Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thành phố mở cửa, 'cửa' nhà bạn mở đến đâu?

Phóng viên - 02/10/2021 | 6:25 (GTM + 7)

Ngày đầu tháng 10 bắt đầu bằng niềm vui của người dân Sài Thành từ những điều rất đỗi bình dị nhưng đã thiếu vắng từ lâu kể từ khi Covid ồ ạt tấn công: người bán được vồn vã chào hỏi khách quen, người mua được tự tay chọn lựa mớ rau, con cá tươi ngon ở ch

Những bí bức, những khắc khoải mong chờ dồn nén hơn 4 tháng qua đang từng bước được giải tỏa, tháo gỡ, với việc TP.HCM bắt đầu “mở cửa” theo lộ trình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người dân TP.HCM tập thể dục trở lại sau thời gian dài giãn cách

Ngày đầu tháng 10 bắt đầu bằng niềm vui của người dân Sài Thành từ những điều rất đỗi bình dị nhưng đã thiếu vắng từ lâu kể từ khi COVID ồ ạt tấn công: người bán được vồn vã chào hỏi khách quen, người mua được tự tay chọn lựa mớ rau, con cá tươi ngon ở chợ.

Những bí bức, những khắc khoải mong chờ dồn nén hơn 4 tháng qua đang từng bước được giải tỏa, tháo gỡ, với việc Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu “mở cửa” theo lộ trình.

Song, vẫn còn đó rất nhiều những âu lo về nguy cơ dịch bệnh, khi thành phố còn vài nghìn ca mắc mỗi ngày. Những dồn nén được bung ra nếu quá đà, thiếu sự tiết chế, có thể khiến nỗi lo ập đến sớm.

Vẫn còn đó những dòng dư cư tỏa về các địa phương, khi khả năng cố gắng cầm cự của người dân đã vượt quá ngưỡng, mà giải pháp test nhanh tại chỗ chưa có gì đảm bảo để ngăn mầm bệnh không lây lan đến quê hương nơi họ sẽ trở về.

Và chưa kể, sự trở lại của dòng lao động từ các nơi về thành phố khi nhà máy mở cửa, cũng là cả vấn đề cần tính toán…

Mở cửa để “rã đông” và làm sống lại các hoạt động kinh tế xã hội sau thời gian đóng băng mọi hoạt động, quyết định đó xuất phát từ đòi hỏi của chính người dân, doanh nghiệp. Song, mở thế nào để an toàn, thì ngoài tính toán của cơ quan chức năng, còn phụ thuộc rất lớn vào sự kiểm soát của chính mỗi người trong hoạt động sống thường ngày, từ đi lại, làm việc, buôn bán kinh doanh… 

Những cái giá phải trả trong đợt dịch vừa qua, có lẽ đã quá đủ để người dân không vội “xả hơi”, vội tham gia những giao dịch có nguy cơ rủi ro cao.

Song, cũng chẳng ai nói trước được điều gì, nếu trong tất bật mưu sinh, vì mải lo bù đắp lại những mất mát trước đó, hoặc vì quá tự tin đã được chích ngừa vắc xin, sự dễ dãi chủ quan lại xuất hiện. Trong khi, lực lượng chức năng không thể giám sát kè kè.

Cho nên, để “mở” mà không “toang”, bạn đừng quên kiểm soát “cánh cửa” của gia đình mình, của chính bản thân mình, tự giác và thường xuyên, thay vì ỉ lại vào sự nhắc nhở của chính quyền Thành phố./.

Tags:
Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Rất nhiều thính giả đồng tình với vấn đề mà VOVGT nêu ra trong bài viết “Tốc độ cao tốc”, với câu hỏi đầy băn khoăn: vì sao các cao tốc được thiết kế cùng tiêu chuẩn mà lại quy định tốc độ khác nhau, có nơi cho phép chạy tối đa 120km/h, nhưng có nơi chỉ 90km/h?

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ: Dân khổ đủ bề vì rào chắn thi công

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ: Dân khổ đủ bề vì rào chắn thi công

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội vừa đề xuất Thành phố tăng vốn, lùi thời gian hoàn thành dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sang năm 2029.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.