ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

CSGT tiếp nhận hình ảnh, clip vi phạm do người dân cung cấp để làm căn cứ xử lý 

Lê Tùng
Cục CSGT (Bộ Công an) vừa cho biết, CSGT toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip ghi lại các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy do người dân cung cấp để xử lý nghiêm.
Những trường hợp vi phạm TTATGT được người dân chụp ảnh, ghi hình lại hoặc đăng tải trên báo chí, mạng Internet có thể chuyển cho lực lượng CSGT để xác minh làm rõ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm vi phạm…
Những trường hợp vi phạm TTATGT được người dân chụp ảnh, ghi hình lại hoặc đăng tải trên báo chí, mạng Internet có thể chuyển cho lực lượng CSGT để xác minh làm rõ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm vi phạm…

Thông tin từ Cục CSGT cho biết, thời gian gần đây, tình trạng vi phạm Luật giao thông, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy đang có xu hướng gia tăng. Đây là hành vi coi thường pháp luật, thể hiện ý thức của một số bộ phận người tham gia giao thông chưa cao. 

Tại khoản 11 Điều 80 Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cho phép người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm.

Cụ thể, lực lượng CSGT toàn quốc không chỉ sử dụng hình ảnh được ghi lại từ hệ thống giám sát hoặc các camera, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, mà còn tiếp nhận các hình ảnh do người dân ghi lại trong quá trình tham gia giao thông cũng được sử dụng để lực lượng chức năng xác minh, phát hiện và xử lý vi phạm giao thông.

Những trường hợp vi phạm TTATGT được người dân chụp ảnh, ghi hình lại hoặc đăng tải trên báo chí, mạng Internet có thể chuyển cho lực lượng CSGT để xác minh làm rõ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm vi phạm…Từ đó, lực lượng CSGT có cơ sở mời chủ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm đến để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh chiếc xe chở công nhân của công ty Samsung đi ngược chiều trên cao tốc gây nguy hiểm cho công nhân và người tham gia giao thông
Hình ảnh chiếc xe chở công nhân của công ty Samsung đi ngược chiều trên cao tốc gây nguy hiểm cho công nhân và người tham gia giao thông

Trước đó, khoảng 7h ngày 16/4, lái xe Nguyễn Văn D. (sinh năm 1978, hộ khẩu thường trú tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) có điều khiển xe ô tô loại 47 chỗ ngồi; BKS: 29LD-053.XX chở công nhân viên công ty Samsung đi làm. 

Khi điều khiển xe vào cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, do không chú ý quan sát, lái xe đã đi quá nút giao khoảng 20m. Quan sát thấy đường vắng,  lái xe đã tiến hành quay đầu trên cao tốc, để đi vào thành phố Bắc Giang.

Hành vi của lái xe D. đã gây bức xúc cho những lái xe khác và người tham gia giao thông trên đường. Vụ việc được camera hành trình của một phương tiện đang lưu thông ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội.

Đến ngày 21/4, Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ Cục CSGT (Đội 2) đã mời lái xe D. lên làm việc. Tại đây, D. đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Theo Nghị định 100, D. bị phạt tiền từ 17 triệu đồng và tước GPLX 6 tháng.

Hay một vụ khác ở TP.HCM, nam thanh niên khoe “chiến tích” điều khiển ô tô chạy với tốc độ cao (234km/h) trên đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng và tước GPLX 3 tháng.

Ngay cả với những trường hợp gây tai nạn rồi bỏ chạy, khi được người dân cung cấp thông tin, các clip từ camera hành trình, camera an ninh của gia đình… đã giúp ích rất nhiều cho lực lượng CSGT trong việc xác minh, làm rõ phương tiện và người điều khiển.

Chính vì vậy, lực lượng CSGT toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip ghi lại hình ảnh vi phạm TTATGT, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy do người dân cung cấp.

Việc cung cấp thông tin vi phạm đến lực lượng chức năng cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi công dân trong việc phòng, chống vi phạm TTATGT. Để thuận tiện, người dân có thể liên lạc thông qua các số điện thoại của Cục CSGT và Phòng CSGT Công an các tỉnh (được đăng tải trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT: www.csgt.vn).

Tất cả các clip, hình ảnh này sẽ được lực lượng chức năng bảo mật thông tin về người cung cấp, cũng như khẩn trương xác minh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, qua đó góp phần nâng cao ý thức người tham gia giao thông, nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật, từng bước tạo nên môi trường giao thông văn hóa và an toàn.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh