ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Mang bữa ăn đêm ấm lòng tới những mảnh đời cơ nhỡ 

Phương Thảo
Mỗi tối thứ Ba hàng tuần, một đội từ thiện vẫn cần mẫn đi khắp Hà Nội, giúp đỡ những người vô gia cư bằng cách trao tặng đồ ăn, nước uống và chia sẻ với họ về mặt tinh thần trong suốt 6 năm qua.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bữa ăn đêm ấm lòng những người vô gia cư - Ảnh minh họa Zing
Bữa ăn đêm ấm lòng những người vô gia cư - Ảnh minh họa Zing

Hàng đêm, khi chúng ta bắt đầu chìm vào giấc ngủ thì ở đâu đó giữa Thủ đô vẫn có những người kém may mắn đang trong cảnh không nhà, hay những người có hoàn cảnh khó khăn phải đi làm thâu đêm.

Đồng cảm với hoàn cảnh đó, mỗi tối thứ 3 hàng tuần, một đội từ thiện vẫn cần mẫn đi khắp Hà Nội, giúp đỡ những người vô gia cư bằng cách trao tặng đồ ăn, nước uống và chia sẻ với họ về mặt tinh thần trong suốt 6 năm qua.   

"Chúng tôi chỉ bán đồ ăn rõ nguồn gốc về an toàn thực phẩm về xuất xứ và nó phải tươi nhất, ngon nhất và bổ dưỡng nhất. Những đồ ăn chúng ta không bán hết được thì sao lại đổ đi để lãng phí. Tại sao chúng ta không giúp những hoàn những hoàn cảnh khó khăn, những người nghèo, những người lang thang cơ nhỡ hoặc những người lao động đêm. Và chúng tôi cũng gặp được một nhóm các bạn trẻ rất năng động, rất nhiệt huyết trong công tác từ thiện và trong công tác hoạt động xã hội. Các bạn đó khi nghe chúng tôi bày tỏ mong muốn thì rất hưởng ứng và các bạn ấy cũng chia sẻ với tôi thật lòng rằng, đây là nhà hàng đầu tiên trên địa bàn Hà Nội cung cấp suất ăn miễn phí".

Một bên là doanh nghiệp trong mảng thực phẩm – nhà hàng Hà Nội Băm Sáu. Một bên là Hội từ thiện đêm Hà Nội. Tưởng chừng chẳng có gì liên quan, nhưng họ lại gặp nhau từ chung một ý tưởng mang sự ấm áp, sự giúp đỡ thiết thực đến cho những mảnh đời cơ nhỡ tại Hà Nội – đó là những bữa ăn đêm.

Năm 2014, chàng trai trẻ sinh năm 1990 Trần Minh Quân bắt đầu bén duyên với những mảnh đời “4 không” (không nhà, không gia đình, không người thân, không kinh tế). Trải qua 6 năm từ khi thành lập, đến nay, nhóm của Minh Quân có 30 thành viên chủ chốt và hàng trăm thành viên tình nguyện tham gia.

Đều đặn vào mỗi tối thứ 3, hội “Từ thiện đêm” của Minh Quân lại tất bật tập trung tại phố Trần Quý Cáp, quận Đống Đa, Hà Nội. Mỗi người một công việc, nhóm tập hợp gói quà, người phân loại, người đóng gói, người chuẩn bị vật dụng cần thiết cho chuyến đi như đồ ăn, thức uống, bông băng, thuốc, cao dán, dầu gió...

Chuẩn bị xong, nhóm nhanh chóng di chuyển đến điểm người vô gia cư trú ngụ rồi chia nhau tặng quà, thăm hỏi sức khỏe từng người. Không chỉ mang đến những suất quà thiết yếu, nhóm Quân còn tìm cách mời những bác sỹ tình nguyện trong mỗi chuyến đi để thăm khám y tế cho những người cần được hỗ trợ.

Mỗi tuần, nhóm sẽ di chuyển qua 4-5 điểm, với 35-40 phần quà. Suốt 6 năm qua, là một người thủ lĩnh, Minh Quân ý thức được ý nghĩa và trách nhiệm của nhóm. Quân cũng là người sát sao, theo dõi bảo vệ cho từng thành viên để tránh trường hợp xấu xảy ra khi nhóm đi tặng quà.

Những lần đi tặng quà đêm, được trò chuyện, quan tâm người yếu thế luôn đem lại cho Hội từ thiện đêm nhiều cảm xúc, bởi những người vô gia cư và những người nghèo, họ thường phải đối mặt với rất nhiều tổn thương, khó khăn trong cuộc sống. Không chỉ là những bữa ăn, điều quan trọng hơn họ cần là sự đồng cảm và hỗ trợ thực chất từ cộng đồng.

Cùng với công việc chính khá bận rộn của mình, Trần Minh Quân sẵn sàng bỏ ra vài tiếng nghỉ ngơi ban đêm cho dự án của riêng mình để chia sẻ với cộng đồng. Và Quân cũng có lý do riêng của mình để kiên trì thực hiện nó suốt 6 năm qua: "Mình là một người lang thang đêm Hà Nội rất là nhiều. Khi đi như thế, thấy rất nhiều người vô gia cư nằm trong cái đêm lạnh lẽo và từ đó mình đã bàn bạc với những người bạn của mình để thực hiện kế hoạch tặng quà cho những người vô gia cư như thế này".

Trong quá trình thăm hỏi và tặng quà người vô gia cư mỗi đêm thứ Ba hàng tuần, nhóm từ thiện đêm được tiếp xúc với ông Quý, là người già neo đơn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh của ông, nhóm ngỏ ý muốn đến thăm nơi ông ở trọ:

- Ông trọ ở đâu ạ?
- Ông ở Chương Dương, cũng chật hẹp lắm.
- Ông cho bọn cháu đến xem phòng trọ đó được không ạ?
- Được, được…

Ảnh minh họa Zing
Ảnh minh họa Zing

Ông Quý một mình chống chọi những mùa đông giá lạnh suốt nhiều năm. Hội từ thiện đêm biết đến hoàn cảnh đã tìm cho ông một nơi ở mới tốt hơn, trang bị đồ dùng, máy sưởi cho mùa đông giá lạnh này: "Tôi cảm thấy rất vui mừng vì tấm lòng của những đoàn thể được san sẻ tình cảm thấy rất vui mừng cầm động. Tôi tôi bật máy lên no ấm thì cứ nhớ tới những người đã giúp đỡ mình".

Không chỉ có ông Quý, nhiều trường hợp khác cũng được Hội từ thiện đêm giúp đỡ theo những cách khác nhau, có thể là chăn áo ấm, nhu yếu phẩm. Và từ khi có thêm sự chung tay của các doanh nghiệp như nhà hàng Hà Nội Băm Sáu, những món quà đủ đầy hơn, ấm áp hơn, và được san sẻ rộng rãi hơn vào mỗi tối.

- Tôi cảm thấy các anh chị làm cái này thì rất tốt cho anh em. Nhưng mà tôi mong rằng món quà phải đúng người đúng chỗ.
Suốt bảy năm hoạt động, nhóm đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút nhiều người tham gia. Một tình nguyện viên chia sẻ:
- Đi một buổi về tự nhiên cảm thấy vui, không biết tại sao mình vui, cứ đi cả chặng đường cứ thế vui thôi.

Mỗi chặng đường ta đi, có thể gặp biết bao cảnh đời khốn khó, và cũng gặp biết bao tấm lòng nhân ái. Mỗi câu chuyện, để lại cho ta những cảm xúc khác nhau về cách cho, của cho. Nếu ai đó cho rằng, từ thiện là chuyện dễ dàng thì xin hãy một lần thực sự đến gần hơn, lắng nghe nhiều hơn những cảnh đời khó khăn.

Dù là một món quà nhỏ, song đến được với đúng người, theo đúng cách quả là một quá trình gian nan. Tuy nhiên, trên những chặng đường thiện nguyện, sự chung tay, góp sức của mỗi cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp chân chính sẽ trở thành sức mạnh nối dài của những dự án vị nhân sinh.   

--

Bạn thân mến, nếu từng có trải nghiệm, hoặc chứng kiến những câu chuyện về tình người, tình yêu cuộc sống trên con đường bạn rong ruổi hàng ngày, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. Xin cảm ơn … đã đồng hành cùng chương trình.

 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn