ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có còn là điểm nóng đầu tư? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa công bố tình hình phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy TPDN vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19. Liệu xu hướng này liệu có còn tiếp diễn trong nửa cuối năm nay?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

hoạt động xuất khẩu tiếp tục được phục hồi, giúp Việt Nam xuất siêu đạt 10 tỷ USD
Hoạt động xuất khẩu tiếp tục được phục hồi, giúp Việt Nam xuất siêu đạt 10 tỷ USD

Thông tin trong nước và quốc tế

# Giá vàng chiều nay ở ngưỡng 55,30 - 56,50 triệu đồng/lượng, tăng trở lại khoảng 500 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với hôm qua.

# Nửa đầu tháng 8, hoạt động xuất khẩu tiếp tục được phục hồi, giúp Việt Nam xuất siêu đạt 10 tỷ USD. Lũy kế từ đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 1,8% so với cùng kỳ năm 2019. 

# Trên thị trường liên ngân hàng nửa đầu tháng 8, lãi suất huy động bằng VND tiếp tục giảm, phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới một tháng. 

# Bộ LĐTB&XH vừa có công văn gửi Bộ KH&ĐT về việc đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, kinh phí ước tính là hơn 18.600 tỷ đồng. 

# Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, TP quyết tâm giải ngân 95% kế hoạch vốn trong năm 2020, đồng thời đang xây dựng gói hỗ trợ thứ hai dành cho doanh nghiệp.

Trại tị nạn Mangaize ở Niger. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trại tị nạn Mangaize ở Niger. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

# Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), vừa cảnh báo dịch COVID-19 có thể khiến 100 triệu người trên thế giới rơi trở lại vào tình trạng cực kỳ nghèo đói. 

# Báo cáo mới nhất của OPEC+ cho biết, một số thành viên của tổ chức này sẽ cần cắt giảm sản lượng thêm 2,31 triệu thùng/ngày để bù đắp cho tình trạng dư cung gần đây. 

# Trong khi đó, giá quặng sắt đã tăng lên mức cao nhất nhiều năm (khoảng 130 USD/tấn) khi chính phủ Trung Quốc thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng. 

# Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tiếp tục vượt mốc 1 triệu/tuần trong bối cảnh Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ vẫn bế tắc về gói chi tiêu khẩn cấp bổ sung nhằm kích thích nền kinh tế. 

# Còn tại Anh, nợ công của nước này lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 tỷ bảng trong tháng 7, một phần do nguồn thu thuế giảm. 

Thông tin chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch chiều nay, VN-Index tăng 0,77% lên 854 điểm. Toàn sàn có 302 mã tăng, 84 mã giảm và 66 mã đứng giá. HNX-Index cũng tăng 1,2% lên 122,64 điểm. 

# Thanh khoản thị trường khá cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 366 triệu cổ phiếu, trị giá gần 6.000 tỷ đồng.

# Theo SSI Reseach, điểm nhấn thị trường hôm nay đó là nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán về cuối phiên đồng loạt bứt phá, trong đó, CTG tăng đến 4,3%, VCI tăng 4,3%, STB tăng 3,8, VPB tăng 2,6%, SSI tăng 2,4%.... 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có còn là điểm nóng đầu tư?

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa công bố tình hình phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy TPDN vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19. Liệu xu hướng này liệu có còn tiếp diễn trong nửa cuối năm nay?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có còn là điểm nóng đầu tư?
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19

Là khách hàng thường xuyên lựa chọn sản phẩm tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng, thời gian gần đây, chị Nguyễn Phương Chi, sống tại quận Đống Đa, Hà Nội lại chuyển hướng sang các sản phẩm trái phiếu DN, được chính các ngân hàng tư vấn, như một cách đầu tư có lợi hơn: "Mình thấy lãi mang lại từ trái phiếu doanh nghiệp cao hơn lãi ngân hàng, cho nên mình đã chuyển hướng đầu tư sang kênh đầu tư bằng trái phiếu doanh nghiệp".

Ghi nhận tại báo cáo thị trường TPDN mới nhất của SSI Research, tổng khối lượng TPDN phát hành trong quý 2/2020 là 122.300 tỷ đồng, tăng gần 70% so với cùng kỳ 2019. Lũy kế 6 tháng đầu năm là 171.500 tỷ đồng, tăng hơn 60% so với 6 tháng 2019.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội thị trường Trái phiếu doanh nghiệp nhận định: "Quy mô của thị trường TPDN có sự tăng trưởng vượt bậc và mức độ tham gia của các đối tượng là các doanh nghiệp phát hành trên thị trường cũng ngày càng đa dạng hóa, kỳ hạn phát hành cũng như lãi suất phát hành thì cũng có những dấu hiệu thay đổi".

Các nhà phân tích thị trường cho rằng, sự gia tăng phát hành của TPDN trong quý 2/2020 không chỉ ở mức độ sinh lời hấp dẫn mà còn vì các DN tăng cường phát hành trước khi Nghị định 81 về điều kiện phát hành TPDN chính thức có hiệu lực từ 01/9, sẽ siết chặt hơn các quy định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch công ty quản lý quỹ Finngroup (VITV), lãi suất cao luôn đi kèm với rủi ro, nếu nhà đầu tư riêng lẻ thiếu khả năng phân tích, đánh giá khả năng trả nợ của doanh nghiệp: "Nhà đầu tư cá nhân không chỉ cần chú ý đến lợi nhuận kế toán của doanh nghiệp mà còn phải dựa vào việc đánh giá độc lập của các công ty chứng khoán hoặc các đơn vị họ tư vấn để có thể ra quyết định".

Từ nay đến cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp liệu có còn là điểm nóng đầu tư hay không? Những yếu tố nào sẽ dẫn dắt thị trường?

Mời các bạn cùng tìm hiểu qua cuộc trao đổi của phóng viên chương trình với bà Nguyễn Thị Thanh Tú, chuyên viên phân tích SSI Research.

PV: Thưa bà, những yếu tố nào sẽ tác động đáng kể đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp những tháng cuối năm?

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú: Từ nay đến cuối năm thì các yếu tố tác động nhiều nhất tới thị trường doanh nghiệp là thời điểm có hiệu lực của Nghị định 81 thay thế sửa đổi, bổ sung cho Nghị định 163 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2020. Bởi vì Nghị định này có những quy định thắt chặt rất nhiều so với quy định tại Nghị định số 163 trước đây.

Ví dụ như là các đợt phát hành phải cách nhau tối thiểu 6 tháng, rồi mỗi một doanh nghiệp phát hành riêng lẻ thì không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu, hoặc các quy định về công bố thông tin, quy định về tổ chức tư vấn phát hành.

PV: Vậy SSI Research dự báo ra sao về xu hướng tăng trưởng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong quý 3, quý 4?

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú: Thị trường trong quý 3 thì có thể vẫn sôi động, đặc biệt là trong tháng 7 tháng 8 nhưng mà có thể hạ nhiệt rất nhanh trong quý 4. Nhưng đấy là với thị trường sơ cấp, tức là thị trường phát hành. Còn với thị trường thứ cấp thì tôi tin là nó vẫn rất sôi động do là kênh trái phiếu doanh nghiệp vẫn rất hấp dẫn ở mức độ sinh lời.

Thứ hai là sự tham gia tích cực của các tổ chức trung gian phân phối như các công ty chứng khoán hay là các ngân hàng thương mại. Thứ ba là các bên đều đã tích lũy được một kho trái phiếu doanh nghiệp rất lớn sau khi tăng tốc phát hành mạnh trong 8 tháng đầu năm trước khi Nghị định 81 có hiệu lực/.

PV: Vâng, xin cảm ơn bà!

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn