Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chưa xác định đỉnh dịch, Hà Nội cần khoanh chặt F1, tiêm vaccine càng nhanh càng tốt

Phóng viên - 09/08/2021 | 21:46 (GTM + 7)

Với xấp xỉ 100 ca mắc mỗi ngày trong mấy ngày gần đây, Hà Nội liệu đã đạt đỉnh dịch hay chưa? Triển vọng chặn được dịch trong 2 tuần tới như thế nào?

Trao đổi về vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Ông đánh giá như thế nào về xu hướng dịch tại Hà Nội hiện nay?

Ông Khổng Minh Tuấn: Hiện nay số ca mắc hàng ngày đang có xu hướng đi ngang, nghĩa là nó chưa có xu hướng giảm thực sự.

Nếu chúng ta tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn nữa và đặc biệt người dân thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, phòng hộ cá nhân thì có thể đường cong dịch sẽ đi xuống và dần dần sẽ khống chế được dịch.

Tuy nhiên trong một vài ngày tới chúng tôi vẫn dự báo là số lượng bệnh nhân vẫn ở mức 60-70 ca/ngày. 

PV: Như vậy triển vọng chặn dịch khi giãn cách thêm 2 tuần sẽ như thế nào?

Ông Khổng Minh Tuấn: Hiện nay Thành phố cũng đã có rất nhiều biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa, cụ thể là ngành y tế sẽ tham mưu thành phố tiếp tục xét nghiệm diện rộng trên tất cả khu vực nguy cơ, hay gọi là những vùng đỏ, rồi trên tất cả những đối tượng nguy cơ, nhất là những đối tượng đi lại nhiều, tiếp xúc nhiều.

Với số lượng xét nghiệm lớn như vậy, chúng ta hy vọng sẽ nhanh chóng bắt được những F0 để bóc tách khỏi cộng đồng.

PV: Trong chiến lược phòng chống dịch hiện nay, theo ông, cần có sự thay đổi gì hoặc chú ý thêm điều gì?

Ông Khổng Minh Tuấn: Có lẽ phương án và chiến lược hiện nay cũng không có gì thay đổi. Tuy nhiên, chúng ta phải song song hai biện pháp: Thứ nhất, phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine, khi vaccine về đến đâu là tiêm ngay đến đó. Thứ hai, điều tra truy vết các F1 khi xuất hiện những F0.

Nếu bỏ lọt F1 thì đồng nghĩa với việc ca bệnh vẫn lẩn khuất trong cộng đồng.

Đây là hai biện pháp chúng ta phải tiến hành song song, và chúng ta sẽ đạt được thành công cũng như sớm đưa Thành phố trở lại tình trạng bình thường.

PV: Xin cảm ơn ông.

Trao đổi với VOV Giao thông, TS. Bs. Phạm Quang Thái, Phó trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho rằng: Hà Nội vẫn phát hiện các ca mắc không rõ nguồn gốc nên chưa thể nói Hà Nội đạt đỉnh dịch. Tuy vậy, với việc số ca không tăng trong thời gian qua, thì việc tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần sẽ mở ra cơ hội để hoàn toàn khống chế dịch. 

TS Phạm Quang Thái cũng cho rằng, để dập dịch hiệu quả, cần xác định rõ chuỗi lây nhiễm, vùng nguy cơ để khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Trong đó đặc biệt chú tọng việc xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm rộng có chỉ điểm tại những vùng có nguy cơ để làm sạch từng vùng.
---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...