ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bộ GTVT nghiên cứu tăng mức xử phạt tài xế uống rượu bia 

Nhân Trần
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-BGTVT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến việc sử dụng rượu, bia khi làm nhiệm vụ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện xe cơ giới. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, trong thời gian qua, toàn quốc xảy ra một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tải sản, gây bức xúc trong xã hội.

Nhận định sâu hơn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, nguyên nhân ban đầu của một số vụ tai nạn giao thông cho thấy tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia dẫn đến trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ GTVT chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị trong ngành giao thông không được sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác trong thời gian làm nhiệm vụ; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là không sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Vụ An toàn giao thông và các đơn vị có liên quan: trong quá trình xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với một số nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông; đặc biệt là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng Công chức thanh tra giao thông, Thanh tra giao thông của Sở Giao thông vận tải: - Tăng cường kiểm tra người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến tại các bến xe, đầu nguồn hàng; xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển phương tiện. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Bộ GTVT đề nghị Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong ngành Giao thông vận tải: vận động đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Chỉ thị này; đồng thời, triển khai các hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến các đoàn viên, người lao động trong toàn ngành về tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi làm nhiệm vụ và khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đồng thời đề nghị Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp tài liệu (video clip, tờ rơi, thông điệp…) tuyên truyền, vặn động người dân thực hiện khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” cho các cơ quan, đơn vị thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh