Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thành phố mở cửa, 'cửa' nhà bạn mở đến đâu?

Phóng viên - 02/10/2021 | 6:25 (GTM + 7)

Ngày đầu tháng 10 bắt đầu bằng niềm vui của người dân Sài Thành từ những điều rất đỗi bình dị nhưng đã thiếu vắng từ lâu kể từ khi Covid ồ ạt tấn công: người bán được vồn vã chào hỏi khách quen, người mua được tự tay chọn lựa mớ rau, con cá tươi ngon ở ch

Những bí bức, những khắc khoải mong chờ dồn nén hơn 4 tháng qua đang từng bước được giải tỏa, tháo gỡ, với việc TP.HCM bắt đầu “mở cửa” theo lộ trình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người dân TP.HCM tập thể dục trở lại sau thời gian dài giãn cách

Ngày đầu tháng 10 bắt đầu bằng niềm vui của người dân Sài Thành từ những điều rất đỗi bình dị nhưng đã thiếu vắng từ lâu kể từ khi COVID ồ ạt tấn công: người bán được vồn vã chào hỏi khách quen, người mua được tự tay chọn lựa mớ rau, con cá tươi ngon ở chợ.

Những bí bức, những khắc khoải mong chờ dồn nén hơn 4 tháng qua đang từng bước được giải tỏa, tháo gỡ, với việc Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu “mở cửa” theo lộ trình.

Song, vẫn còn đó rất nhiều những âu lo về nguy cơ dịch bệnh, khi thành phố còn vài nghìn ca mắc mỗi ngày. Những dồn nén được bung ra nếu quá đà, thiếu sự tiết chế, có thể khiến nỗi lo ập đến sớm.

Vẫn còn đó những dòng dư cư tỏa về các địa phương, khi khả năng cố gắng cầm cự của người dân đã vượt quá ngưỡng, mà giải pháp test nhanh tại chỗ chưa có gì đảm bảo để ngăn mầm bệnh không lây lan đến quê hương nơi họ sẽ trở về.

Và chưa kể, sự trở lại của dòng lao động từ các nơi về thành phố khi nhà máy mở cửa, cũng là cả vấn đề cần tính toán…

Mở cửa để “rã đông” và làm sống lại các hoạt động kinh tế xã hội sau thời gian đóng băng mọi hoạt động, quyết định đó xuất phát từ đòi hỏi của chính người dân, doanh nghiệp. Song, mở thế nào để an toàn, thì ngoài tính toán của cơ quan chức năng, còn phụ thuộc rất lớn vào sự kiểm soát của chính mỗi người trong hoạt động sống thường ngày, từ đi lại, làm việc, buôn bán kinh doanh… 

Những cái giá phải trả trong đợt dịch vừa qua, có lẽ đã quá đủ để người dân không vội “xả hơi”, vội tham gia những giao dịch có nguy cơ rủi ro cao.

Song, cũng chẳng ai nói trước được điều gì, nếu trong tất bật mưu sinh, vì mải lo bù đắp lại những mất mát trước đó, hoặc vì quá tự tin đã được chích ngừa vắc xin, sự dễ dãi chủ quan lại xuất hiện. Trong khi, lực lượng chức năng không thể giám sát kè kè.

Cho nên, để “mở” mà không “toang”, bạn đừng quên kiểm soát “cánh cửa” của gia đình mình, của chính bản thân mình, tự giác và thường xuyên, thay vì ỉ lại vào sự nhắc nhở của chính quyền Thành phố./.

Tags:
Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vaccine phòng COVID-19.

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Nhiều hãng xe máy tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu linh kiện để sản xuất khiến nguồn cung bị hạn chế. Hiện nhiều người muốn mua phải đặt hàng, chịu chênh giá bán rất lớn.