ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đảm bảo an toàn khi tiêm cùng lúc hàng triệu liều vaccine 

Chu Đức
Với 170 triệu liều vaccine phòng COVID-19 mà Việt Nam đã đàm phán được, quy mô tiêm chủng có thể lên tới hàng triệu liều mỗi đợt, khi vaccine về. Vậy kế hoạch đảm bảo an toàn cho chiến dịch tiêm chủng ra sao?

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Kim Dung VOV TP.HCM
Ảnh minh họa - Kim Dung VOV TP.HCM

PV: Ông có thể chia sẻ chiến lược tiêm chủng toàn quốc?

Ông Lương Ngọc Khuê: Vừa rồi chúng ta tiêm đợt đầu 3 triệu mũi, chủ yếu ở bệnh viện, nhưng vẫn có những tai biến.

Những nguyên nhân thế giới khuyến cáo, chúng tôi cũng đưa ra phác đồ chống đông máu, viêm cơ tim của những trường hợp phản ứng sau tiêm.

Chiến lược của ngành y tế là hiện chưa có đủ vaccine để tiêm thì cần phải tiến hành sàng lọc trước, xem ai có tiền sử dị ứng, bệnh nền. Ở nhà máy nào cũng có y tế, ở đâu cũng có Sở Y tế, cần tổ chức sàng lọc trước, khi có vaccine sẽ triển khai được ngay với các trường hợp không cần xử trí tai biến.

Chúng ta tổ chức các tổ cấp cứu liên cụm, tất cả thầy thuốc tham gia phải được tập huấn, được xác nhận từ lãnh đạo Sở Y tế. Vừa rồi chúng ta triển khai một số tỉnh rất tốt, có sẵn Adrenalin để cứu được rất nhiều người.

Vì thế, tỉ lệ tai biến sau tiêm của chúng ta so với thế giới rất thấp.

PV: Công tác điều phối, phân bổ ra sao khi quy mô tiêm lên hàng triệu liều cùng lúc?

Ông Lương Ngọc Khuê: Trong chiến dịch này có ban chỉ huy đặt ở Bộ quốc phòng điều phối hàng ngày, hàng giờ. Các điểm tiêm chủng sẽ báo cáo về để phân chia phù hợp.

Cục Cục quản lý khám chữa bệnh cũng đã cập nhật tập huấn, phác đồ, hướng dẫn tiêm chủng qua hồ sơ sức khỏe điện tử, QRcode, công nghệ thông tin.

Chúng ta có thể tổ chức tiêm ở mọi nơi, với hơn 19.000 điểm cả nước, không nhất thiết bệnh viện. Bệnh viện chủ yếu là đối tượng có nguy cơ cần quan tâm.

PV: Xin cảm ơn ông.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn