Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tủ quần áo 0 đồng online: Từ thông điệp môi trường đến việc làm thiết thực

Phóng viên - 21/08/2021 | 10:05 (GTM + 7)

Thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất thế giới, đặc biệt là thời trang nhanh. Hơn 60% sợi vải hiện nay là sợi tổng hợp.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) ước tính rằng, 35% các loại nhựa siêu nhỏ không phân hủy sinh học trong đại dương đến từ chất thải của việc dệt vải tổng hợp như polyester.

Bởi vậy, nếu quần áo bị thải ra và kết thúc cuộc đời ở bãi chôn lấp, thì nó sẽ mất hàng trăm, hàng nghìn năm để phân hủy.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Quần áo bỏ đi là một nguồn gây ô nhiễm. Ảnh: Terra 20.

Nghiên cứu trên thế giới cho thấy, ngành công nghiệp thời trang đứng thứ hai trong số tất cả ngành công nghiệp về tiêu tốn tài nguyên nước và gây ô nhiễm nguồn nước (tạo ra 20% lượng nước thải toàn cầu).

Ước tính, để sản xuất một chiếc áo phông cần 2.700 lít nước sạch, tương đương lượng nước uống cho một người trưởng thành trong 900 ngày.

Ngành công nghiệp này cũng thải ra 10% lượng khí thải carbon toàn cầu, bằng với lượng khí carbon của toàn bộ châu Âu thải ra và nhiều hơn cả các chuyến bay quốc tế và hàng hải tạo ra. Cứ một kg vải được sản xuất sẽ thải ra 23 kg khí hiệu ứng nhà kính.

Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, Viện Tài nguyên thế giới dự kiến, đến năm 2050, mức tiêu thụ tài nguyên của ngành thời trang sẽ gấp ba lần so với năm 2000; và 1,2 tỷ tấn CO2 được thải ra trong khí quyển mỗi năm bởi ngành công nghiệp thời trang nhanh.

Các hóa chất trên quần áo, như thuốc nhuộm có thể gây hại cho môi trường, gây ô nhiễm đất, nước và bầu khí quyển. 190.000 tấn vi nhựa kết thúc ở đại dương hàng năm là vải dệt. Những hạt vi nhựa này rất nguy hiểm đối với sinh vật biển.

Theo báo cáo của Ủy ban kinh tế liên hiệp quốc tại Châu Âu (UNECE), trung bình, một người tiêu dùng hiện mua nhiều quần áo hơn 60% so với năm 2000, nhưng thời gian sử dụng chúng lại chỉ bằng một nửa. Gần 60% quần áo bị vứt bỏ trong năm đầu tiên sản xuất. 

Mỗi năm đều có những xu hướng thời trang mới và hàng triệu người dọn tủ quần áo của họ để nhường chỗ cho những bộ trang phục mới nhất. Mua sắm và mua sắm. Những “tín đồ” thời trang chắc có lẽ chưa từng nghĩ đến cách tiêu dùng của mình lại ảnh hưởng đến môi trường như thế nào.

Người Mỹ chỉ mặc vỏn vẹn 22% số quần áo trong tủ của họ. 

Nếu nhìn vào tủ quần áo của mình, rất có thể, bạn sẽ phát hiện ra, có một hoặc nhiều hơn bộ quần áo mà bạn đã không mặc trong ít nhất một năm. 

Một góc của Reshare. Mỗi chiếc quần, cái áo đều có mã code để theo dõi trển website

“Tủ quần áo 0 đồng” – Từ thông điệp môi trường đến việc làm thiết thực

“Tủ quần áo 0 đồng” online là ý tưởng khởi nghiệp của anh Nguyễn Trung Nghĩa tại TP.HCM. Dự án giúp tái tạo vòng đời mới cho quần áo, giảm thiểu một lượng lớn rác thải và thay đổi nhận thức, hành vi tiêu dùng của con người với quần áo đã qua sử dụng.

Chỉ cần truy cập website của ReShare, và bằng vài bước đơn giản, là quần áo không còn sử dụng của bạn đã có thể đến được tay người cần.

PV VOV Giao thông có dịp gặp gỡ với anh Nguyễn Trung Nghĩa để tìm hiểu về thông điệp ý nghĩa của dự án này:

PV: Giai đoạn đầu, ReShare gặp khó khăn gì, thưa anh?

Anh Nguyễn Trung Nghĩa: Mỗi người ai cũng có những món đồ lâu ngày không sử dụng, để lâu thì chật tủ, cho thì không biết cho vào đâu.

Vấn đề đó đặt cho mình câu hỏi. Mình là dân công nghệ, mình muốn ứng dụng công nghệ để phát những món đồ đó cho mọi người cần hơn. Thứ nhất là giảm thiểu rác thải của ngành thời trang, thay vì đi ra bãi rác và chôn lấp (70% quần áo đi ra bãi rác là chôn lấp) thì có thể có thể tái sử dụng hoặc tái chế. 

Giai đoạn đầu gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiếp cận quần áo cũ. Mình tiếp cận bằng cách quyên góp, lấy tất cả các sản phẩm về để xem nó ở hạn mức và mức độ bao nhiêu. Tại vì mình không biết đồ mà mọi người quyên góp cho mình có bao nhiêu phần trăm là có thể sử dụng được, bao nhiêu phần trăm là đồ quá cũ, không thể sử dụng tiếp được. Vì mọi người đi quyên góp thì thường là có bao nhiêu thì cứ cho bấy nhiêu.

Qua ba tháng triển khai, ReShare đã rút ra được hướng cho mình đó là, mình cũng có thể giáo dục lại người quyên góp là, họ nên phân loại trước, xem cái nào tái sử dụng được, thì ưu tiên còn không sử dụng được nữa thì để riêng. 

Sau khi làm sạch quần áo được đo đạc kích thước để chuẩn bị cập nhật lên Tủ quần áo 0đ

PV: ReShare đã quyên góp – phân phát được bao nhiêu sản phẩm và trong dịch COVID-19, ReShare có bị gián đoạn?

Anh Nguyễn Trung Nghĩa: Bên mình cũng đang gặp khó khăn về kho và shipper. Nhưng khi triển khai online, thì mọi người cũng có thể tự “dọn dẹp”, và đăng ký online trước, sau thời gian giãn cách thì tiếp tục lại sau.

Còn việc phân phát lại, hiện tại bên mình tiếp nhận đơn dựa trên đơn đặt hàng trước. Hiện tại, kho không xử lý “ba tại chỗ” được nhưng website vẫn hoạt động bình thường. Hầu hết kinh phí đầu tư ban đầu mình tự chi trả.

Sau này, bên mình có thể có kế hoạch cho thuê hoặc mua bán quần áo đã qua sử dụng.

Bên mình hiện tại đã có 1.356 memmber, và quyên góp hơn 10.000 sản phẩm có khả năng sử dụng lại được. Và trong thời gian từ 15/6 khi ra mắt Tủ quần áo 0 đồng cho đến ngày 15/7 thì đã phát hơn 1.000 sản phẩm quần áo cho mọi người.

Kế hoạch đến tháng 12/2021, nếu dịch ổn hơn, thì khoảng 8.500 sản phẩm được tái sử dụng lại. 

PV: Xin cảm ơn anh!

Tags:
Ý kiến của bạn
Con vi phạm giao thông, mẹ nhắn: 'Kệ, con cứ ngồi đấy là họ sẽ thả”

Con vi phạm giao thông, mẹ nhắn: "Kệ, con cứ ngồi đấy là họ sẽ thả”

Khác biệt với thái độ nghiêm khắc của các phụ huynh khi con mình vi phạm Luật Giao thông đường bộ, có phụ huynh khi con gọi điện, nhắn tin thông báo bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm giao thông, lại rất...

Thu phí trông xe không dùng tiền mặt và cơ hội minh bạch

Thu phí trông xe không dùng tiền mặt và cơ hội minh bạch

Hà Nội đang thí điểm thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt tại quận Tây Hồ và từ 15/4 tới sẽ mở rộng sang một số khu vực, một số tuyến phố tại quận Hoàn Kiếm. Điều này được nhiều người dân mong chờ vì hứa hẹn mang lại nhiều tiện lợi và cơ hội minh bạch.

Mô hình xe điện 2 bánh chia sẻ tại Hà Nội, tại sao khó triển khai?

Mô hình xe điện 2 bánh chia sẻ tại Hà Nội, tại sao khó triển khai?

Theo kết quả nghiên cứu về xe điện 2 bánh chia sẻ tại Hà Nội do Trường Đại học Công nghệ GTVT vừa công bố, có khá nhiều rào cản khiến xe điện 2 bánh khó triển khai tại Hà Nội, hoặc mới chỉ dừng lại ở mô hình thí điểm. Vậy, những rào cản này là gì?

Cao điểm hạn mặn, người dân “đong nước” với giá cao

Cao điểm hạn mặn, người dân “đong nước” với giá cao

Do hạn mặn kéo dài làm mạch nước ngầm và nguồn nước mặt bị nhiễm mặn, một số địa phương ở ĐBSCL đã không còn nước ngọt để sinh hoạt. Những khu vực dân cư ở xa trung tâm xã hoặc ven biển thì buộc lòng phải mua nước ngọt với giá cao gấp 5 lần giá bình quân chung

Loay hoay chuyện nuôi chó và phòng bệnh dại

Loay hoay chuyện nuôi chó và phòng bệnh dại

Tiếp nối câu chuyện “Hà Nội đang quên bắt chó thả rông?”, VOV Giao thông tiếp tục câu chuyện “Người Sài Gòn loay hoay câu chuyện nuôi chó và phòng bệnh dại”.

Hà Nội đang quên bắt chó thả rông?

Hà Nội đang quên bắt chó thả rông?

Nếu sống ở Hà Nội, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến tên “Đội bắt chó thả rông”. Thế nhưng, sau những đợt ra quân này thì mọi việc có vẻ như lại đâu vào đấy, chó thả rông vẫn ngang nhiên chỗ đông người. Vậy Hà Nội có đang lãng quên công việc này?

1 tháng bị lập biên bản 5 lần, quán cafe vẫn lấn chiếm vỉa hè

1 tháng bị lập biên bản 5 lần, quán cafe vẫn lấn chiếm vỉa hè

Dù mới khai trương tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, thế nhưng chỉ trong tháng 01/2024, quán cafe này đã bị 5 lần lập biên bản vì lỗi lấn chiếm lòng đường vỉa hè, tuy nhiên đến nay quán vẫn tiếp tục vi phạm.

// //