt thêm trạm y tế trên các tuyến cao tốc để kịp thời cấp cứu TNGT và cho biết việc này thuộc thẩm quyền Bộ Y tế.

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Theo báo cáo từ Cục CSGT, 5 người (cùng trú tại xã Bản Mế - huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) dùng thuyền đi qua sông Chảy sang thăm người thân tại thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương thì không may bị lật thuyền, rơi xuống sông.