ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Yên Bái xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Duy Phong 

8h giờ sáng nay 20/4, TAND thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Duy Phong về "Tội cưỡng đoạt tài sản"

Người dân và phóng viên đứng ngoài hành lang theo dõi phiên toà.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Đỗ Thu Hương, các Hội thẩm nhân dân là bà Lê Thị Thành và ông Nguyễn Ngọc Hà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái tham gia phiên tòa là các kiểm soát viên Lê Thu Hằng và Hoàng Anh Huấn. 

Có 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Duy Phong. Người bị hại là ông Vũ Xuân Sáng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái vắng mặt, ông Nguyễn Đức Toàn là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Vũ Xuân Sáng; ngoài ra còn có ông Hoàng Trung Thực, cũng là người bị hại.

Theo Cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái: Lợi dụng việc một số báo đăng tin bài gây hoài nghi, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín, công việc của một số lãnh đạo tỉnh Yên Bái.

Vì mục đích vụ lợi, trong các ngày 16/6/2017 và ngày 22/6/2017, tại phòng làm việc của ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, thuộc tổ 23, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái và tại Nhà hàng Oanh Hiện thuộc tổ 66, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái,  Lê Duy Phong với danh nghĩa là Trưởng Ban Bạn đọc - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã lợi dụng quyền hạn của nhà báo do pháp luật quy định và dùng lời lẽ đe dọa uy hiếp về tinh thần để chiếm đoạt của ông Vũ Xuân Sáng 200 triệu đồng và chiếm đoạt của ông Hoàng Trung Thực 50 triệu đồng.

Bị cáo Lê Duy Phong tại toà.

Hành vi nêu trên của bị can Lê Duy Phong, sinh ngày 22/3/1985 tại Thanh Hóa, nơi cư trú: Phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, quốc tịch Việt Nam, dân tộc Kinh, tôn giáo: không;  nghề nghiệp: nhà báo;  trình độ học vấn: thạc sĩ đã phạm vào “Tội cưỡng đoạt tài sản”.  Tội phạm và hình phạt được quyết định tại điểm a khoản 3 điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nội dung điều luật này quy định:

“3. Phạm tội một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000  đồng.

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:  Bị can bị áp dụng tình tiết tăng nặng theo quy định tại điểm c và điểm g điểm 1 điều 52 Bộ luật hình sự: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội” và “Phạm tội lần thứ 2 trở lên”.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong giai đoạn truy tố bị can Lê Duy Phong khai nhận hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Vũ Xuân Sáng và ông Hoàng Trung Thực; bị can đã tác động đến gia đình để thực hiện bồi thường 200 triệu đồng cho ông Sáng. Đây là những tình tiết xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị can theo quy định tại điểm 1, điều 51, Bộ luật hình sự. Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái quyết định: Truy tố ra trước Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái để xét xử bị can Lê Duy Phong về “Tội cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 170 Bộ luật Hình sự.
       
Phiên toà bắt đầu diễn ra lúc 8 giờ sáng, nhưng đông đảo phóng viên đã có mặt trước đó khá lâu. Sát giờ xử án, người dân thành phố đến theo dõi phiên toà rất đông. Tuy nhiên. phòng xử án khá chật, người dân phần nhiều ngồi nghe qua loa ngoài hành lang, nhưng tiếng loa khá nhỏ, khó nghe, ảnh việc đến việc theo dõi. Dự kiến, phiên toà sẽ diễn ra trong ngày hôm nay (20/4).

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh