ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT do mất các tấm lưới chống lóa trên Quốc lộ 1A 

Theo TTXVN
Không có tấm chống lóa, các xe đi ngược chiều sẽ dọi đèn vào nhau, gây nguy cơ tai nạn rất cao
Tấm chống lóa nằm trên dải phân cách bị mất tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông về ban đêm. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Cùng với hệ thống dải phân cách là hàng rào bê tông nhằm phân luồng, hạn chế tai nạn giao thông, phía trên các dải phân cách được gắn các tấm lưới chống lóa bằng sắt có tác dụng giúp xe đi ngược chiều không bị chói vào ban đêm.

Thời gian gần đây, trên tuyến Quốc lộ 1A, hàng loạt tấm lưới chống lóa nằm ở trên giải phân cách đoạn qua các xã thuộc địa bàn huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã bị người dân lấy cắp hoặc tự ý tháo dỡ trái phép làm điểm đi bộ qua đường. Đây là hành vi phá hoại công trình giao thông, vi phạm pháp luật và gây nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ thị trấn huyện Diễn Châu đến thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu) dài khoảng hơn 20km, nhiều tấm lưới chống lóa nằm trên dải phân cách giữa hai làn đường bị mất. Đặc biệt, có nhiều điểm cách vài ba mét lại mất một tấm lưới chống lóa. Tình trạng này diễn ra phổ biến ở địa phận các xã Diễn Ngọc, Diễn Yên, Diễn Trường (huyện Diễn Châu) và xã Quỳnh Giang (huyện Quỳnh Lưu).

Anh Nguyễn Văn Ngọ, thị trấn huyện Diễn Châu (Nghệ An) lái xe taxi cho biết, mất các tấm lưới chống lóa trên giải phân cách khiến các tài xế thường xuyên lưu thông trên quốc tuyến Quốc lộ 1A như tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc quan sát vào ban đêm. Bởi, không có tấm chống lóa, các xe đi ngược chiều sẽ dọi đèn vào nhau, gây nguy cơ tai nạn rất cao.

Một thực trạng khác cũng diễn ra khá phổ biến hiện nay là, tại các khu vực đông dân cư có nhiều nhà hàng, quán xá, gara ô tô… một số người dân đã tự ý tháo tấm chống lóa, treo lên dải phân cách giữa đường để đi tắt sang đường, bất chấp nguy hiểm khi lưu lượng phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1A là rất đông.

Ông Nguyễn Bảo Giang - Chi cục Phó Chi cục Quản lý đường bộ II.2 cho biết, thời gian gần đây trên tuyến Quốc lộ 1A đã mất cắp 28 tấm lưới chống lóa đặt trên giải phân cách ở các xã Diễn Trường, Diễn Yên và Quỳnh Giang. Tình trạng này gây tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông vào ban đêm đối với các phương tiện tham gia giao thông. Để xử lý tình trạng này, Chi cục Quản lý đường bộ II.2 đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An có công văn chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyền truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc đảm bảo công trình giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; đồng thời, lập dự án bổ sung các tấm chống lóa bị mất để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A.

Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý đường bộ II.2 đã phối hợp với các địa phương, Ban An toàn giao thông tăng cường tuyên truyền cho người dân biết được mối nguy hiểm khi tự ý mở lối băng qua đường và đóng lại các vị trí mà người dân tự ý mở.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh