ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khuôn viên Bảo tàng có nên cho thuê làm dịch vụ ăn uống, cưới hỏi? 

VOVGT-Nếu không kiểm soát tốt dịch vụ, các bảo tàng sẽ khó có thể giữ hình ảnh của mình trong lòng du khách khi cảnh tượng khách nhậu nhẹt rượu bia hỗn độn...

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một trong những bảo tàng có vị trí rất đẹp ngay giữa trung tâm Thủ đô

Hình ảnh khuôn viên bảo tàng là nơi kinh doanh, buôn bán, tổ chức tiệc cưới, quán nhậu… đã quá quen thuộc không chỉ với người dân Thủ đô, mà cả với du khách nước ngoài. Mặc dù đem lại nguồn thu lớn từ các dịch vụ kể trên, song cũng không ít phiền toái. Làm thế nào để giữ được hình ảnh tôn nghiêm của bảo tàng, đảm bảo nguồn thu và níu chân du khách tham quan?

Nghe chi tiết tại đây:

Trong khi giới kinh doanh còn loay hoay trong việc tìm địa điểm “đắc địa” để kinh doanh, buôn bán, thì hầu hết các bảo tàng lớn ở Hà Nội đều toạ lạc ở trung tâm khu dân cư, điều kiện đi lại thuận tiện. Vì thế khá dễ hiểu, giới kinh doanh mặt hàng ăn uống “thèm” được mở cửa hàng tại những nơi này như thế nào…

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - là một trong những bảo tàng có vị trí rất đẹp ngay giữa trung tâm Thủ đô, với diện tích khá lớn. Với khuôn viên rộng, mặt tiền trải dài, lãnh đạo Bảo tàng này đã quyết định cho người ngoài thuê mở quán cà phê, quán ăn, phòng tập Yoga,… Thậm chí, Bảo tàng còn có dịch vụ cho thuê khuôn viên tổ chức đám cưới, tiệc…

Tương tự, Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam toạ lạc trên một trong những con đường đẹp nhất Thủ đô – Đường Điện Biên Phủ cũng dành một phần lớn khuôn viên cho một doanh nghiệp kinh doanh giải khát thuê. Mặc dù quán được thiết kế khá bắt mắt, nhưng theo nhiều người quán đang làm mất đi vẻ đẹp của bảo tàng.

Trong khi đó, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh còn có cả quán bia hơi rất nổi tiếng trong giới ăn nhậu, chính những hàng quán này đã làm giảm vẻ tôn nghiêm của các di tích, bảo tàng. Ông Hà Ngọc Niêm, một du khách cho rằng:

“Tất cả những nơi để lại lịch sử cho con cháu thì cần nghiêm minh hơn vì những cổ vật, hình ảnh lịch sử để ở nơi trang trọng thì nhà nước đã xây cho 1 không gian riêng thì không nên để một hình thức kinh doanh ăn uống như thế được… Bảo tàng Cách mạng xung quanh cho thuê làm quán bia thì nó không trang trọng, không phù hợp, cần trả lại nguyên vẹn không gian đó cho bảo tàng”.

Các bảo tàng thường lấy 1 phần khuôn viên cho thuê làm dịch vụ ăn uống, giải khát

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó TCT Tổng cục Du lịch, cảnh nhậu nhẹt, say xỉn, rồi mùi thức ăn, tiếng ồn tại các nhà hàng nằm trong khuôn viên bảo tàng thậm chí sẽ huỷ hoại môi trường, cảnh quan bảo tàng. Ông Siêu nói:

“Bảo tàng là chỗ rất nhạy cảm về không gian bảo tồn, nếu đông khách quá, mùi người và hơi thở của con người cũng làm phá tan không gian trưng bày, vì thế việc kiểm soát, quản lý hoạt động trong bảo tàng là vấn đề chúng ta cần quan tâm”.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận lợi ích từ các quán cà phê, giải khát trong các bảo tàng, bởi với nhiều du khách, nghỉ ngơi, thưởng thức một ly cà phê, nước hoa quả là một nhu cầu không thể thiếu khi đi tham quan, du lịch.

Đúng là trong thời điểm kinh tế khó khăn, lượng khách không ổn định, nguồn thu từ giá vé vào tham quan các bảo tàng là không đáng kể, thì có thể phần nào hiểu được mục đích của các bảo tàng khi cho thuê lại những phần khuôn viên chưa được sử dụng vào mục đích trưng bày của bảo tàng, để tăng thêm nguồn thu.

Theo Thông tư 18/2010/TT-BVHTTDL hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của bảo tàng do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành năm 2010, có nêu rõ về hoạt động dịch vụ của các bảo tàng được phép tổ chức dịch vụ ăn, uống, nghỉ ngơi, giải trí và dịch vụ khác.

Như vậy có thể nói, hiện các bảo tàng đang làm đúng theo quy định và hướng dẫn về hoạt động của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt các dịch vụ này, các bảo tàng sẽ khó có thể giữ được hình ảnh của mình khi hàng ngày du khách phải chứng kiến cảnh tượng nhậu nhẹt rượu bia hỗn độn, mùi thức ăn, tiếng ồn do thực khách gây ra…

Mọi phản ánh của quý thính giả về các vấn đề dân sinh, xã hội xin gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 024. 37919191 hoặc qua email: tiengnoicongdongvov@gmail.com.

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh